Month: September 2019

ครอบครัวภาคภูมิใจ “สท.โต้ง” อาสากู้ภัยช่วยน้ำท่วมจนตัวตาย เมียร่ำไห้ขอสานต่ออุดมการณ์

September 15, 2019

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 62 ที่บ้านเลขที่ 43/3 ชุมชนห้วยทะมอ ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งทางครอบครัวได้นำศพของนายดำรงศักดิ์​ เจียดประโคน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เจ้าของนามเรียกขาน​ จรรยา​ 802 และยังเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านกรวด หรือ ส.ท.โต้ง ที่เสียชีวิตด้วยอาการปอดติดเชื้อและติดเชื้อในกระแสเลือด หลังกลับจากนำทีมอาสากู้ภัยฯ นำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี มาตั้งบำเพ็ญกุศล ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติ ขณะญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และเพื่อนอาสากู้ภัยที่ทราบข่าวการจากไปของอาสาโต้ง ต่างก็เดินทางมาเคารพศพและแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง โดยครอบครัวก็ได้นำรูปถ่าย อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อาสาโต้งใช้ในการทำหน้าที่ที่เขารัก มาตกแต่งในงานศพด้วย นางศุทธิรัตน์ เจียดประโคน อายุ 59 ปี แม่อาสาโต้ง บอกว่า ลูกชายเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งได้เข้าไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยฯ ก็ทุ่มเททำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนมาโดยตลอด ไม่ว่าจะค่ำมืดดึกดื่นแค่ไหนก็ออกไปช่วยตลอด ถึงขนาดลงทุนใช้เงินส่วนตัวซื้อรถตู้ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานกู้ภัยด้วยตัวเอง ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นลูกชายบ่นว่าเหนื่อยเลยสักครั้ง ตนเองเคยบอกลูกชายว่าให้ดูแลตัวเองบ้าง เวลาขับรถก็อย่ารีบร้อนมาก แต่ลูกชายก็ตอบกลับมาว่า ถ้าไปถึงช้าอาจจะช่วยชีวิตเขาไม่ทันก็ได้ โดยเฉพาะเคสอุบัติเหตุที่ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมา […]

Read More

ร่วมอาลัยจิตอาสา อาสากู้ภัยกลับจากช่วยน้ำท่วม ควบกระบะชนหกล้อยับดับคาซาก

September 9, 2019

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2562 ร.ต.อ.เอกชลทาน งามขำ ร้อยเวร สภ.เสาไห้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ191ว่าเกิดอุบัติเหตุรถกระบะ ชนประสานงากับรถหกล้อ มีผู้เสียชีวิดติดภายใน และบาดเจ็บ จึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่อาสาหน่วยกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี และแพทย์จากโรงพยาบาลเสาไห้ เพื่อช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุ เป็นถนนสายท่าลาน –ห้วยบง (กม.5) เลนคู่ 2 เลน (รถสวน) ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ต.งิ้วงาม อ. เสาไห้ จ.สระบุรี พบรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ รุ่น ดีโฟร์ดี หมายเลขทะเบียน บล 5573 สระบุรี ข้ามเลนไปอยู่อีกเลน สภาพด้านข้างคนขับโดนชนยุบ พังยับและมีผู้เสียชีวิตหลังพวงมาลัยคนขับ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนำอุปกรณ์ตัดถ่างช่วยนำร่างออกจากตัวรถ ทราบชื่อต่อมา นายพรศักดิ์ สุภาภรณ์ เป็นเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิปอเต็กตึ๊งสระบุรี และยัง ป็นหัวหน้าชุดอาสาสมัครมูลนิธิปอเต็กตึ้ง จุดบ้านหมอ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี นอกจากนี้มีผู้บาดเจ็บ 1 […]

Read More

มวลน้ำซัดหญิง 18 ปี พลัดจมน้ำนาน 2 วัน ล่าสุดพบศพลอยอึด กลางลำห้วยเหนือ

September 1, 2019

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งมีคนพลัดตกน้ำ บริเวณคลองน้ำบ้านอ้น ตำบลดงลาน อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จึงได้ออกตรวจสอบพร้อมอาสาสมัครกู้ภัยนครสาเกต เบื้องต้นได้สอบถามประชาชนผู้พบเห็นเหตุการณ์เล่าว่า ได้มีหญิงจำนวน 3 คน อายุประมาณ 18-20 ปี ได้เดินออกมาจากหอพักเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2562 ได้มีฝนตกหนักในพื้นที่ จึงทำให้มีมวลน้ำจากที่เอ่อล้นออกจากอ่างเก็บน้ำห้วยแอ่งเข้าท่วมให้พื้นที่เทศบาลเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด เหตุการณ์ในช่วงเวลา จึงมี 3 คน ได้เดินออกจากหอพัก เพราะมีน้ำสูงประมาณสะโพก ออกจากหอพักเวลาประมาณ 16:40 น. มาถึงจุดเกิดเหตุ จู่ๆมวลน้ำพัดหญิงทั้ ง3 ตกลงไปบริเวณลำห้วยเหนือ จึงทำให้ นส.ชนธิชา อาจเจริญ อายุ 18 ปี พลัดจมน้ำหาย ส่วนหญิงอีก 2 คนลอยไปติดกับก่อไผ่ จึงมีชาวบ้านบริเวณนั้นมาช่วย กู้ภัยได้ลงช่วยค้นหาใต้น้ำและบนผิวน้ำเป็นเวลา 2 วัน แต่ไม่พบร่าง จนถึงเมื่อเวลา 10.00 น. […]

Read More