ถอนรากถอนโคน!! นายกฯปัดเกียร์ว่างปล่อยขรก.โกง-สั่งปปท.เร่งตรวจสอบ ชี้ โครงการที่ทุจริตมีมานานแล้ว

  • Admin admin
  • March 13, 2018
  • Comments Off on ถอนรากถอนโคน!! นายกฯปัดเกียร์ว่างปล่อยขรก.โกง-สั่งปปท.เร่งตรวจสอบ ชี้ โครงการที่ทุจริตมีมานานแล้ว

นายกฯปัดเกียร์ว่างปล่อย ขรก.โกง สั่ง ป.ป.ท.ไล่ตรวจยิบทุกกระทรวง เผยโชคดีมีคนกล้าให้ข้อมูลทุจริต พร้อมคุ้มครองพยานเต็มที่

เมื่อเวลา 14.10 น.วันที่ 13 มีนาคม 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหาการทุจริตในโครงการของกระทรวงต่างๆว่า เรื่องทุจริตมีหลายหน่วยงานที่ปรากฏออกมา ไม่ใช่ว่ารัฐบาลนี้ปล่อยปละละเลย มีการตั้งกรรมการสอบสวนอยู่แต่กระบวน การสอบสวนบางครั้งที่มันช้าเกินไป

วันนี้ได้เร่งรัดให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ไปตรวจในทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน หรือทุกงบประมาณที่มีปัญหา ทำไมตนถึงต้องเน้นตรงนี้ เพราะเป็นการใช้งบประมาณโดยตรงจากรัฐ เช่น ในโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเงินคนไร้ที่พึ่ง โครงการจ้างงาน และโครงการเงินทุนการศึกษา ซึ่งโครงการเหล่านี้มีมานานแล้วและตนเคยบอกแล้วว่ามันก็อยู่ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ อยู่ที่ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้ประโยชน์ก็เข้าร่วมมือด้วย และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เขาให้อะไรมาก็เอาหมด เผอิญโชคดีระหว่างการสอบสวนมีผู้หญิงกับผู้ชาย 2 คนมาให้ข้อมูลก็เป็นสิ่งที่น่าชมเชย ซึ่งเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันมีหลักฐานก็ออกมาพูดจะทางลับเปิดเผยก็ได้ตนก็รับหมด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้ทั้ง 3 เรื่องดังกล่าวมีคนมาให้ข้อมูลมีเจ้าหน้าที่ต่างๆให้ข้อมูลแล้ว คือเขากล้าขึ้นจะไม่อยู่ร่วมขบวนการอีกต่อไป มันสะสมมายาวนาน ก็อยากไปทบทวนกันให้รู้ว่ารัฐบาลนี้เอามาเปิดเผยได้กี่เรื่องแล้ว คดีใหญ่ๆเล็กๆกลางๆก็มาหมด ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยปละละเลย เพียงแต่มันต้องสอบสวนหาสาเหตุ หลักฐานวัตถุพยานบุคคลมาให้ได้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมเป็นพยานกัน เพราะกลัวไม่ต้องกลัวหรอกตนดูแลคุ้มครองให้ เพราะใครที่ไปทำร้ายไปรังแกงบประมาณที่จะต้องไปถึงคนจน คนเหล่านี้ตนถือว่าแย่มาก คนที่ด้อยโอกาสแล้วยังไปเอาของเขามาอีก ตนว่ามันน่าอับอายในทางศีลธรรมก็ไม่ได้อีก หลายกระทรวงตนกำลังให้ ป.ป.ท. ลงไปตรวจสอบอยู่ในกรณีการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ มันต้องให้ความชัดเจนและให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้น

ที่มา:มติชนออนไลน์

Facebook Comments