Month: March 2019

พึ่งคิดได้!! อดีต กปปส. เปิดใจ ‘วันนี้ขอเลือกทักษิณ ดีกว่าให้เผด็จการอยู่ต่อไป’

March 31, 2019

การเลือกตั้งรอบนี้นับว่าเป็นการเลือกตั้งที่เข้มข้นที่สุด ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย เป็นการเลือกตั้ง ที่ทำให้ทั้งคนรุ่นใหม่ และรุ่นเก่า ต่างตื่นตัวทางการเมือง ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดได้อย่างยากยิ่ง ในสังคม แต่สิ่งนี้ ได้เกิดขึ้น จากการตื่นตัวนี้เอง ทำให้หลายคนกลับฉุกคิด ซึ่งอุดมการณ์ของตัวเองในอดีต หลายคนตัดสินใจทบทวนสิ่งที่ผ่านมา แล้วย้ายขั้ว เปลี่ยนความคิดใหม่ หลายคนเรียกสิ่งนี้ว่า “การกลับใจ” ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Roong Aniston มีการโพสต์ข้อความบรรยายความรู้สึก และความในใจ กับปัญหาการเมืองไว้เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา และปัจจุบันมียอดผู้คนกดไลค์กว่า 3 หมื่น และยอดแชร์อีกเกือบ 1 หมื่นครั้ง ซึ่งถือว่าถูกเผยแพร่สู่วงกว้าง เขาเปิดเผยตัวเองว่า เขาคืออดีตผู้เคยไปเป่านกหวีด ร่วมกับการชุมนุมของ กปปส. แต่ปัจจุบัน ทำไมความคิดเขาจึงเปลี่ยนไป เธอได้เปลือยหัวใจของเธอ และเล่าทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เกิดขึ้น ไว้ดังนี้ หลายปีก่อน ฉันคือคนที่เคยด่าเสื้อแดงหัวรุนแรงว่าควายแดง แต่ขณะเดียวกันฉันก็มีเพื่อนเป็นเสื้อแดงเข้มหลายคน บางคนก็รู้จักกันมาเกือบสิบปีแล้ว เราไม่ก้าวก่ายเรื่องทัศนคติทางการเมืองของกันและกัน แถมคุยเรื่องอื่นกันถูกคอด้วย อย่างมากก็ฮึ่มฮั่มบนวอลล์ตัวเอง ไม่เคยไปท้าตีบนพื้นที่ของเพื่อน เพื่อนเองก็เช่นกัน ฉันเคยเกลียดทักษิณ ทุกวันนี้ก็ไม่รัก […]

Read More

ใช่หรือไม่!! นิด้าโพล เผย ประชาชนเชื่อมั่น กกต.จัดเลือกตั้งสุดโปร่งใส มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม

March 31, 2019

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “การลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง 2562” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 25 – 26 มีนาคม 2562 จากผู้ที่ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ที่ผ่านมา กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,182 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 91.96 ระบุว่า ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ขณะที่ร้อยละ 8.04 ระบุว่า ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 17 มี.ค. 2562 ส่วนการไปเฝ้าดูการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งที่คูหาของประชาชน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 82.83 ระบุว่า ไม่ได้ไปเฝ้าดูการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งที่คูหา รองลงมา ร้อยละ 17.17 ระบุว่า ได้ไปเฝ้าดูการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งที่คูหา สำหรับความคิดเห็นต่อความบริสุทธิ์ยุติธรรมในการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา […]

Read More

เตรียมเฮ!! ‘บิ๊กตู่’ บินเชียงใหม่ 2 เม.ย. นั่งหัวโต๊ะแก้ฝุ่น-หมอกควันภาคเหนือ

March 31, 2019

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 31 มี.ค. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ภาคเหนือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก โดยจะเดินทางไปตรวจราชการที่ จ.เชียงใหม่ และประชุมติดตามสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละออง รวมทั้งการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน และ จ.ตาก ในวันอังคารที่ 2 เม.ย. เวลา 09.00 น. ณ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ และในช่วงบ่ายจะเดินทางกลับมาประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ “นายกฯ ติดตามการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง และเห็นว่ามีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในระดับสูง จนอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงจะไปรับฟังข้อมูลการดำเนินงานด้วยตนเอง พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และสนับสนุนสิ่งจำเป็นต่าง ๆ หากพบข้อติดขัดในการปฏิบัติงาน เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายโดยเร็วที่สุด” รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกำหนดการ นายกฯ ลงพื้นที่ จ. เชียงใหม่ ในวันที่ 2 เม.ย. มีดังนี้ เวลา 07.00 ออกจาก บน. […]

