Month: February 2019

ถ้ามั่วเจอคุก!!เตือนนักร้องเรียน ส่งกกต.ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ขาดคุณสมบัติ แคนดิเดตนายกฯ?

February 28, 2019

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงเรื่องร้องเรียนที่ในขณะนี้ได้มีผู้ร้องเรียนเรื่องการเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งต้องมีการสอบปากคำในเรื่องที่ร้อง โดยจะดูว่ามีมูลมากพอที่จะตรวจสอบต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งอยากจะเตือนผู้ที่ร้องว่าถ้าร้องในเรื่องที่ไม่เป็นความจริงก็เข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ซึ่งจะมีโทษจำคุก และถ้าเรื่องที่มาร้องต่อกกต.ไม่เป็นความจริง ก็จะเข้าข่ายร้องเท็จอีก ซึ่งมีลักษณะนี้ทุกครั้งในการเลือกตั้ง กกต.จะต้องดำเนินคดีเป็นจำนวนมาก ดังนั้นก่อนที่จะมาร้องก็ต้องพิจารณาให้ดี เมื่อถามถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องการยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จากกรณีเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกฯ ทั้งที่ขาดคุณสมบัติ และการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรค พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการ ใกล้ที่จะให้นายทะเบียนพรรคการเมือง เสนอต่อกกต.พิจารณา แต่กรณีของการระดมทุนนั้น ไม่ใช่การตรวจสอบเพื่อนำไปสู่การยุบพรรค ซึ่งเป็นการตรวจสอบว่าเงินที่ได้รับจากการระดมทุนนั้นมีเอกสารครบถ้วนถูกต้อง และรับมาจากผู้บริจาคที่สามารถบริจาคได้ตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งเราจะดูเอกสารหลักฐานตามนี้ แต่เราจะไม่ไปตรวจสอบว่าผู้ที่แจ้งความประสงค์จะสนับสนุนแล้วไม่สนับสนุนเป็นเพราะเหตุใด เป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติหรือไม่ จะตรวจสอบเฉพาะได้เงินสนับสนุนมาเท่าไหร่ มีเอกสารยืนยันถูกต้องหรือไม่เท่านั้น เมื่อถามถึงกรณีที่มีการร้องว่านายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพปชร. ขาดคุณสมบัติการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเนื่องจากเป็นหัวหน้าพรรคก่อนการสมัครเป็นสมาชิกพรรค ขัดต่อข้อบังคับพรรค และกฎหมายพรรคการเมืองนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า กกต.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และกฎหมายแล้ว มีมติว่านายอุตตม มีคุณสมบัติครบถ้วน และได้มีการแจ้งให้ผู้ร้องทราบแล้ว

Read More

งานเข้าสุวรรณภูมิ!! นักท่องเที่ยวตกค้างอื้อ หลังบินไทย ยกเลิกไฟลต์ยุโรป ปมปิดน่านฟ้า

February 28, 2019

กรณีการบินไทย สั่งยกเลิกเส้นทางการบินไปยุโรป 11 จำนวน 13 เส้นทาง เดนมาร์ก : โคเปนเฮเกน นอร์เวย์ : ออสโล เบลเยี่ยม : บรัซเซลส์ ฝรั่งเศส : ปารีส รัสเซีย: มอสโก เยอรมัน : แฟรงก์เฟิร์ต, มิวนิก สวิตเซอร์แลนด์ : ซูริก สวีเดน : สตอกโฮล์ม สหราชอาณาจักร : ลอนดอน (ฮีทโธรว์) อิตาลี : โรม, มิลาน ออสเตรีย : เวียนนา เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้ง ระหว่างประเทศปากีสถาน และอินเดีย ทำให้มีประกาศปิดน่านฟ้า ความคืบหน้าเมื่อเวลา 22.00น. วันที่ 27 ก.พ.62 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก ที่เตรียมเดินทางไปยังเส้นทางดังกล่าว เดินทางมาจุดบริเวณเคาน์เตอร์เช็คอินของการบินไทย เคาน์เตอร์ เอช […]

Read More

ทำได้แน่!! ‘เทือก’ ลั่น รปช. จองเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ แก้ปัญหายางพารา-ปาล์ม โวเคยทำไว้โลละ 180

