Day: January 12, 2019

พูดไม่คิด!! ‘วัฒนา’ ห่วงทัศนคติผบ.ทบ. ลั่น! การชุมนุมเป็นสิทธิเสรีภาพ ไม่เชื่อ ไปอ่าน ‘รัฐธรรมนูญ’!

January 12, 2019

วันที่ 12 ม.ค. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผมเป็นห่วงทัศนคติของ ผบ.ทบ. จากการที่ท่านให้สัมภาษณ์ว่า การชุมนุมของประชาชนที่ไม่ต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้ง เพราะอยากให้เกิดความวุ่นวาย หรือบางคนรับคำสั่งมาให้ทำ ซึ่งนอกจากจะเป็นการพูดโดยไม่ใช้ความคิดแล้ว ผบ.ทบ. ยังขาดความเข้าใจ และไม่เคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญอีกด้วย ประการแรกการชุมนุมเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ประการต่อมาการที่ประชาชนจำนวนหนึ่งซึ่งรวมผมด้วยไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้งก็ถือเป็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ส่วนที่รัฐบาลอ้างว่าหากไม่เลื่อนการเลือกตั้งจะกระทบต่อพระราชพิธีนั้น ก็เป็นเสรีภาพในการแสดงความเห็นของรัฐบาล แต่ประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าสามารถดำเนินการควบคู่กันได้ก็เป็นเสรีภาพของประชาชน ถ้าไม่เชื่อผมก็ลองสั่งลูกน้องให้เอารัฐธรรมนูญมาตรา 34 และ 44 มาอ่านให้ฟัง สิ่งสำคัญที่ ผบ.ทบ. ต้องเข้าใจคือ การใช้สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเป็นความชอบธรรม ทุกฝ่ายต้องให้ความเคารพและไม่ใช่การสร้างความวุ่นวาย ประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะเห็นต่างจากรัฐบาลได้เสมอ เพราะประเทศไม่ใช่ค่ายทหาร ประชาชนไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล การที่อำนาจซึ่งเป็นของประชาชนถูกคนกลุ่มหนึ่งยึดไปแล้วโยกโย้ไม่ยอมคืน คนที่ ผบ.ทบ. ควรประณามคือคนที่ปล้นสิทธิของประชาชน ปัญหาคือ ผบ.ทบ. มีความกล้าพอที่ยืนข้างประชาชนหรือไม่ ส่วนผมมี วัฒนา เมืองสุข 12 มกราคม 2562 อ่านข่าว:ทำประเทศวุ่นวาย!! “บิ๊กแดง” จวก คนอยากเลือกตั้ง ชี้ […]

Read More

เอาไปทำอะไร!! “มาร์ค” ฝากถาม “บิ๊กตู่” สั่งกระทรวงมอนิเตอร์ นโยบายพรรคการเมืองทำไม?

January 12, 2019

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ม.ค.62 ที่หมู่บ้านกิตตินิเวศน์ รามคำแหง 68 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลระบุห้ามใช้สถานที่ราชการเพื่อการหาเสียงของพรรคการเมืองว่า ขอย้ำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาช่วยจัดการเรื่องนี้ เพราะการเลือกตั้งเป็นไปเพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินชี้อนาคตของประเทศ ดังนั้นอย่าไปสกัดกั้นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ ในการให้ข้อมูลกับประชาชน ยิ่งสกัดกั้นก็เหมือนผลักให้การแข่งขันลงไปใต้ดิน ซึ่งจะทำให้การเมืองล้าหลังเข้าไปอีก อีกทั้งขณะนี้มีข้อจำกัดมากขึ้นเรื่อยๆ ในการนำเสนอข้อมูล ตนจึงขอให้ทบทวน เพราะมั่นใจว่าไม่มีอะไรไปกระทบความมั่นคง เช่น หากเกรงว่าท้องถิ่นจะไปเอื้อพรรคใดพรรคหนึ่ง ก็กำหนดเป็นกติกาเลยว่าสถานที่ที่ท้องถิ่นหรือราชการดูแล ถ้าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดกิจกรรมสาธารณะ เพื่อให้นักการเมืองและประชาชนได้พบปะกัน ก็ต้องเปิดโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทุกกระทรวงติดตามการนำเสนอนโยบายของพรรคการเมือง เรื่องดังกล่าวถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ต้องไปถามนายกฯ ว่าจะนำข้อมูลที่ติดตามเอาไปทำอะไร แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ส่วนราชการจะติดตามว่า นโยบายของพรรคการเมืองเป็นอย่างไร เพราะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เขาจะได้พร้อมในการสนองนโยบายใหม่ๆ ส่วนที่นายกฯ ย้ำให้ดูถึงความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติของนโยบายที่พรรคการเมืองเสนอ รวมถึงที่มาของงบประมาณนั้น ตนคงตอบแทนพรรคการเมืองอื่นไม่ได้ แต่สำหรับประชาธิปัตย์ทำได้จริง ที่มา:ข่าวสด

