รู้สึกตกใจ!! ‘บิ๊กตู่’ เผยพลังประชารัฐ ต้องคุมกระทรวงใหญ่ ชี้ ขัดรัฐธรรมนูญ ยุบพรรคได้

  • Admin admin
  • May 20, 2019
  • Comments Off on รู้สึกตกใจ!! ‘บิ๊กตู่’ เผยพลังประชารัฐ ต้องคุมกระทรวงใหญ่ ชี้ ขัดรัฐธรรมนูญ ยุบพรรคได้

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ กล่าวว่า รู้สึกตกใจ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาระบุว่าพรรคพลังประชารัฐ ต้องดูแลกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม

ซึ่งอาจขัดกับมาตรา 92 (3) และมาตรา 28 แห่ง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ที่ระบุว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการอันใดทำให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือ ชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมือง ในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม” เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐได้หรือพล.อ.ประยุทธ อาจพลั้งเผลอ และยังแยกไม่ออก ว่าขณะนี้ต้องเล่นบทอะไรที่ให้เหมาะกับสถานการณ์

“เรื่องนี้น่าจะมีมูล และเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคพลังประชารัฐ เพราะในเวลาต่อมา คสช.ออกมาแก้เกี้ยว และระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ แค่เป็นห่วง และไม่มีนัยอะไรแอบแฝง เข้าลักษณะโยนหินถามทางเพื่อดูว่าพรรคร่วมต่างๆจะมอง หรือ สะท้อนต่อท่าที ของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรคพลังประชารัฐอย่างไร” นายสุพจน์ กล่าว

Facebook Comments