การโฆษณาในยุคสื่อโซเชียล

ทำไมต้องโฆษณากับ เพจและเว็บไซต์แจ้งข่าว สื่อโซเชียลอันดับ 1 ในภาคอีสาน
สำหรับนักการตลาด สื่อโซเชียล ถือเป็นเครื่องมือและช่องทางอันทรงพลัง สำหรับการทำการตลาดหรือสื่อสารกับผู้บริโภค ณ ชั่วโมงนี้ ทั้งนี้เพราะว่า

#1 The Rise of New Internet User
The New Internet User หรือ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหน้าใหม่ หมายถึง คนที่ใช้มือถือเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ต(เฟสบุ๊ค) เช่น เด็กนักเรียน/นักศึกษา พ่อค้า/แม่ค้าในตลาด คนเฒ่าคนแก่ เกษตรกรชาวไร่ชาวนา ซึ่งกระจายอยู่เมืองร้อยเอ็ดและตามอำเภอต่างๆ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้ คือ มือถือสมาร์ทโฟนราคาถูกลง และหาซื้อได้ง่าย จำนวน The New Internet User ปัจจุบันเทียบเท่ากับ Old internet User และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลทำให้ประชากรผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรวม (Internet Population ) ใหญ่ขึ้นมาก

#2 อะไรก็ต้อง Mobile First
จากการเพิ่มจำนวนของ The New Internet User ซึ่งโดยส่วนใหญ่ใช้มือถือหรือสมาร์ทโฟนเป็นหลัก จากสถิติ 3 ปีที่แล้วสัดส่วนการเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือมีเพียง 5% แต่ปัจจุบันคือ 50-70% ฉะนั้นการทำการตลาดใดๆต้อง Mobile First ทั้งรูปแบบเว็บ โฆษณา แบนเนอร์ เป็นต้น เนื่องจากกลุ่มนี้ไม่มีคอมพิวเตอร์ มีแต่มือถือ ดังนั้นต้องออกอะไรก็ตามต้องเป็น Mobile ก่อน ไม่มีเวอร์ชั่น Desktop ไม่เป็นไร แต่ไม่มี Mobile ไม่ได้

#3 เกมส์เปลี่ยน Digital Leads
เศรษฐกิจทั้งในประเทศและทั่วโลกไม่เสถียรมากนัก ส่งผลทำให้การจับจ่ายของผู้คนก็ลดลง การทำโฆษณาต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ร้านค้าต่างๆจะเปลี่ยนโฆษณาของตนเข้าสู่โลกโซเขียล เนื่องจากปลอดภัยกว่าในเชิงการลงทุน(ถูกกว่า/คุ้มค่ากว่า) อีกทั้งสื่อโซเขียลสามารถเข้าถึงลูกค้าทุกระดับได้แล้วด้วยมือถือ จากเดิมที่เข้าถึงด้วยทีวี วิทยุชุมชน หนังสือพิมพ์ท้องถิ่ง ป้ายโฆษณา รถแห่ แจกใบปลิว เป็นต้น แต่ปัจจุบันมีตัวเลือกเพิ่มเติมเข้าถึงด้วยสื่อโซเขียล (โดยเฉพาะเพจแจ้งข่าวฯ)
ทำให้ลูกค้านำสื่อโซเขียล มาเป็นตัวนำ หรือเป็น Lead แคมเปญ จากนั้นใช้สื่ออื่นๆ อย่าง ทีวี , วิทยุ , บิลบอร์ด เป็นส่วนซัพพอร์ตของแคมเปญ การใช้สื่อโฆษณาแบบเก่ายังคงมีอยู่แต่ค่อยๆ ลดสัดส่วนลงเรื่อยๆ จนเข้ามาสู่ Digital หรือสื่อโซเขียล ทั้งหมด

#4 ศาสตร์ในการโฆษณาในยุคสื่อโซเขียล
คือ การผสมผสานระหว่างศาสตร์ของโซเชียลมีเดียกับงานข่าวเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิด Interaction กับผู้รับสาร(ลูกค้า) เช่น การกดไลค์ การเม้น การกดแชร์ และเพื่อนๆจะสนใจในสิ่งที่แชร์ในสิ่งที่บอกต่อ มากกว่าการค้นหาเอง นี่คือลูกค้ายุคโซเชียล คำว่า Digital PR และ Conversation จึงมาแรงกว่าทุกๆครั้ง

Facebook Comments