February 27, 2019

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่ อ.นาทวี จ.สงขลา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ปราศรัยช่วยผู้สมัคร ส.ส.เขต 7 สงขลา พรรค รปช. นายสุรษิต ฮวดพรหม โดยมีประชาชนร่วมฟังประมาณ 1,200 คน พร้อมกับแนะนำผู้สมัคร ส.ส.เขต 6, 7, และ 8 นายสุเทพ กล่าวว่า ประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 7 และ 8 จ.สงขลา มีความทุกข์เรื่องที่ดินทำกินที่มีมายาวนาน บางครอบครัวมีที่ดินในเขตป่าสงวน บางครอบครัวอยู่ในเขตอุทยานประมาณ 4,341 ครอบครัว เสี่ยงกับการถูกจับกุม พรรค รปช. พรรคเดียวที่จะแก้ปัญหาและช่วยประชาชนให้ได้ อดีต ส.ส.เขต 7 สงขลาเป็นมากี่สมัยเคยพูดเรื่องที่ดินบ้างไหม “ให้เลือกนายสุรษิต ฮวดพรหม รับรองจะแก้ปัญหานี้ได้ เพราะผมเคยทำมาแล้วในสมัยที่นั่งรองนายกรัฐมนตรี แต่มีคนอิจฉากลัวผมจะได้ดี ออกมารุมโจมตีว่าแจก […]

Read More

ผบ.ทสส. กำชับทหารวางตัวเป็นกลาง มีสติในการเลือกตั้ง ชี้หาเสียงในค่ายได้ ถ้าขออนุญาต

February 27, 2019

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) วังเดิม พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองทัพไทย กล่าวภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพที่มีพล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานการประชุมว่า ผบ.ทสส.ได้เน้นย้ำในที่ประชุมให้ทุกหน่วยไปกำชับกำลังพลและครอบครัววางตัวเป็นกลางทางการเมืองและมีสติในการเลือกตั้งครั้งนี้ พร้อมทั้งให้ความร่วมมือสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการเลือกตั้งให้เกิดความเรียบร้อยและเกิดความยุติธรรม พล.ต.กฤษณ์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ทหารจะสนธิกำลังตำรวจและพลเรือน ดูแลประชาชนและเจ้าหน้าที่ในช่วงการเลือกตั้งให้เกิดความปลอดภัยในการลงพื้นที่ รวมทั้งต้องทำทุกอย่างให้เกิดความเท่าเทียมกันในทุกพรรคการเมือง ส่วนที่พรรคการเมืองต้องการเข้ามาหาเสียงหรือใช้พื้นที่ภายในหน่วยทหารนั้น จะต้องทำหนังสือขออนุญาตเข้ามาตามระเบียบก่อน ทั้งนี้ ทางกกต.ยังไม่ได้มีการประสานขอให้เจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปช่วยดูแลเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่พ.อ.หญิง ฉัตรรพี พูนศรี รองโฆษกกองทัพไทย กล่าวว่า นอกจากนี้ ผบ.ทสส. ยังได้กำชับให้กำลังพลสนับสนุนการเลือกตั้ง โดยออกไปใช้สิทธิ์ตามหน้าที่ของพลเมืองไทย

Read More

กรมอุตุฯเตือน! พายุฤดูร้อนยังอยู่ เผย 33 จังหวัดเตรียมรับมือ ฝนถล่ม-ลมแรงมาก เสี่ยงเกิดลูกเห็บ

February 27, 2019

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีแนวโน้มลดลง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บที่จะเกิดขึ้น และควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรระมัดระวัง และป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ในขณะที่ประเทศไทยมีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุม ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนลดลง โดยมีลักษณะฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ สำหรับลมฝ่ายตะวันตกยังคงพัดปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้ภาคเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนอ่าวไทยและภาคใต้มีลมตะวันออกพัดปกคลุมทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ในระยะนี้ พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06.00 น.ของวันนี้ ถึงเวลา 06.00 น.ของวันที่ 28 ก.พ.นี้ ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 16-23 องศาเซลเซียส […]

Read More

อลังการ!! นางรำ 3 พันคน สวมผ้าไหมแพรวา บวงสรวงพระยาชัยสุนทร เจ้าเมืองกาฬสินธุ์คนแรก(คลิป)

