มีรัฐบาลใหม่มิถุนา!! “บิ๊กตู่” ลั่น! ทำมา 5 ปี ต้องสานต่อ อย่าให้ใครมาทำลายชาติ!

  • Admin admin
  • May 1, 2019
  • Comments Off on มีรัฐบาลใหม่มิถุนา!! “บิ๊กตู่” ลั่น! ทำมา 5 ปี ต้องสานต่อ อย่าให้ใครมาทำลายชาติ!

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 1 พ.ค.ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดย นายกรัฐมนตรี ได้รับ 10 ข้อเรียกประธานสภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้ใช้แรงงาน ว่า วันนี้เป็นวันที่น่ายินดีที่ได้พบกับพี่น้องแรงงานได้ร่วมกิจกรรมด้วยกัน โดยปัญหาแรงงานรัฐบาลได้มีการแก้ไขมาตามลำดับ ในวันแรงงานถือเป็นวันสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องตระหนัก ตนก็นึกถึงทุกคนในประเทศไทย ซึ่งมีอาชีพหลายอย่าง แรงงานถือเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เจริญเติบโตอย่างมั่นคง

การรับฟังความคิดเห็นจากท่านตาม 10 ข้อเรียกร้อง 10 จากปีที่แล้ว รัฐบาลได้ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว 4 ข้อ เหลืออีก 6 ข้ออยู่ในขั้นตอนของกฎหมาย ต้องมาฟังความเห็นทุกภาคส่วน ดังนั้น ขอให้เข้าใจว่ามีการดำเนินการต่อ พร้อมกับรับ 10 ข้อเสนอของปีนี้ไปดำเนินการด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันประเทศไทยถือว่ามีผู้ว่างงานน้อยที่สุด เป็นอันดับ 4 ของโลก หลายประเทศก็ชื่นชม และขอยืนยันกับแรงงานทุกคน รัฐบาลจะมุ่งมั่นช่วยเหลือและพัฒนาฝีมือแรงงานไทยให้ได้มาตรฐานสากล

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลทำทุกอย่าง เพื่อประเทศและคนไทย เราพยายามแก้ปัญหาของประเทศในทุกมิติ ทั้งปัญหาเก่าและปัญหาใหม่ตามสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงปัญหาด้านแรงงาน ตนให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้เกิดความมั่นคงยั่งยืน ไม่ให้มันล้ม

“รัฐบาลนี้มีเวลาทำงานอยู่อีกประมาณเดือนหน้า จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ในเดือนมิถุนายน ช่วงนี้เราก็จะเตรียมการเอากฎหมายที่ยังทำไม่เสร็จ หรือทำเสร็จแล้ว ก็จะออกกฎหมายลูก เพื่อให้ดำเนินการได้โดยเร็ว และกฎหมายที่พิจารณายังไม่เสร็จก็ต้องมีการพิจารณาต่อไปในรัฐสภาที่มีรัฐบาลใหม่

ผมยืนยัน ทุกอย่างที่ทำวันนี้ที่ทำมา 5 ปีจะสืบสานต่อในรัฐบาลใหม่ อันนี้คือความต้องการของประชาชน อย่าคิดว่าผมมาพูดทุกปี ก็เพื่อพูดเอาใจ ให้ผ่านผ่านไปวันๆ มันไม่ใช่ คณะรัฐมนตรีและข้าราชการพยายามอย่างเต็มที่ ในการเปลี่ยนแปลงประเทศของเราไปสู่ความสงบเรียบร้อย ไปสู่ความมีเสถียรภาพของรัฐบาล ไปสู่การยอมรับจากเวทีต่างชาติ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ดีใจที่ได้กลับมาเจอพวกท่าน แต่ก็อยากให้กลับไปทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย การแสดงบนเวทีเมื่อสักครู่ ตนประทับใจ ขอชมเชย เพราะขณะนี้ เราอยู่ในรัชกาลที่ 10 เป็นรัชกาลปัจจุบัน เป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านรัชกาล เหลือแต่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งจะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราต้องทำให้บ้านเมืองของเราปลอดภัย สงบสุขเรียบร้อย มีเสถียรภาพ ด้วยความมั่นคง ด้วยความเข้าใจ ด้วยการเดินหน้าประเทศไทยพร้อมกัน ในการที่จะปฏิรูปประเทศทั้งหมด

