ขุดเจอกลองมโหระทึกพันปี! ยายฝันมีคนเอาเด็กมาให้ ชาวบ้านแห่ส่องเลขเด็ดคึกคัก(คลิป)

  • Admin Saxman
  • February 26, 2018
  • Comments Off on ขุดเจอกลองมโหระทึกพันปี! ยายฝันมีคนเอาเด็กมาให้ ชาวบ้านแห่ส่องเลขเด็ดคึกคัก(คลิป)

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านขุดพบกลองมโหระทึกโบราณ บริเวณริมสระน้ำหลังบ้านเลขที่ 82 หมู่ 9 บ้านหนองเบ็ญ ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนมคาดว่าน่าจะมีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ซึ่งหลังชาวบ้านทราบข่าวต่างแห่นำดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้และไม่พลาดที่จะส่องหาเลขเด็ดไว้ซื้อลอตเตอรี่งวดวันที่ 2 มี.ค.ที่จะถึงนี้กันอย่างคึกคัก

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งพบว่าเป็นบ้านของนางอ่อนตา อ่างวงศ์ วัย 79 ปี และภายในบ้านมีผู้เฒ่าผู้แก่กำลังประกอบพิธีเลี้ยงผีฟ้า โดยรำบวงสรวงรอบกลองโบราณเนื้อทองเหลืองสัมฤทธิ์ สูงประมาณ 60 ซ.ม. วัดรัศมีเส้นรอบวงได้ประมาณ 40 ซ.ม. ขอบกลองด้านนอกมีหู 4 จุด ด้านหน้ากลองมีหู 4 จุด มีลายเส้นขีดเขียน และมีลายคล้ายดอกบัว น้ำหนักประมาณ 10 ก.ก. ซึ่งมีการแต่งขันธ์ห้า นำดอกไม้ธูปเทียน ไข่ต้ม หมากพลู และกล้วยมาเซ่นไหว้ในพิธีกรรม ตามความเชื่อว่าผีบ้านผีเรือนและของรักษาจะปกป้องคุ้มภัยให้อยู่เย็นเป็นสุข

นายประเทือง ศรีมณีรัตน์ วัย 53 ปี หลานนางอ่อนตา ผู้พบเห็นคนแรก เล่าว่าขณะตนพร้อมเพื่อนบ้านกำลังสูบน้ำจับปลาในสระน้ำมาเลี้ยงผู้คนในงานเลี้ยงผี สังเกตุเห็นมีวัตถุโผล่ขึ้นมาจากดินคล้ายกระถางซุกอยู่ใต้ต้นถ่อน แต่เมื่อลูบดูปรากฎว่าเป็นทองเหลืองคล้ายวัตถุโบราณ จึงเรียกเพื่อนบ้านมาดูแล้วช่วยกันขุดขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่าน กระทั่งช่วงสายวันนี้มีพิธีเลี้ยงผีฟ้า จึงนำกลองที่ขุดได้มาไว้กลางบ้านยายซึ่งเป็นเจ้าพิธีเลี้ยงผีฟ้า พร้อมกับฟ้อนรำและขอขมาและบวงสรวงทำพิธีในคราวเดียวกันเลย

ขณะที่นายวุฒิพงษ์ รินทะระ อายุ 55 ปี ส.อบต.หมู่ 5 กล่าวว่า คาดว่ากลองมโหระทึกใบนี้ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นกลองโบราณ เนื่องจากบริเวณที่ขุดพบอยู่ห่างจากวัดมรุกขนคร วัดเก่าแก่ซึ่งอยู่ในยุคสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์กำลังรุ่งเรือง พื้นที่พบอาจเป็นเมืองเก่าในอาณาจักรก่อนตั้งเมืองนครพนม แต่จะมีอายุกี่พันปีและอยู่ในยุคสมัยใดนั้น ต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีมาตรวจสอบอีกครั้ง

ด้านนางอ่อนตา กล่าวว่า เบื้องต้นจะนำกลองใบนี้เก็บรักษาไว้ที่บ้านตนก่อน หากจะมีหน่วยงานไหนมาตรวจสอบก็ยินดี แต่ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา หลังข่าวแพร่สะพัดออกไป พบว่ามีเซียนหวยมาลูบไล้และส่องข้างกลอง โดยพบว่ามีลายโผล่คล้ายตัวเลข 765, 835, 144 59, 95 และมีการบอกต่อๆกันไปจนมีผู้คนมาแห่มาดูจนแทบไม่ได้หลับได้นอน

“ก่อนขุดพบวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ฝันว่ามีคนอยากเอาเด็กมาให้ จึงบอกในความฝันว่ายายมีสามีแล้ว แต่ในความฝันก็ยืนยันจะเอาเด็กมาให้ ส่วนตัวเชื่อว่ากลองใบนี้มีเจ้าของ อาจเป็นกลองที่ใช้ไม้ตีในการประกอบพิธีกรรมโบราณของเจ้าเมืองในสมัยก่อน ซึ่งนายประเทืองหลานของยายที่พบเป็นคนแรก แอบนำเศษทองเหลืองสัมฤทธิ์ที่ผุกร่อนเป็นสนิมไปเก็บไว้ที่บ้าน กระทั่งฝันร้ายจนนอนไม่หลับรุ่งเช้าต้องรีบนำมาคืน จึงได้จัดพิธีแต่งขันธ์ห้าและจัดพิธีบวงสรวงไปพร้อมๆกันเลย” คุณยายอ่อนตา ระบุ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

Facebook Comments