February 26, 2019

วันที่ 26 ก.พ. 62 ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ นำข้าราชการ พ่อค้าคหบดี ประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมกันบวงสรวงพระยาชัยสุนทร เจ้าเมืองกาฬสินธุ์คนแรก เพื่อเป็นสิริมงคลในการเปิดงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์หลังเก่า เพื่อความเป็นสิริมงคลทุกปีจะมีการรำบวงสรวง และในปีนี้ทางจังหวัดได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนพร้อมใจกันแต่งชุดผู้ไทย ที่จะมีผ้าสไบแพรวาราชินีแห่งไหมมาประชันกันอย่างอลังการ ภายหลังการบวงสรวง นางรำกว่า 3,000 คน ที่เป็นตัวแทนมาจากทั่วทั้ง 18 อำเภอ ได้พร้อมใจกันรำถวายขอพรพระยาชัยสุนทร เพื่อให้การจัดงานเกิดความราบรื่น ทั้งนี้ นายไกรสร เปิดเผยว่า การจัดงานที่จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 7 มี.ค.62 นอกจากจะมีการจัดจำหน่ายสินค้าราคาถูก การแสดงและประกวดวงดนตรีโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทาน 3 ประเภทอีกทั้งส่วนราชการจะมีการนำนิทรรศการออกมาแสดง ไม่ว่าจะเป็นเกษตรทฤษฎีใหม่และแผนการพัฒนาชาติ 20 ปี “ทั้งนี้ การบวงสรวงได้เรียกเสียงฮือฮาเนื่องจากความพร้อมใจของประชาชนในชุดผู้ไทย ที่ต่างพากันนำผ้าสไบแพรวาราชินีแห่งไหม ซึ่งเป็นผ้าทอมือที่เป็นหนึ่งในผ้าไหมของศูนย์ศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เพราะเป็นผ้าทอมือจะมีเพียงชิ้นเดียวในโลก และในขณะนี้เกิดกระแสนิยมทำให้ราคาเฉลี่ยสูงถึงผืนละ 15,000 บาท […]

Read More

อีสานโดนก่อน!! กรมอุตุเตือน ฉ.1 ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก

February 25, 2019

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2562)” ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ในช่วงวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ เริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้รับผลกระทบในวันถัดไป สำหรับผลกระทบตามภาคต่างๆ มีดังนี้ ภาคเหนือ จังหวัดกำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคตะวนออกเฉียงเหนือ จังหวัดหนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง จังหวัดอุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง […]

Read More

ยังไม่หยุด! หนุ่มแฉนาทีไร่อ้อย จุดไฟเผาติดหลังบ้าน วอนนายอำเภอจัดการ!

February 20, 2019

ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. เป็นช่วงที่เกษตรกร จะเริ่มเผาไร่ โดยเฉพาะไร่อ้อย เกษตรกรนิยมวิธีกรเผา เพื่อทำให้ใบอ้อยหายไป และสะดวกต่อการตัด แม้ว่า อ้อยสด จะให้ความหวานได้ดีกว่า แต่การหาแรงงานริดใบ ทำได้ยากกว่านั่นเอง ซึ่งปัญหาจากการเผานั่น ทำให้หลายพื้นที่ ค่า PM2.5 เพิ่มสูงขึ้น จนต้องมีการออกประกาห้ามเผาอย่างจริงจัง แม้ว่าจะมีประกาศห้ามเผา แต่ก็ยังพบการลักลอบเผาในหลายพื้นที่ ซึ่งนอกจากปัญหาฝุ่นควัน ยังพบว่า ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงกับไร่อ้อย ยังได้รับผลกระทบจากการเผาอีกด้วย โดยล่าสุด สมาาชิกเฟซบุ๊ก Jutaporn Rommuang ได้แชร์ภาพการเผาอ้อยที่บริเวณใกล้บ้าน ซึ่งภาพน่ากลัวอย่างมก พร้อมระบุว่า “ฝุ่นPM 2.5 ที่ว่าแรง ยังไม่สู้ป่าอ้อยหลังบ้านเลย “ มหากาพย์ป่าอ้อย..” ถอยรถหนีนำกะบ่ทันนนน.. #ฝากแชร์ให้มันถึงนายอำเภอด้วยจ้าาาาาา — ที่ บ้านนาทม ต.นาทม อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี” ข้อมูลจาก ข่าวสด

Read More

แล้งมาเยือน! สถานการณ์ล่าสุด น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ เหลือใช้งานได้จริงแค่ 5 %

