Day: May 17, 2019

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนิน เปิดประชุมรัฐสภา วันที่ 24 พฤษภาคมนี้

May 17, 2019

เมื่อ 17 พ.ค. 62 สรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เผยว่าตอนนี้ได้รับหนังสือแจ้งจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยหนังสือได้ระบุความว่า ตามที่ได้มีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา พ.ศ. 2562 ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป ดังนี้ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรับเชิญเสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ไปทรงเปิดประชุมรัฐสภาในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ ในการนี้ภายหลังทรงเปิดประชุมรัฐสภาแล้วจะมีการประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกประธานวุฒิสภาและรองประธานวุฒิสภา ส่วนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรจะดำเนินการในวันถัดไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

Read More

เตือน!! ห้ามขายเหล้า วันวิสาขบูชา ผบ.ตร.สั่งเข้ม ฝ่าฝืนโทษคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่น

May 17, 2019

เตือนห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในวันวิสาขบูชา ตั้งแต่เวลาหลัง 24.00 น. ของคืนวันที่ 17 พ.ค.2562 ถึงเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 18 พ.ค.2562 ฝ่าฝืนโทษคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่น เมื่อวันที่ 17 พ.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงมาตรการควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันวิสาขบูชา ตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับสั่งการให้ บช.น., ภ.1-9, และ บช.ก. กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิด ที่ฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง ทั้งในเรื่องการจำหน่ายและการดื่มในสถานที่ห้าม ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเน้นการลงพื้นที่ตรวจตราตามร้านอาหาร คาราโอเกะ สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ และสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ตลอดจนตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บริเวณถนนสายหลัก ในช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยมุ่งสอบสวนขยายผลเพื่อจับกุมผู้จำหน่ายสุราที่ฝ่าฝืนกฎหมายอย่างจริงจัง รวมถึงร่วมกับพนักงานเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ในการออกตรวจจับผู้กระทำความผิดเมื่อได้รับการร้องขอ […]

Read More

ไม่สนฝ่ายค้าน!! “บิ๊กตู่” เมิน “ธนาธร” ประกาศเป็นนายกฯ ไล่ให้ไปสู้กับกฎหมายก่อน

May 17, 2019

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีว่า เป็นเรื่องกฎหมายของเขา ซึ่งเขาจะต้องสู้กับกฎหมายไม่ใช่สู้กับตน ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคอนาคตใหม่ มีจำนวน ส.ส. เป็นอันดับสาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาอยู่ฝ่ายไหนอยู่ฝ่ายค้าน ก็อยู่ฝ่ายค้านก็จบไป เขาคงไม่อยู่ฝ่ายทางนี้มั้ง เพราะเขาแสดงท่าทีชัดเจนแล้ว ตนไม่ได้ไปรังเกียจเขาหรอกแล้วแต่เขา เมื่อถามว่าส่วนตัวแล้วมองว่า นายธนาธร เป็นคนแบบไหน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่ามาถามตนเลย สื่อก็รู้อยู่ สื่อรู้จักทุกคน ไม่ว่าดีหรือเลว แต่อย่าทำผิดกฎหมายแค่นั้น ใครที่ทำผิดกฎหมายก็ไม่ได้ ส่วนตัวผมก็ไม่ได้รังเกียจใคร

Read More

เปิดใจ!! ‘บิ๊กตู่’ โอด ที่บ้านไม่อยากให้ ‘เล่นการเมือง’ แต่ต้องอยู่ต่อ!?