Read More

ลืมร้องเพลงชาติ!! พรรคเทือก สวนแนวคิด ปชป.ฝ่ายค้านอิสระ ไล่ “ไอติม” ไปอยู่อนาคตหมด

March 31, 2019

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย รปช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่ นายพริษฐ์ วัชรสิทธุ หรือ ไอติม NewDem พรรค ประชาธิปัตย์ เสนอให้ ประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านอิสระดีกว่าเป็นฝ่ายรัฐบาลที่ไม่สง่างาม ว่า การที่ ไอติม ออกมาพูดขอให้ พรรค ปชป. ยอมเป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ นั้นฟังดูแล้วเหมือนจะดี แต่ก็จะเป็นผลทำให้การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองตรงข้ามฝ่ายเครือข่ายทักษิณตกอยู่ในสภาพที่ เป็นไปเกือบไม่ได้ ความยุ่งยากก็จะเริ่มต้นขึ้นในประเทศไทยทันที ลืมการร้องเพลงชาติหน้าเสาธงตอนเด็กๆแล้วหรือไอติมว่าเนื้อเพลงมันว่าอย่างไร หรือไม่ก็ออกไปอยู่ “อนาคตหมด” เสียเลย

Read More

หยุดโกงเลือกตั้ง!! ตั้งโต๊ะล่าชื่อถอน กกต. แน่นอนุสาวรีย์ชัยฯ ตะโกนลั่น ‘เห็นหัวกูบ้าง’(คลิป)

March 31, 2019

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 31 มี.ค. ที่สกายวอล์ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม นำโดยนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่น้องเกด จัดกิจกรรมต้านโกงการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนที่เดินทางผ่านไปมาในบริเวณดังกล่าว ร่วมลงรายชื่อเพื่อถอดถอน กกต. โดยมีประชาชนประมาณ 300 คน มาร่วมกิจกรรม มีการชูป้ายข้อความ #หยุดโกงเลือกตั้ง #RespectOurVoice #เห็นหัวกูบ้าง พร้อมทั้งตะโกนขับไล่ “กกต.ออกไป” เป็นระยะๆ นอกจากนี้ทางกลุ่มได้แจกคิวอาร์โค้ด เพื่อให้ประชาชนสามารถสแกน เพื่อร่วมลงชื่อถอดถอน กกต.ให้ครบ 1 ล้านชื่อด้วย จากนั้นกลุ่มได้ลงมาจัดกิจกรรมลานด้านล่างสกายวอล์ก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.พญาไททั้งในและนอกเครื่องแบบ คอยอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม จากนั้นเวลา 17.25 น. จ่านิว […]

Read More

เดือด!! ปชช.รณรงค์เปิดไฟไล่ กกต. ปะทะเจ้าหน้าที่ชุลมุน ถูกปรับผิดกฎจราจร

March 31, 2019

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 มี.ค. ที่แมคโดนัลด์ ราชประสงค์ นายอนุรักษ์ เจตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง นัดรวมตัวกลุ่ม ประชาชนอยากเลือกตั้ง เพื่อทำกิจกรรมทางการเมือง ภายใต้ชื่อ “ชนะเลือกตั้งประวัติศาสตร์ แถลงการณ์ประชาชน” เพื่อจุดประทัดไล่เผด็จการ ลงชื่อถอดถอน กกต. ร้องรำทำเพลง แจกสติ๊กเกอร์ พร้อมรณรงค์เปิดไฟหน้ารถไล่ กกต. และถือป้ายเขียนข้อความต่างๆ โดยมีนายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เข้าร่วมด้วย   อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าดังกล่าว เป็นพื้นที่เอกชนจึงมีตัวแทนห้างฯ ออกมาแจ้งว่าไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ เนื่องจากเกรงจะกระทบต่อลูกค้า และนักท่องเที่ยว นายอนุรักษ์จึงได้ร้องขอในฐานะคนไทยด้วยกัน ขอที่จะใช้พื้นที่ไม่มากนักเพื่อตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ ระบุใช้เวลาไม่นาน ไม่ยืดเยื้อ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ลุมพินีเข้าฟังในการเจรจาดังกล่าวด้วย แต่สุดท้ายภาคเอกชนยืนยันไม่ให้ใช้พื้นที่หน้าห้างฯ ทางกลุ่มจึงใช้พื้นที่บริเวณทางเท้าริมถนนพระราม 1 ซึ่งเป็นพื้นที่ของกรุงเทพมหานครเพื่อตั้งโต๊ะล่ารายชื่อขับไล่ กกต. ทั้งนี้ นายอนุรักษ์ เปิดเผยว่าในวันเดียวกันนี้จะไม่มีการจุดประทัด ตามที่ได้ประสานงานไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสน. ลุมพินีแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อทางผู้ทำกิจกรรม ได้นำเครื่องเสียงมาใช้ประกาศ […]

