คนจริง!! ‘ธนาธร’ จัดการทรัพย์สิน กว่า 5พันล้าน แยกขาดธุรกิจ-การเมือง!

  • Admin admin
  • March 18, 2019
  • Comments Off on คนจริง!! ‘ธนาธร’ จัดการทรัพย์สิน กว่า 5พันล้าน แยกขาดธุรกิจ-การเมือง!

จากกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงแนวทางการจัดการทรัพย์สินในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองว่า นักธุรกิจเข้ามาทำงานการเมืองไม่ใช่เรื่องใหม่ทั้งของไทยและในต่างประเทศ ซึ่งคนที่เข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มีพื้นฐานทางธุรกิจย่อมมีประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ โดยในต่างประเทศได้สร้างมาตรฐาน

เพื่อให้นักธุรกิจที่เข้ามาทำการเมืองได้รับความไว้วางใจในรูปแบบ Blind Trust คือการโอนทรัพย์สินให้บุคคลที่สาม ทำให้ตรวจสอบไม่ได้และมองไม่เห็น ทำให้ไม่สามารถเอื้อประโยชน์หรือมีอำนาจสั่งการ ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐหลายคนก็นำทรัพย์สินเข้าระบบนี้ ยกเว้นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญไทยฉบับนี้กำหนดให้รัฐมนตรีหรือตำแหน่งที่สูงกว่าโอนหุ้นให้คนอื่นดูแล

โดย นายธร กล่าวเพิ่มอีกว่า ตอนนี้ตนยังตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินไม่แล้วเสร็จคาดจะอยู่ในกรอบ 5,000 ล้านบาท โดยจะต้องทำให้เกิดความโปร่งใส ส่วนสิ่งใดที่ทำให้เกิดความสงสัยจะพยายามขายทิ้ง อย่างไรก็ตาม ภายหลังการแถลงข่าว นายธนาธรได้ลงลงนามเอกสาร MOU ซึ่งจัดทำและลงนามร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนส่วนบุคคล กับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ภัทร จำกัด

หลังจากนั้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพิ่มเติม โดยระบุว่า

จะสร้างการเมืองที่ดีได้นั้นต้องเริ่มที่ตัวเองก่อน

อย่าคิดว่านักธุรกิจที่มาทำงานการเมืองจะเข้ามากอบโกยผลประโยชน์หรือเข้ามาดำเนินนโยบายที่เอื้อประโยชน์ต่อตนเองเหมือนกันทุกคน ดังนั้นเมื่อผมบอกว่าลาออกแล้วก็คือลาออกจริงๆ ผมก็ยึดมั่นในเกียรติภูมิของตนเองเหมือนกันว่าจะไม่ข้ามเส้นระหว่างงานการเมืองกับธุรกิจ ผมมีความฝันที่มันใหญ่กว่านั้น ต่อให้ผมรวยขึ้นอีกพันล้าน มันก็ไม่คุ้มกับความฝันที่ผมต้องเสียไป
.
ผมตัดสินใจทำเช่นนี้เพราะต้องการสร้างมาตรฐานการทำการเมืองใหม่ ผมว่าข้อดีอันดับแรกคือไม่ต้องวอกแวกไปกับการจัดการทรัพย์สินของตัวเอง ทำให้เราทุ่มเทพละกำลังและเวลาของเราในการทำงานรับใช้ประชาชนได้อย่างเต็มที่ ประการที่สอง มันแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ผลักดันให้พวกเรามาทำงานการเมืองก็เพื่อทำให้สังคมดีขึ้น ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แม้จะมีขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนดให้เราทำ แต่สิ่งที่เราจะทำให้มากกว่านั้นคือสร้างมาตรฐานใหม่ ยกระดับความโปร่งใส สร้างมาตรฐานการดูแลผลประโยชน์ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้ไปไกลกว่ากฎหมาย
.
หวังว่าวันนี้จะเป็นการยกระดับมาตรฐานการเมืองไทยไปอีกขั้น


Facebook Comments