May 17, 2019

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลซึ่งทางสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีจัดขึ้น ซึ่งตลอดการรับประทานอาหารร่วมกัน นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส อย่างเป็นกันเอง รวมทั้งในช่วงท้ายยังได้ร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและฮัมเพลงพรหมลิขิต พร้อมหยอกล้อกับผู้สื่อข่าวและช่างภาพว่าถ่ายรูปกันมากอย่างกับจะไม่เจอกันแล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่า การตัดสินใจลงเล่นการเมืองและอนาคตทั้งครอบครัวสนับสนุนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ครอบครัวก็คือครอบครัว เขาก็เป็นห่วงผมเป็นธรรมดา แต่สิ่งที่ทำให้ผมอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ก็คือกำลังใจจากครอบครัว ถ้าถามว่าพวกเขาอยากให้ผมอยู่การเมืองหรือไม่ ก็คงไม่อยากให้ผมอยู่ ไม่มีใครอยากหรอก ผมเคยถามกับหลายคนว่า แล้วทำไมนักการเมืองถึงอยากจะอยู่กันนัก อย่างไรก็ตาม หากเราอยู่ต่อไป อะไร ที่ยังทำไม่สำเร็จ ก็ต้องทำให้สำเร็จทุกอย่างต้องเดินไปตามขั้นตอน ไม่มีใครที่จะแก้ไขอะไรได้วันเดียวได้ หรือ ประชุมครั้งเดียว แล้วจะจบ เนื่องจากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก กฎหมายบางฉบับเกี่ยวข้องหลายกระทรวง ทั้งหมดไม่มีอะไรทำได้ดังใจที่ต้องการและมีห้วงระยะเวลา” เมื่อถามว่าถ้าได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง จะเปิดเผยครอบครัวมากกว่านี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่เปิดเผย ล็อกครอบครัวของผมเค้าไม่มายุ่งเกี่ยวเพราะไม่อยากให้มีปัญหาใดๆ ทั้งภรรยาและลูก ที่ผ่านมาเขาก็ไม่เข้ามายุ่งอะไร ครอบครัวเขาไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานของตน ก็ขอร้องว่าสื่ออย่าไปยุ่งอะไรกับเขา ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากนี้จะแต่งเพลงอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ […]

Read More

ประกาศแล้ว!! ประเทศไทย เข้าสู่ฤดูฝน เริ่ม 20 พ.ค.-กลางเดือน ต.ค.

May 17, 2019

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักไว้ด้วย สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณ ประเทศไทยมีฝนลดน้อยลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 17:00 วันนี้ ถึง 17:00 วันพรุ่งนี้. ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 22-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง […]

Read More

ไม่รู้เรื่อง!! “บิ๊กป้อม” ปัดกินข้าว”เสี่ยหนู” ตั้งรัฐบาล ยิ้มรับคำถาม นั่งรมว.กลาโหม ต่อ!?

May 17, 2019

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 17 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวรับประทานอาหารร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เพื่อจัดตั้งรัฐบาล ว่า ไม่มี ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้คุย ผู้สื่อข่าวถามว่าพล.อ.ประวิตร จะได้กลับมาเป็นรมว.กลาโหมในรัฐบาลหน้า หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ยิ้มรับโดยปฏิเสธที่จะตอบคำถาม

Read More

ทิ้งไพ่ใบสุดท้าย!! “เพื่อไทย” ประกาศหนุน ‘ธนาธร’ เป็นนายกฯ แย้มเงื่อนไข ปชป.นั่งประธานสภา(คลิป)

May 17, 2019

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคต (อนค.) ประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า นายธนาธรถือเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพมีความสามารถและไม่มีอะไรที่เสียหาย จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่นายธนาธรจะประกาศเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี และถือว่าการประกาศตัวของนายธนาธรจะไม่เกิดความสับสนในการทำงานร่วมกันของ 7 พรรคการเมืองในขั้ว พท.เพราะพรรคย้ำมาตลอดว่าไม่ยึดติด โดยไม่นำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและะประธานสภาผู้แทนราษฎร มาเป็นเงื่อนไขในการพูดคุย และจับมือทำงานร่วมกัน ซึ่งพรรคพท.พร้อมทำงานร่วมกับทุกพรรคการเมืองหากมีจุดยืนเดียวกันคือการสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจและและการแก้ไขรัฐธรรมนูญสิ่งสำคัญคือจะต้องไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ได้มีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับอีก 6 พรรคการเมืองแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการแบ่งบทบาทหน้าที่ในการทำงานเพื่อเดินหน้าไปสู่เป้าหมาย ซึ่งทุกพรรคการเมืองก็มีสิทธิที่จะเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีได้ หากเห็นว่าเป็นทางออกที่ดีของประเทศ เมื่อถามถึงกรณีที่ว่าพรรค พท. เตรียมสนับสนุน ให้นายบัญญัติ บรรทัดฐาน จากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร นายภูมิธรรมว่า หากมีหลักการเดียวกันก็พร้อมสนับสนุน แต่วันนี้ยังไม่ขอพูดถึงตัวบุคคล เพราะต้องดูในหลักการ คือไม่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวยังรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ซึ่งสอดรับกับในที่ประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) […]