Read More

โดนอีกแล้ว!!เทศกิจไล่กลุ่มล่ารายชื่อถอน กกต. อ้างตั้งโต๊ะผิดพรบ.ความสะอาด

March 31, 2019

วันที่ 31 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการจัดกิจกรรมล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ที่บริเวณสกายวอล์ค อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ของนักกิจกรรมทางการเมือง ในนามแนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว โดยแม้ว่าจ่านิวจะประกาศยุติการจัดกิจกรรมในเวลา 18.00 น. แต่ทางกลุ่มฯ ยังคงตั้งโต๊ะอยู่บนลานบริเวณเกาะดินแดง เพื่อเปิดให้ประชาชนลงรายชื่อเพื่อร่วมถอดถอน กกต.ต่อได้ ปราฏว่าทางเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตราชเทวี ได้มาขอความร่วมมือกับทางกลุ่มฯ โดยไม่อนุญาตให้ตั้งโต๊ะบริเวณดังกล่าว เพราะมีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ ทางกลุ่มฯ จึงขอเวลา โดยจะยกเลิกการล่ารายชื่อในเวลา 18.30 น. ทำให้มีประชาชนมาร่วมลงรายชื่ออย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนฮิแมนไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทย นายสมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ นายอุเมสนัส ปานเดย์ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นายเมธี อมรวุฒิกุล อดีตนักแสดง ได้มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

Read More

อุดมการณ์แน่วแน่!! ว่าที่ ส.ส.อนาคตใหม่ ลงสัตยาบัน 5 ข้อ ลั่น!!ขอสู้จนกว่า “อำนาจสูงสุดเป็นของปชช.”

March 30, 2019

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ จ.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ จัดสัมมนาว่าที่ ส.ส. พร้อมมีพิธีลงนามคำประกาศสัตยาบันร่วมกัน สำหรับการเตรียมตัวทำงานในสภาผู้แทนราษฎรต่อไป นายธนาธร เผยว่า ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ตอนนี้มีราคาตลาดตามที่เป็นข่าวแล้ว 10 ล้าน ขึ้นไป แต่คำถามคือ เรามารวมกันที่นี่เพราะอยากมีอนาคตดีขึ้นของเราเพียงคนเดียวหรือเปล่า หรือเข้ามาเพราะว่าอยากให้ชีวิตความเป็นอยู่คนส่วนใหญ่ทั้งประเทศดีขึ้น อนาคตที่ลูกหลานของทุกคนได้เรียนฟรีในโรงเรียนที่มีคุณภาพ อนาคตที่ทุกคนมีรัฐสวัสดิการที่ดีที่อนุญาตให้คนได้ลองผิดลองถูกในการใช้ชีวิต อนาคตที่บริการภาครัฐมีมาตรฐานเท่าเทียมกับสากล และถูกออกแบบเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ อนาคตที่คนต่างจังหวัดมีทางเลือกมากกว่างานภาคการเกษตร อนาคตที่ประเทศนี้ไม่ต้องเจอรัฐประหารอีก ขอถามว่าอนาคตแบบนี้ มีค่าพอจะไขว่คว้าหรือพอจะเสี่ยงชีวิตเพื่อมันหรือไม่ จากนั้น นายธนาธร ได้อ่านคำประกาศสัตยาบันของสมาชิกพรรที่เป็น ส.ส. ซึ่งระบุว่า ด้วยข้าพเจ้าตามรายชื่อท้ายคำประกาศนี้ เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2562 ขอให้สัตย์ปฏิญาณในการปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ดังนี้ 1. จะสนับสนุนชื่อบุคคลที่สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามมติของพรรคอนาคตใหม่ และไม่เสนอชื่อหรือให้ความเห็นชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเด็ดขาด 2. จะสนับสนุนและผลักดันการลบล้างผลพวงรัฐประหาร ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ 3. จะสนับสนุน และผลักดันให้มีการปฏิรูปกองทัพ ให้สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย 4. จะยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ทุกประการ 5. จะต่อสู้ร่วมกันจนกว่าจะได้รัฐธรรมนูญใหม่ ที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง

