เที่ยวเมืองรอง!! “บิ๊กตู่” ขอคนมีเงินให้ช่วยกัน มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย กระตุ้นเศรษฐกิจ!?

  • Admin admin
  • April 24, 2019
  • Comments Off on เที่ยวเมืองรอง!! “บิ๊กตู่” ขอคนมีเงินให้ช่วยกัน มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย กระตุ้นเศรษฐกิจ!?

นายกรัฐมนตรีชี้แจงเงินท่องเที่ยวเมืองรองยังอยู่ในขั้นตอนการหารือ เพราะต้องระวังในเรื่องข้อกฎหมายและการใช้จ่ายงบประมาณ แต่ต้องหาวิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังส่งออกได้รับผลกระทบ ขอคนมีเงินให้ช่วยกันใช้เงิน มีมากใช้มากมีน้อยใช้น้อย

วันที่ 24 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแจกเงินให้คนละ 1,500 บาท เพื่อท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัดว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการปรึกษาหารือกันยังไม่มีข้อสรุปออกมา แต่กลับออกมาเป็นข่าวก่อน มีหลายอย่างเกี่ยวข้องไม่ใช่ว่าให้เงินแล้วจบ เช่น เรื่องภาษีมูลค่าเพิ่ม อย่าเพิ่งไปตื่นตระหนก

สำหรับเรื่องมาตรการทางเศรษฐกิจ เรื่องการส่งออก ซึ่งเป็นรายได้หลักกว่า 70% ของเรา เมื่อโลกมีผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากเรื่องสงครามการค้า ก็ทำให้การส่งออกเรามีผลกระทบมากขึ้น จึงจำเป็นต้องเพิ่มการใช้จ่ายในประเทศ และกระตุ้นให้คนออกมาใช้จ่าย

“ถ้าทุกคนยังไม่กล้าจะใช้เงิน ไปให้ความสำคัญกับการเมืองทุกอย่างมันหยุดไปหมดน่ะ แล้วรัฐบาลจะทำอะไรได้ เพราะฉะนั้นผมก็อยากจะขอร้องให้ประชาชนทุกคนที่มีขีดความสามารถในการใช้จ่ายเงินก็ต้องช่วยกัน มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย คนไม่มี รัฐบาลก็ดูแลให้เพื่อให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้ นี่คือหลักการสำคัญถ้าเราไม่ช่วยกันเลย ทุกคนไม่ยอมเสียอะไรเลย แต่อยากจะได้อย่างเดียว มันไม่มีใครทำให้ได้หรอกนะ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการที่รัฐบาลจะหามาตรการส่งเสริมการใช้จ่ายในประเทศให้มากขึ้น เพราะเมื่อเกิดการใช้จ่าย เงินจะลงไปยังพื้นที่ต่างๆ ทำให้เกิดการผลิตของ SME โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ “ถ้าคนซื้อไม่กล้าซื้อไม่กล้าใช้แล้วมันจะผลิตไปให้ใครล่ะ”

ถ้าการเติบโตทางเศรษฐกิจลดลง ปัญหาก็ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยรวม รัฐบาลจึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม แต่มาตรการก็ต้องระวังในเรื่องข้อกฎหมาย การใช้จ่ายเงินงบประมาณต่างๆ ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลนี้ดำเนินการอย่างรอบคอบ

ขอบคุณ workpoint

Facebook Comments