พิสูจน์​ความจริง!! ‘อดีตพนักงาน ธ.ก.ส’ ขอความเป็นธรรม ‘บิ๊กตู่’ ถูกให้ออก หลังโต้แย้งหนี้จำนำข้าวไม่ถูกต้อง(คลิป)

  • Admin admin
  • October 8, 2018
  • Comments Off on พิสูจน์​ความจริง!! ‘อดีตพนักงาน ธ.ก.ส’ ขอความเป็นธรรม ‘บิ๊กตู่’ ถูกให้ออก หลังโต้แย้งหนี้จำนำข้าวไม่ถูกต้อง(คลิป)

อดีตพนักงาน ธ.ก.ส.​ร้อง “บิ๊กตู่” ตั้งกรรมการสอบ หลังถูกเลิกจ้างเพราะแจ้งการจ่ายเงินเบิ้ลให้เกษตรกรโครงการจำนำข้าว ระบุ​ต้องการความเป็นธรรม-พิสูจน์​ความบริสุทธิ์​-ไม่เกี่ยวเลือกข้างการเมือง

เมื่อเวลา 13.00 น.​ วันที่​ 8 ตุลาคม​ 2561 ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ชญาดา ตระกูลรุ่งโรจน์ อดีตพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ยื่นหนังสือ​ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ ​(คสช.)​ เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ถูก ธ.ก.ส.เลิกจ้างไม่เป็นธรรม จากการออกมาโต้แย้งการแจ้งหนี้ในโครงการรับจำนำข้าวไปยังองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ​และองค์การคลังสินค้า (อคส.) ไม่ถูกต้อง รวมทั้งตรวจพบวงเงินโอนในโครงการรับจำนำข้าวและโครงการมันสำปะหลังที่ผิดปกติ

น.ส.ชญาดากล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้ดูแลการสรุปวงเงินรวมโครงการรับจำนำข้าวปีบัญชี​ 2555/2556 ในสมัยรัฐบาล​ น​​.ส.ยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร และจากการสุ่มตรวจพบว่าการแจ้งหนี้ของ​ ธ.ก.ส.ผิดปกติหลายพื้นที่ โดยมีการโอนเงิน​ 2 ครั้งให้กับเกษตรกรรายเดียว และยังนำการจ่ายเงินในโครงการมันสำปะหลังมานับรวมด้วย เมื่อแจ้งไปที่ผู้บังคับบัญชาว่าตัวเลขผิดปกติกลับถูกเพิกเฉย พร้อมกล่าวหาว่าตนมีอาการทางจิตและส่งตัวเข้าโครงการรักษาสุขภาพ เพื่อประเมินทางจิตเวช ที่สถาบันจิตเวชสมเด็จเจ้าพระยา เมื่อวันที่​ 5 กรกฎาคม​ 2559 เมื่อคณะแพทย์สรุปผลเมื่อวันที่​ 9​ มกราคม​ 2560 ว่าตนมีจิตปกติ จึงทำเรื่องขอโยกย้ายกลับเข้าตำแหน่ง​ แต่ยังถูกเพิกเฉยและพักตำแหน่งจนต้องโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเพื่อชี้แจงประเด็นต่างๆ​ แต่ถูกห้ามเพราะเกรงว่าจะทำให้องค์กรเสื่อมเสียจนมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงหลายคณะ และนำไปสู่การภาคทัณฑ์และเลิกจ้างในที่สุด

“ที่ผ่านมาดิฉันปฏิบัติงานโดยยึดหลักความโปร่งใส รักษาผลประโยชน์ของรัฐมาตลอด แม้ถูกลิดรอนสิทธิ ส่งเข้าไปอยู่ในสถานที่รักษาอาการทางจิต ทั้งที่เป็นคนปกติ ส่งผลต่อสภาพจิตใจอย่างมาก แต่ผู้บริหารกลับมีคำสั่งโดยไม่เป็นธรรม จึงขอให้นายกฯตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ได้ยื่นเอกสารไปถึง​ ว่าวงเงินแจ้งภาระหนี้ไปยัง อ.ต.ก.และ อคส.ถูกต้องหรือไม่ และวงเงินที่โอนไปยังบัญชีภายนอกในโครงการรับจำนำข้าวและมันสำปะหลังมีความผิดปกติและมีการทุจริตหรือไม่ หากพบว่าข้อมูลที่ส่งถึงมีมูลขอให้ตั้งกรรมการสอบสวนผู้บริหาร ธ.ก.ส.ที่มีคำสั่งเลิกจ้าง เพื่อคืนสิทธิต่างๆ ให้ดิฉัน ทั้งนี้​ การเรียกร้องครั้งนี้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง อย่าชี้นำให้เป็นประเด็นทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และหากยังไม่มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงจาก ธ.ก.ส.ก็จะเดินหน้าขอความเป็นธรรมเพื่อรักษาประโยชน์ของแผ่นดินต่อไป” น.ส.ชญาดากล่าว

ที่มา:Matichon Online – มติชนออนไลน์

Facebook Comments