Day: May 1, 2019

มาอีกแล้ว!!กรมอุตุเตือน พายุฤดูร้อนลูกใหม่ถล่ม 3-6 พ.ค. อุณหภูมิยังทะลุ 43 องศา

May 1, 2019

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน(มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 3-6 พฤษภาคม 2562)” ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 01 พฤษภาคม 2562 ในช่วงวันที่ 3-6 พฤษภาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่รวมถึงฟ้าผ่า โดยจะเริ่มมีผลกระทบในวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในวันถัดไป จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ประกาศ ณ วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เวลา 17.00 น.

Read More

ดีเดย์!! กกต. ประกาศ 7 พ.ค. รับรอง ส.ส. ยึดสูตร กรธ. พรรคคะแนนต่ำค่าเฉลี่ยได้เข้าสภา

May 1, 2019

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ประชุมกกต. มีมติเห็นชอบที่จะให้มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ‪ในวันที่ 7 พ.ค.‬ และประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พ.ค ก่อนวันสุดท้ายของกรอบระยะ 150 วัน ที่ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268 ทั้งนี้กกต.ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 2 แบบพร้อมกันได้ เนื่องจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 127 กำหนดให้ กกต. ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนแล้วจึงดำเนินการคิดคำนวณ จัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 129 ก่อนที่จะประกาศรับรอง อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงาน กกต. ได้มีหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด ขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดสรุปสำนวนเรื่องร้องคัดค้านโดยเฉพาะกรณีที่ผู้ถูกร้อง เป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์พิจารณาได้รับเลือกตั้ง โดยให้เสนอเรื่องเข้ามายังสำนักงาน กกต.กลาง ให้แล้วเสร็จภายใน‪สัปดาห์นี้‬ เพื่อจะเป็นข้อมูลให้กับ กกต. ในการพิจารณาว่าเขตใดจะประกาศรับรองผลและเขตใดที่กกต.จะแขวนไว้ยังไม่ประกาศรับรองผลในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ขณะที่การคิดคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อจัดสรรให้กับพรรคการเมืองนั้น […]

Read More

พระราชประวัติ สมเด็จพระราชินีสุทิดา

May 1, 2019

พระราชประวัติ สมเด็จพระราชินีสุทิดา มีพระนามเดิมว่า สุทิดา ติดใจ ทรงพระราชสมภพ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2521 ทรงสำเร็จการศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิต จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เมื่อปี 2543 ต่อมาทรงเป็นนายทหารบกหญิง และทรงดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลเอกพิเศษ) และยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้เป็นราชองครักษ์เวรในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ จากนั้นในวันที่ 1 พ.ค. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศเรื่องสถาปนาสมเด็จพระราชินี ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า โดยที่ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส กับ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ถูกต้องตามกฎหมาย และราชประเพณีโดยสมบูรณ์ทุกประการแล้ว จึงมีพระราชโองการให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็นสมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ ฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ […]

Read More

ภาพประวัติศาสตร์ ‘ราชาภิเษกสมรส’ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินีสุทิดา

May 1, 2019

เมื่อเวลา 16.32 น. วันที่ 1 พฤษภาคม 2562 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้อง ว.ป.ร. พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ในการสถาปนาสมเด็จพระราชินี   ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์อ่านประกาศสถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา เป็นสมเด็จพระราชินี ความตอนหนึ่งว่า ประกาศสถาปนาสมเด็จพระราชินี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส กับ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ถูกต้องตามกฎหมาย และราชประเพณีโดยสมบูรณ์ทุกประการแล้ว จึงมีพระราชโองการให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็น […]

Read More

เป็นทางการ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ สถาปนา พล.อ.หญิงสุทิดา เป็น สมเด็จพระราชินี

May 1, 2019

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศเรื่องสถาปนาสมเด็จพระราชินี ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า โดยที่ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส กับ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ถูกต้องตามกฎหมาย และราชประเพณีโดยสมบูรณ์ทุกประการแล้ว จึงมีพระราชโองการให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็นสมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ ฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 1 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 เป็นปีที่ 4 ในรัชกาลปัจจุบัน

Read More

จัดหนัก!! เพื่อไทยบุกกกต. ยื่นยุบ พลังประชารัฐ กรรมการบริหารพรรค ถือหุ้นสื่อ

May 1, 2019

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 1 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณรงค์ รุ่งธนวงศ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและสถิติ กองอำนวยการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือ ถึง กกต. ขอให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กรณีนายชาญวิทย์ วิภูศิริ ผู้สมัครส.ส.เขต 15 มีนบุรี-คันนายาว กทม. พรรคพลังประชารัฐเป็นเจ้าของและผู้ถือหุ้นในบริษัทที่จดทะเบียนระบุวัตถุประสงค์ว่าประกอบกิจกรรมหนังสือพิมพ์ และสื่อมวลชน ซึ่งมีลักษณะต้องห้ามไม่สามารถใช้สิทธิ์ในการสมัครส.ส.ได้ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนไต่สวนที่กกต.กำหนดจะได้ทำการวินิจฉัยต่อไป นายณรงค์ กล่าวว่า ล่าสุดยังตรวจสอบพบว่านายชาญวิทย์ เป็นกรรมการบริหารพรรคด้วย โดยในพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 132 นั้น ระบุไว้ว่ากรณีที่มีผู้สมัครทำให้การเลือกตั้งนั้นเป็นไปโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรมซึ่งจะต้องมีการเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้พิจารณายุบพรรคนั้น ทั้งนี้ การที่นายชาญวิทย์ เป็นทั้งสมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งพรรคพลังประชารัฐต้องมีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิด ซึ่งต้องรับผิดชอบเนื่องจากหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคต้องปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด การตรวจสอบและรับรองคุณสมบัติผู้สมัครทุกคนไม่เกินวิสัยของผู้บริหารพรรค ดังนั้น ตนอยากให้ กกต.ตรวจสอบกรณีการถือหุ้นสื่อ ของผู้สมัคร ส.ส. จากทุกพรรคการเมือง อย่างเท่าเทียมกัน เพราะก่อนหน้านี้ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ ก็ถูกศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิสมัครจากกรณีดังกล่าวไปแล้ว สำหรับพรรคเพื่อไทยได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครแล้วไม่มีใครที่ถือครองหุ้นสื่อ

