มิตรภาพยั่งยืน!! รถไฟเชื่อมไทย-กัมพูชา “ฮุนเซน” สุดปลื้ม! ไทยยกรถไฟดีเซลรางให้ใช้ 4 ตู้

  • Admin admin
  • April 22, 2019
  • Comments Off on มิตรภาพยั่งยืน!! รถไฟเชื่อมไทย-กัมพูชา “ฮุนเซน” สุดปลื้ม! ไทยยกรถไฟดีเซลรางให้ใช้ 4 ตู้

วันที่ 22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ร่วมเป็นประธานในพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) จากนั้น เวลา 10.15 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึกโดยกดปุ่มเปิดผ้าแพรคลุมป้ายสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ พบปะประชาชนบริเวณสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก โดยยังได้กล่าวว่า “ขอให้ฟังผมไว้ รัฐบาลนี้ยืนยันสิ่งต่างๆ ที่วางไว้จะเดินหน้าต่อไป ทีละ 5 ปีจนถึง 20 ปีตามยุทธศาสตร์ชาติ หากทุกคนเคารพกฎหมายกติกาทุกอย่างมันไปได้หมด เพลงที่เปิดนี้เป็นเพลงมิตรภาพที่ผมแต่งขึ้นมา สมเด็จฮุนเซนแต่งมา 4 เพลง วันนี้ผู้ใหญ่-เด็ก ถ้าทะเลาะกันวันหน้าก็อยู่กันไม่ได้ มันเป็นไปไม่ได้ สังคมไทยไม่มีแบบนั้น เราจะต้องดูแลกัน ทำอย่างไรให้เมืองเจริญขึ้น รัฐบาลกำลังทำตรงนี้ สิ่งสำคัญเราต้องเคารพกฎหมาย ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน พลเรือน ตำรวจ ทหารประชาชน เป็นพี่น้องกันทั้งสิ้น อย่าให้ใครมาสร้างความแตกแยก ทุกคนมีพ่อแม่ พี่ป้าน้าอา ใช่หรือไม่ แต่บางคนบอกว่าไม่ต้องมี มันใช่หรือไม่ มันไม่ได้ความผูกพันมันสูง ผมเอาหัวใจลงไปขอความรักความสามัคคีคืนมาให้กับประเทศไทย สร้างความสุขหลังเลือกตั้ง พระราชพิธีบรมราชาภิเษกกำลังจะเกิดขึ้นต้นเดือนหน้าทำให้สงบ รัชกาลนี้จะต้องเกิดความสงบสุข ใครทำผิดจะต้องถูกลงโทษ ซึ่งผมไม่อยากให้ใครถูกลงโทษ ถ้าทำความดีไม่มีถูกลงโทษ สังคมประเทศไทยต้องอยู่ด้วยคนทุกช่วงวัยเราต้องเลิกในสิ่งที่ไม่ดีสังคมเรามีปัญหาพอสมควรแล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายวานว่า ในพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) และพิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก ได้มีการเปิดเพลง”มิตรภาพ” ที่พล.อ.ประยุทธ์ได้แต่งขึ้นมาใหม่ เนื้อหาว่า

“ยินดีแสนยินดี ในวันนี้ได้มาพบกัน น้ำใจและไมตรีเชื่อมเราไว้ด้วยใจผูกพัน สองสายใยวันวาน วันนี้ยังคงมั่น ชายแดนปลอดภัยเราช่วยกัน เพื่อวันหน้าสดใส สองแผ่นดิน สองชาติประชา ใกล้ชิด เราคือมิตร ร่วมมือด้วยความใส่ใจ เราร่วมสร้างสะพาน ถนนและรางรถไฟ ร่วมสรรค์สร้าง ต่อเติมเรื่อยไป ให้มิตรภาพยั่งยืน สองแดนเรา ร่วมแรงร่วมใจ มิตรภาพยั่งยืน”

จากนั้น เวลา 10.45 น. นายกรัฐมตรีและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พิธีวันนี้ถือเป็นการมอบของขวัญให้ 2 ประเทศ ขอบคุณสมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรี แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา รัฐบาลกัมพูชา ที่มีการเดินตามคำมั่นสัญญาความและร่วมมือลักษณะเช่นนี้จะเกิดขึ้นในอนาคต และทำอย่างไรให้เป็นชายแดนปลอดภัยแก้ปัญหาให้ประชาชนทั้งสองประเทศ ขอบคุณทุกภาคส่วนทั้งไทยและกัมพูชาที่ทำให้โครงการนี้สำเร็จดียิ่ง ขอให้ทุกคนมีความสุข สวัสดีปีใหม่ ขออวยพรสงกรานต์ที่ผ่านมา ให้สมเด็จฮุนเซนและคณะรัฐมนตรีฝ่ายกัมพูชาและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนประสบความเจริญยั่งยืนร่างกายสุขภาพแข็งแรงมีความสำเร็จตลอดไป เพื่อทำให้ประชาชนของเราทั้งสองประเทศ

ภายหลังการลงนามร่วมกัน รองผู้ว่าฯ รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย มอบด้ามเกียร์รถไฟให้แก่ผู้ว่าการรถไฟกัมพูชา โดยมีนายกรัฐมนตรีนายกรัฐมนตรีกัมพูชาร่วมเป็นสักขีพยาน

จากนั้นยังได้มี พิธีส่งมอบรถไฟดีเซลราง ให้กับการรถไฟของกัมพูชา พร้อมตู้โดยสาร จำนวน 4 ตู้ ซึ่งสามารถบรรจุผู้โดยสารได้ถึง ตู้ละ 80 คน หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีและนายกฯ ฮุนเซน พร้อมด้วยสื่อมวลชนทั้งไทยและกัมพูชา ได้นั่งรถไฟสายประวัติศาสตร์จากสถานีบ้านคลองลึก – ไปยังสถานีปอยเปต ในฝั่งกัมพูชา ซึ่งระหว่างทางมีประชาชน ชาวกัมพูชาได้มายืนดูและถ่ายรูปขบวนรถไฟกันเป็นจำนวนมาก

Facebook Comments