ต้องไปสักครั้ง!! “น้ำตกถ้ำโสดา” กำลังงาม น้ำกำลังสวย ที่ อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด (รายละเอียด)

  • Admin Joey
  • July 14, 2019
  • Comments Off on ต้องไปสักครั้ง!! “น้ำตกถ้ำโสดา” กำลังงาม น้ำกำลังสวย ที่ อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด (รายละเอียด)

หลังจากที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นผลให้ น้ำตกถ้ำโสดา อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น และสวยงามน่าที่ยวมาก ดังที่แฟนเพจคุณ Chutchai Traiyasut ได้ไปเที่ยวชมความงามเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมาและได้ส่งภาพมาให้ชมกัน สวยงามน่าไปจริงๆครับ ท่านใดที่อยากมาสัมผัสความงามด้วยตนเองรีบมาด่วนเลยนะครับ เพราะนี่คือหนึ่งใน “อเมซิ่ง ร้อยเอ็ด”

แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกถ้ำโสดาตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านโนนสมบูรณ์ ตำบลภูเขาทอง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งอยู่บริเวณใกล้ ๆ กับอ่างเก็บน้ำห้วยพุงใหญ่

วัดถ้ำโสดา-น้ำตกถ้ำโสดา บ้านโนนสมบูรณ์ ตำบลภูเขาทอง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
ถนนทางหลวงชนบท เส้นทางลัดจาก บ้านนาไคร้ ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ไปตำบลภูเขาทอง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ยังลำบาก รอการพัฒนา

เส้นทางที่สะดวกที่สุด จากอำเภอหนองพอกก่อนถึงทางแยกเจดีย์วัดผาน้ำทิพย์ บ้านเหล่าขุมมันเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางไปตำบลภูเขาทอง ออกมาทางบ้านนาไคร้ ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ถึงบ้านโนนสมบูรณ์ เลี้ยวขวาตามป้าย วัดถ้ำโสดา หรือน้ำตกถ้ำโสดา

 

 

แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกถ้ำโสดา เริ่มบูรณะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2540 โดย มีหลวงปู่กาล ปภากโล เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างและเป็นผู้ดูแลแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกถ้ำโสดา ซึ่งเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ในที่พักสงฆ์น้ำตกถ้ำโสดา เหตุที่มีการตั้งชื่อว่า “น้ำตกถ้ำโสดา” เดิมมีเรื่องเล่าอยู่ว่าในสมัยสร้างพระธาตุพนม มีสองสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง สามีชื่อ “โส” และภรรยาชื่อ “ดา” อยากที่จะเอาเงินและทองไปใส่ในพระธาตุพนม ก็ต้องเดินทางไปผ่านป่าเลยไปเจอถ้ำแห่งหนึ่งก็เลยใช้เป็นที่พักอาศัยระหว่าง เดินทาง และต่อมาก็ใช้ถ้ำแห่งนี้เป็นที่พักอาศัยระหว่างออกไปหาอาหารป่า เมื่อเหนื่อยล้าก็จะกลับมาพักที่ถ้ำแห่งนี้เป็นประจำทุกวัน จนชาวบ้านได้เรียกชื่อว่า “ถ้ำโสดา” และจากที่มีน้ำตกอยู่ในตัวแหล่งท่องเที่ยวนี้ด้วยจึงได้ตั้งชื่อเป็น “น้ำตกถ้ำโสดา” และได้บูรณะเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสำนักสงฆ์จนถึงปัจจุบัน

ภาพโดย: วชิรวิทย์ ฤทธิแผลง

สภาพ พื้นที่โดยทั่วไปของแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกถ้ำโสดา เป็นพื้นที่ป่าเขียว และตั้งอยู่ในบริเวณที่ราบสูงที่เรียกว่าภูเขียว เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาน้ำทิพย์ มีหินทรายวางสลับซับซ้อน กันรวมทั้งผาหินขนาดใหญ่ บริเวณใกล้เคียงมีอ่างเก็บน้ำห้วยพุงใหญ่ ตัวแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกถ้ำโสดามีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้ง ทรัพยากรน้ำ ป่าไม้ สัตว์ป่าบางชนิด และที่สำคัญมีเจดีย์หินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยมีฐานที่ตั้งขนาดเล็ก มาก แต่สามารถตั้งอยู่ได้ถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ

 

ภาพโดย: คุณพันธ์ผกา

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปศากยมุนีโคดมประดิษฐานในศาลาที่พักสงฆ์ไว้เป็นที่สักการบูชาของ นักท่องเที่ยว มีน้ำตกให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำ มีถ้ำโสดาแต่ปัจจุบันปากถ้ำถูกปิดเนื่องจากมีหินขนาดใหญ่ล่นลงมาทับปากทาง เข้าถ้ำ จึงเหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของนัก ท่องเที่ยว และยังมีสถานที่ปฏิบัติธรรมในสำนักสงฆ์เพราะเป็นสถานที่ที่เงียบสงบ มีความเป็นธรรมชาติ และบรรยากาศของตัวแหล่งท่องเที่ยวดีมาก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อบต. ภูเขาทอง โทร. 0 4350 4139

การเดินทาง ด้วยรถยนต์ จากอำเภอหนองพอก ก่อนถึงทางแยกเจดีย์วัดผาน้ำทิพย์ บริเวณบ้านเหล่าขุมมัน
ให้เลี้ยวซ้าย แล้วใช้เส้นทางไปตำบลภูเขาทอง แล้วขับออกมาทาง บ้านนาไคร้ ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์
จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อถึงบ้านโนนสมบูรณ์ ก็ให้เลี้ยวขวา จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ ก็จะถึงน้ำตกถ้ำโสดา

Facebook Comments