Read More

เปิดกติกา!! ขั้นตอนเลือกนายก ส.ส.-ส.ว. 750 คน ต้องออกเสียงโดยเปิดเผย

March 30, 2019

จากกรณีความพยายามของพรรคการเมืองในการจับขั้วตั้งรัฐบาลโดยต่างฝ่ายต่างพยายามรวมเสียงให้เกิน 250 เสียง ซึ่งเป็นกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ไว้เป็นเบื้องต้น แม้จะยังห่างจากเกณฑ์ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่ต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา 376 เสียง ที่เกิดจาก ส.ส. 500 เสียง รวมกับ ส.ว. 250 เสียง (ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ) แต่การที่ฝ่ายใดได้เสียงในสภาผู้แทนราษฎรสนับสนุนเกิน 250 เสียงจะเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการทำงานของรัฐบาลต่อไป จึงมีการคาดการณ์กันว่า อาจจะมีความพยายามดึงเสียงจากทั้ง 2 ฝ่ายในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม การโหวตเลือกนายกฯ กติกากำหนดให้ทำโดยเปิดเผย รู้ว่า ส.ส.และ ส.ว.คนไหนลงคะแนนให้ใคร สำหรับขั้นตอนการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี ข้อบังคับ การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ. 2560 กำหนดไว้ใน หมวด 5 การพิจารณาให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี เริ่มจาก 1.ผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อให้ ส.ส.โหวตจะต้องมีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 คือ มาจากพรรคการเมืองที่มี ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละห้าของสมาชิกที่มีอยู่ (25 คน หากมี ส.ส.เต็มสภา 500 คน) นั่นเท่ากับว่า ขณะนี้เหลือตัวเลือกในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี […]

Read More

เลิกใส่ร้ายพรรคอื่น!! “พปชร.” ลั่น!อย่าพยายามนำ ‘คะแนนเพิ่ม’ มาเป็นประเด็นการเมือง เผย ‘พปชร.’ ได้น้อยกว่า

March 30, 2019

วันที่ 30 มี.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสเฟซบุ๊กส่วนตัวให้ความเห็นกรณีการประกาศผลการนับคะแนนล่าสุดของ กกต. ว่า โดยปกติ พรรคการเมืองใหญ่แทบทุกพรรค และ ส.ส. ที่ลงสมัครในเขตนั้นๆ ลงทุนลงแรงมากในการหาเสียงแต่ละครั้ง ดังนั้น ทุกครั้งหลังการลงคะแนนเสียง ปิดหีบ ก็จะมีการส่งคนหรือตัวแทน ไปเฝ้าดูการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย แบบไม่กระพริบตา เฝ้าจดคะแนนและแทบจะเป็นคะแนนที่ส่งเข้าพรรคในทันที ดังนั้น จะแพ้ หรือ ชนะ น่าจะทราบและเห็นผลกันชัดเจนในระดับหน่วยเลือกตั้งย่อยนั้นๆ โดยข้อมูลทั่วไป ก็จะมีใครได้คะแนนเท่าไหร่ มีคนมาใช้สิทธิ์ บัตรดี บัตรเสีย นี่คือคะแนนดิบระดับหน่วยเลือกตั้ง ที่คนจากทางแต่ละพรรค กับ กกต.เขตตรงกัน หรือคลาดเคลื่อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงเห็นว่าทุกพรรคการเมือง ก็จะมีคะแนนที่ใกล้เคียงกับ กกต. อย่างไม่ต้องสงสัย ยกเว้น เขตที่คะแนนพรรคที่ส่งเข้ามามี ชนะกลายเป็นแพ้ ทาง ส.ส. ผู้สมัคร และ พรรคนั้นๆ ก็จะร้องเรียนทันทีเพื่อตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้ หลังปิดหีบลงคะแนน 24 มี.ค. […]

Read More