Read More

มาตามนัด!! วันแรงงาน คนนับหมื่น แห่กินทุเรียนฟรี 7 ตัน วัดท่าไม้ อิ่มไม่อั้น

May 1, 2019

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร มีจัดกิจกรรม “วัดท่าไม้ ตอบแทนคุณแผ่นดิน” และกิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ โดยจัดให้มีการแจกทุเรียน แบบกินทุเรียนฟรี อิ่มไม่อั้น ไม่อิ่ม ไม่ต้องกลับ ซึ่งก่อนที่จะแจกทุเรียนและอาหารฟรีให้แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยวที่วัดท่าไม้ รวมถึงผู้ที่มารอรับทุเรียนกินฟรีนั้น ก็ได้มีการจัดพิธีถวายราชสักการะต่อหน้าพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีนายณัฏธ์วัฒน์ ศิลปวิทยกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอร์รี่ จำกัด เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วย คณะกรรมการวัด ศิษยานุศิษย์และประชาชนนับหมื่นคนที่มาวัดท่าไม้ในวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เช้าตรู่ พบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้ามาที่วัดท่าไม้ จนเรียกได้ว่ามากันอย่างล้นหลามเนืองแน่นจนวัดแทบแตก ส่งผลทำให้การจราจรติดขัดเป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ขณะที่ภายในวัดนั้น ทางศิษยานุศิษย์ก็ช่วยกันปอกทุเรียนอย่างขะมักเขม้น เพื่อรอแจกให้กับผู้ที่มาร่วมในงานได้ทันตามเวลาที่กำหนดไว้ โดยทางวัดกำหนดแจกทุเรียนตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ส่วนผู้ที่มารอรับทุเรียนกินฟรีก็มากันจากทั่วสารทิศ บางคนออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 มาถึงวัดตั้งแต่ 6 โมงเช้า โดยผู้ที่มาก็บอกว่า เห็นข่าวทั้งในโทรทัศน์และโลกโซเชียลว่า ที่วัดท่าไม้จะแจกทุเรียนให้ได้กินฟรี แบบอิ่มไม่อั้น […]

Read More

มีรัฐบาลใหม่มิถุนา!! “บิ๊กตู่” ลั่น! ทำมา 5 ปี ต้องสานต่อ อย่าให้ใครมาทำลายชาติ!

May 1, 2019

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 1 พ.ค.ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดย นายกรัฐมนตรี ได้รับ 10 ข้อเรียกประธานสภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้ใช้แรงงาน ว่า วันนี้เป็นวันที่น่ายินดีที่ได้พบกับพี่น้องแรงงานได้ร่วมกิจกรรมด้วยกัน โดยปัญหาแรงงานรัฐบาลได้มีการแก้ไขมาตามลำดับ ในวันแรงงานถือเป็นวันสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องตระหนัก ตนก็นึกถึงทุกคนในประเทศไทย ซึ่งมีอาชีพหลายอย่าง แรงงานถือเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เจริญเติบโตอย่างมั่นคง การรับฟังความคิดเห็นจากท่านตาม 10 ข้อเรียกร้อง 10 จากปีที่แล้ว รัฐบาลได้ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว 4 ข้อ เหลืออีก 6 ข้ออยู่ในขั้นตอนของกฎหมาย ต้องมาฟังความเห็นทุกภาคส่วน ดังนั้น ขอให้เข้าใจว่ามีการดำเนินการต่อ พร้อมกับรับ 10 ข้อเสนอของปีนี้ไปดำเนินการด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันประเทศไทยถือว่ามีผู้ว่างงานน้อยที่สุด เป็นอันดับ 4 […]

Read More

บรรเทาทุกข์!! ครม. ไฟเขียว อัดงบกลาง 1.2 พันล้าน รับมือภัยแล้ง 32 จังหวัด

May 1, 2019

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบกลางปี 2562 สำหรับใช้เป็นค่าใช้จ่ายในโครงการเพิ่มแหล่งเก็บกักน้ำและเพิ่มต้นทุน เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งและรองรับน้ำในฤดูฝน ปี 2562 ในพื้นที่ 32 จังหวัด จำนวน 144 โครงการ วงเงินรวม 1,226 ล้านบาท เนื่องจากปัจจุบันกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ภัยแล้ง ใน 5 จังหวัด 14 อำเภอ ประกอบด้วย ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ นครราชสีมา ตราด และชลบุรี ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยรองนายกรัฐมนตรี มอบหมายในการประชุมคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2562 ให้ สทนช. วิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงที่คาดว่าจะขาดแคลนน้ำเพิ่มเติมในช่วงปลายฤดูแล้ง […]

Read More