ไม่ใช่เฉพาะตนคนเดียว ตนทำไม่ได้หรอก ต้องทำไปด้วยกัน ทั้งรัฐ ทั้งนายก รัฐบาล ข้าราชการซึ่งดีๆมีเยอะ เกิน 90% ถ้าไม่ดีก็ออกไป แจ้งมาแล้วไปตรวจสอบ ถ้าเราไม่ช่วยกันเหล่านี้ก็ทำไม่ได้ ถ้าเราสมยอมกัน จ่ายค่าทำผิดกฎหมายไปแล้วก็ด่ากันไปกันมา มันไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น คนเรานั้นก็ยังอยู่ในระบบ แล้วปัญหาก็ไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องอาศัยพวกเราทุกคนช่วยกันทำให้บ้านเมืองมีความสุขสงบ เรียบร้อย ปลอดภัยเช่น 5 ปีที่ผ่านมา ต้องสร้างความยั่งยืนให้ได้ ไม่ล้มลุกคลุกคลานอีกต่อไป เดินหน้าประเทศด้วยการลงทุนพื้นฐาน จะทำให้เกิดงานมากขึ้น เกิดเมืองใหม่ สังคมชนบทไทยเป็นสังคมเมืองมากขึ้น นั่นคือการพัฒนาประเทศ ในช่วงที่เรากำหนดวิสัยทัศน์ข้างหน้า ถ้านึกไม่ออกว่าประเทศไทยเป็นอย่างไร ลองออกไปจากบ้านตอนกลางคืน เดินดูตลอดเส้นทางถนนราชดำเนิน จะเห็นว่าสวยงาม มีความสะอาด มีวัฒนธรรม อัตลักษณ์

“อนาคตของประเทศอยู่ที่มือคนไทยทุกคน ต้องเดินหน้าไปด้วยกัน ด้วยความเข้าใจ ด้วยหลักคิดที่ถูกต้อง การเป็นประชาธิปไตยต้องเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง และเป็นประชาธิปไตยที่คนไทยอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ อย่าเกลียดชังกันอีกต่อไป เฮทสปีชมีมากมายในโทรศัพท์ อย่าไปให้ความสำคัญมากนัก ต้องดูแลประเทศ ผมสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเต็มที่ และจะส่งต่อรัฐบาลที่จะมาจากการเลือกตั้งต่อไป และคงต้องทำต่อไปในทุกมิติ

ขอขอบคุณทุกคน ทั้ง 10 ข้อเสนอผมรับไป ให้กระทรวงแรงงานหาแนวทาง รวมถึงดูกฎหมายที่สำคัญ เพราะเป็นช่วงสุดท้ายของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดังนั้นบางอย่างอาจทำทัน บางอย่างต้องส่งต่อ แต่ยืนยันว่าทั้งหมดต้องได้รับการพิจารณาต่อไป” นายกฯกล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยากให้แรงงานไทยรวมกลุ่มกันให้ได้ ซึ่งบางกลุ่มอาจไม่เข้าใจ ไม่อย่างนั้นก็จะทำงานกันไม่ได้ เราคนไทยด้วยกันอย่าลืม 5 ปีรัฐบาลทำงานแบบบูรณาการ มีผลงานออกมามากพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่จบ ประเทศไทยยังมีหลายพันปี ต้องทำให้เดินหน้าต่อไปด้วยมือของพวกเรา สอดคล้องกับการเปลี่ยนรัชกาล กับศาสตร์พระราชา เพราะนี่คือหลักชัยของประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทำให้ตนได้หรือไม่

“ต้องเพิ่มความรักความสามัคคีให้มากยิ่งขึ้น อย่าให้ใครมาทำให้กร่อนลงไป ถ้าเมื่อใดที่เราขาดความรักความสามัคคี เราก็จะเสมือนกิ่งไผ่เล็กๆกิ่งเดียวแล้วเขาก็หัก แต่เมื่อไหร่ที่เราร่วมกันได้ ช่วยกันทำงาน ก็จะทำให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เป็นไม้ไผ่ที่เป็นกำ ช่วยกันทำสิ่งที่ถูกต้องเถอะครับ อย่าทำอะไรที่นอกกฎหมายเท่านั้นเอง จะไม่มีใครได้รับผลกระทบจากกฎหมายทั้งสิ้น นั่นคือความเป็นธรรมของกฎหมาย

เรามีมาตรการดูแลหลายอย่าง ต้องดูว่ารัฐบาลทำอะไรให้ท่านแล้วบ้าง ถ้าไม่รู้ ไม่เข้าใจ แล้วทำให้คนตามกันไปหมด เราก็ไปด้วยกันไม่ได้สักที ประเทศไทยต้องอดทนให้ได้ ถ้าทุกคนพบกันด้วยรอยยิ้ม ผมก็มีกำลังใจ ขาไม่อ่อน ทุกคนมีความหวัง

ผมก็มีความหวัง และยืนยันว่าจะทำต่อไป จะต้องทำให้รัฐบาลใหม่ทำได้แบบนี้ด้วย ซึ่งอยู่ที่พวกเราทุกคนที่เลือกมาทั้งสิ้น ส.ส.ต่างๆทั้งหมด และหวังอย่างยิ่งว่าพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ต่างประเทศชื่นชมความสงบเรียบร้อยของประเทศไทย อย่าให้ใครมาทำร้ายประเทศไทยโดยเด็ดขาด” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

จากนั้น ภายในงานได้มีการเปิดเพลงคนบ้านเดียวกัน ของ ไผ่ พงศธร โดยนายกฯ เต้นตามจังหวะเพลง ก่อนเดินทักทายแรงงาน และเยี่ยมชมนิทรรศการ

Facebook Comments