จัดหนัก!! เพื่อไทยบุกกกต. ยื่นยุบ พลังประชารัฐ กรรมการบริหารพรรค ถือหุ้นสื่อ

  • Admin admin
  • May 1, 2019
  • Comments Off on จัดหนัก!! เพื่อไทยบุกกกต. ยื่นยุบ พลังประชารัฐ กรรมการบริหารพรรค ถือหุ้นสื่อ

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 1 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณรงค์ รุ่งธนวงศ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและสถิติ กองอำนวยการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือ ถึง กกต. ขอให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

กรณีนายชาญวิทย์ วิภูศิริ ผู้สมัครส.ส.เขต 15 มีนบุรี-คันนายาว กทม. พรรคพลังประชารัฐเป็นเจ้าของและผู้ถือหุ้นในบริษัทที่จดทะเบียนระบุวัตถุประสงค์ว่าประกอบกิจกรรมหนังสือพิมพ์ และสื่อมวลชน ซึ่งมีลักษณะต้องห้ามไม่สามารถใช้สิทธิ์ในการสมัครส.ส.ได้ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนไต่สวนที่กกต.กำหนดจะได้ทำการวินิจฉัยต่อไป

นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ผู้สมัครส.ส.เขต 15 มีนบุรี-คันนายาว กทม. และกรรมการบริหาร พรรคพลังประชารัฐ

นายณรงค์ กล่าวว่า ล่าสุดยังตรวจสอบพบว่านายชาญวิทย์ เป็นกรรมการบริหารพรรคด้วย โดยในพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 132 นั้น ระบุไว้ว่ากรณีที่มีผู้สมัครทำให้การเลือกตั้งนั้นเป็นไปโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรมซึ่งจะต้องมีการเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้พิจารณายุบพรรคนั้น ทั้งนี้ การที่นายชาญวิทย์ เป็นทั้งสมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรค

นายณรงค์ รุ่งธนวงศ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและสถิติ กองอำนวยการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย

ซึ่งพรรคพลังประชารัฐต้องมีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิด ซึ่งต้องรับผิดชอบเนื่องจากหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคต้องปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด การตรวจสอบและรับรองคุณสมบัติผู้สมัครทุกคนไม่เกินวิสัยของผู้บริหารพรรค ดังนั้น ตนอยากให้ กกต.ตรวจสอบกรณีการถือหุ้นสื่อ ของผู้สมัคร ส.ส. จากทุกพรรคการเมือง อย่างเท่าเทียมกัน เพราะก่อนหน้านี้ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ ก็ถูกศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิสมัครจากกรณีดังกล่าวไปแล้ว สำหรับพรรคเพื่อไทยได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครแล้วไม่มีใครที่ถือครองหุ้นสื่อ

Facebook Comments