Read More

สุดทนแล้ว!! “ธนาธร” แฉ พรรคดังโทรหาแม่ตน วอนขอ ส.ส. 20 ที่นั่ง จะยกเลิกคดีทั้งหมดให้(คลิป)

May 17, 2019

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 15 พ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ซึ่งได้รับเชิญไปพูดคุย งานเสวนาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย Foreign Correspondents’ Club of Thailand – FCCT เกี่ยวกับที่มาและอนาคตของ พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร กล่าวช่วงหนึ่งว่า ปกติธรรมเนียมตะวันตกโดยเฉพาะอเมริกันจะพูดเรื่องตลกก่อน แต่วัฒนธรรมไทยจะพูดอะไรก็พูดขอโทษก่อน ดังนั้นตนขอเริ่มด้วยการขอโทษ สำหรับตลกร้ายที่จะกล่าวต่อไปนี้ นายธนาธร ระบุว่า 2-3 สัปดาห์หลังการเลือกตั้ง แม่ของตนได้รับการติดต่อจากสมาชิกระดับอาวุโสของพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง และน่าจะรู้กันแล้วว่า ถึงตอนนี้มีคดีหลายคดี หลายข้อกล่าวหาด้านภัยต่อความมั่นคงที่กระทำต่อตัวผมและแกนนำพรรคอนาคตใหม่ คุณรู้หรือไม่สมาชิกอาวุโสพรรคการเมืองใหญ่พรรคนี้พูดกับคุณแม่ผม “คุณสมพร เราสามารถลบล้างข้อกล่าวหาทั้งหมดที่มีต่อตัวคุณ ลูกชายคุณ และที่มีต่ออนาคตใหม่ รวมทั้งข้อกล่าวหาต่ออาจารย์ปิยบุตร (แสงกนกกุล) ถ้าขอให้ลูกชายของคุณมอบ ส.ส. จำนวน 20 คน จากพรรคอนาคตใหม่ มาให้พรรค……” คุณแม่ของผมท่านเองก็ค่อนข้างกังวลใจเกี่ยวกับคดีความทั้งหลายที่กระทำต่อตัวผม ท่านเป็นห่วงความปลอดภัยของลูกชายของท่าน และตัวท่านเองก็ไม่เข้าใจเรื่องการเมืองมากนัก ท่านไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับการคำนวณคณิตศาสตร์การเมือง ดังนั้นคืนหนึ่งท่านโทร.มาหาผม “ธนาธร รู้ไหมว่าเราได้รับข้อเสนอมาอย่างนี้ เธอชนะตั้งเยอะ […]

Read More

วันนองเลือด!! 17 พ.ค. 2535 เริ่มต้นเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ” ปชช.ลุกฮือต่อต้าน การสืบทอดอำนาจของ รสช.

May 17, 2019

เหตุการณ์นองเลือดครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองไทย ระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 หรือที่ได้รับการขนานนามว่า เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ตั้งแต่เข้าร่วมการทำรัฐประหารรัฐบาลพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 ได้มีการก่อตั้งคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติหรือ รสช. ขึ้น โดยการนำของพลเอก สุนทร คงสมพงษ์ และพลเอก สุจินดา คราประยูร เป็นรองหัวหน้าคณะ พลเอก สุจินดา คราประยูร ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2535 ในการเลือกตั้งครั้งนั้นพรรคสามัคคีธรรมซึ่งมีผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากเป็นอันดับหนึ่ง ได้เตรียมการให้ ณรงค์ วงศ์วรรณ หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรมเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่เนื่องจากเหตุผลบางประการทำให้ ณรงค์ วงศ์วรรณ ไม่สามารถเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ พรรคพันธมิตรทั้ง 5 พรรค คือ พรรคสามัคคีธรรม พรรคชาติไทยพรรคกิจสังคม พรรคประชากรไทยและพรรคราษฎร จึงสนับสนุนให้พลเอก สุจินดา คราประยูร ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี วันที่ […]

Read More