February 20, 2019

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำใน เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พบว่าขณะนี้ระดับน้ำเก็บกักในเขื่อนอุบลรัตน์เหลือเพียงร้อยละ 29 และในจำนวนนี้สามารถนำไปใช้งานได้จริงเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนและเกษตรกรที่ต้องใช้น้ำในภาคการเกษตร ,การอุปโภคและบริโภค นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งของ จ.ขอนแก่น กำลังจะมาถึง ซึ่งจากการบริหารจัดการน้ำของ เขื่อนอุบลรัตน์ พบว่า น้ำในเขื่อนฯ มีอยู่ที่ประมาณร้อยละ 29 ของความจุอ่างซึ่งทางจังหวัดได้มีการประกาศเตือนไปยังเกษตรกรที่อยู่ตอนบน และตอนล่างของลุ่มน้ำแล้ว พร้อมทั้งได้ประสานกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อขอสนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวงแก้ปัญหาภัยแล้ง และเติมน้ำเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ โดยเป็นการทำฝนหลวงต่อเนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองออกไปจนสิ้นสุดในฤดูแล้ง ” เดิมเครื่องบินทำฝนหลวงของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจะเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ.) แต่ทางจังหวัดก็ได้ขอสนับสนุนการทำฝนหลวงต่อเนื่องออกไปอีก พร้อมกันนี้ยังได้ประสานงานร่วม ปภ.เขต 6 และ กำลังทหารจาก มทบ.23 เพื่อสแตนด์บายเตรียมความพร้อมในการนำรถบรรทุกน้ำลงพื้นที่เข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในการอุปโภคบริโภคน้ำในช่วงหน้าแล้งนี้” ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขอยืนยันว่าน้ำในการอุปโภค บริโภคจะไม่เกิดปัญหาอย่างแน่นอน นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้า ทางจังหวัดจะลงพื้นที่ไปสำรวจอ่างกักเก็บน้ำขนาดกลางที่มีอยู่จำนวน 14 อ่าง ซึ่งล่าสุด ปภ.รายงานว่าเริ่มแห้งขอด โดยเฉพาะ ที่ […]

Read More

อย่าหลงเชื่อ!! รมช.พาณิชย์ แจงสังคมเข้าใจผิด กรณีพรบ.ข้าว นำข้อมูลเก่ามาเผยแพร่

February 19, 2019

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีพ.ร.บ.ข้าว ที่กำลังเป็นที่สนใจของสังคม ว่า มีการเอาข้อมูลที่ค่อนข้างสับสนที่ยังไม่ได้แก้ไข ไม่เป็นปัจจุบันมาเสนอกับสังคมผ่านสื่อต่างๆ และเอาความเห็นของตนที่เคยถูกถามในร่างเดิมก่อนมีการปรับแก้ เมื่อปลายปีที่แล้ว มากล่าวถึงในสื่อต่างๆ ในลักษณะที่อาจทำให้สังคมเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า มีความเห็นตรงข้ามกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ได้เสนอความเห็นประกอบร่างฯ ฉบับที่ สนช. ส่งมาให้คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นซึ่งกระทรวงพาณิชย์ไม่เห็นด้วยในหลายประเด็น และเสนอความเห็นที่ควรปรับแก้ ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งในร่างฉบับที่จะเสนอสนช. พิจารณาในวันที่ 20 ก.พ. นี้ ได้มีการแก้ไขตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอขอแก้เป็นส่วนใหญ่แล้ว น.ส.ชุติมา กล่าวย้ำว่าร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ เป็นร่างของ สนช. ซึ่งกระทรวงพาณิชย์มีผู้แทน 1 คน ในกรรมาธิการวิสามัญที่ขอปรับแก้ เพื่อให้กฎหมายที่ออกมาเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้แม้แต่นายกรัฐมนตรีเอง ก็พยายามจะชี้ให้เห็นว่า มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ร่างที่ได้แก้ไขแล้ว ต่างจากร่างเดิมที่ สนช. เคยเสนอมา โดยเฉพาะในเรื่องเมล็ดพันธุ์ ชาวนาจะไม่ได้รับผลกระทบแบบที่อยู่ในกระแสที่เข้าใจผิด ทั้งนี้ เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาตามขั้นตอนใน สนช. ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถไปชี้นำได้และขอให้อย่าหลงเชื่อข่าวสับสนที่สร้างความเข้าใจผิดอยู่ในขณะนี้

Read More