Read More

ทำประเทศวุ่นวาย!! “บิ๊กแดง” จวก คนอยากเลือกตั้ง ชี้ ‘โดนสั่งให้มาทำ’ จึงคิดได้โหมดเดียว

January 12, 2019

วันที่ 12 ม.ค. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในช่วงการเลือกตั้ง และพระราชพิธีบรมราชาภิเษกว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กำชับและมอบแผนการปฏิบัติงานต่างๆ ผ่านการประชุม ในช่วงที่ผ่านมาแล้ว 3 ครั้ง โดยสั่งการให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมและทดสอบแผนงาน รวมทั้งทดสอบสถานการณ์ ทั้งเครื่องมือและกำลังพลตามจุดต่างๆ ขอให้เชื่อมั่นว่าทำพิธีที่เป็นมงคลต่อคนทั้งชาติและการเลือกตั้งนั้นมีความสำคัญทั้งสองอย่าง ขอความร่วมมือประชาชนช่วยฟังข้อมูลข่าวสารจากสื่อที่เชื่อถือได้ และสื่อของรัฐ เมื่อถามถึงการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่รณรงค์ไม่ให้เลื่อนเลือกตั้งนั้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ต่างคนต่างความคิด คนบางคนคิดอย่างนี้ และโดนสั่งให้มาทำอย่างนี้ ก็คิดอยู่ในโหมดนี้อย่างเดียว ไม่ได้มององค์ประกอบต่างๆ ว่าจะมีผลอย่างไร ไม่ได้มองถึงรัฐธรรมนูญและกรอบเวลาที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดไว้แล้ว “มันก็มีคนประเภทนี้ในสังคมไทย ผมก็ไม่รู้จะพูดอย่างไร ถ้าอยากให้เป็นอย่างนี้ อยากจะให้เกิดความวุ่นวาย ก็เป็นหน้าที่ของฉันที่จะต้องทำให้เกิดความวุ่นวายอยู่อย่างนี้ ผมคิดว่าคนที่เขาเข้าใจคงจะรำคาญ ประชาชนที่อยากทำมาหากินตามปกติ และที่มีเหตุผลว่าทำไมจะต้องเลื่อนเลือกตั้ง ผมก็ยังไม่ได้รับทราบ เพราะกกต. […]

Read More

ทำเนียบคึกคัก!! “ลุงตู่” ปั่นจักรยานเปิดงาน เด็กๆ ต่อคิวชมห้องทำงาน-นั่งเก้าอี้นายกฯ

January 12, 2019

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ภายใต้ธีมงาน “เด็กไทย ใจอาสา พัฒนาสิ่งแวดล้อม” โดยนายกฯ ปั่นจักรยานพลังงานไฟฟ้าเปิดป้ายไฟ พร้อมโบกมือทักทายเด็กและเยาวชนที่รอต้อนรับ และกล่าวขอบคุณที่มาร่วมงาน ขอให้ทุกคนมีความสนุก และปีหน้าต้องปรับรูปแบบ เพื่อเด็กไม่ต้องเจออากาศร้อนเหมือนวันนี้ ขณะเดียวกันขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมจัดงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสถานที่บริหารราชการแผ่นดินตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนเป็นเด็กดีมีวินัย น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งของในหลวงรัชกาลที่ 10 ไปปรับใช้ พร้อมกันนี้ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้รัฐบาลด้วย จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ พบเด็กและเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ และเยาวชนจากจังหวัดชายแดนใต้ เด็กพิเศษและเด็กด้อยโอกาส จำนวน 21 คน และเปิดโอกาสให้เด็กๆ นั่งเก้าอี้ทำงานและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก จากนั้นเวลา 11.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี นายกฯ กล่าวมอบให้โอวาทกับเด็กและเยาวชน ว่า ทำเนียบรัฐบาลสร้างมา 100 กว่าปี ตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 ขอให้เด็กได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ […]

Read More

ความในใจ!!เปิดจดหมายน้องโยโย่.. ถ้าหนูมีเงิน มีบ้าน จะกลับมารับป๊าไปดูแล

January 12, 2019

จากกรณีการตามหา น้องโยโย่ (นามสมมติ) วัย 14 ปี ที่หายตัวไปหลายวัน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปพบตัวที่ จ.เชียงใหม่ โดยพบอยู่กับผู้ปกครองของเพื่อน จนนำมาสู่การแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์แก่ผู้ปกครองเพื่อนคนดังกล่าว ขณะที่ตัวเด็กหญิงอยู่ที่การคุ้มครองดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ล่าสุด โลกออนไลน์ได้เปิดจดหมายของเด็กหญิงคนดังกล่าว ที่เขียนถึงพ่อและแม่ ก่อนที่จะออกจากบ้าน ระบุว่า “ป๊าหนูว่าต้องเข้าใจหนู หนูตั้งใจเรียนก็ไม่เห็นมีผลอะไร สุดท้ายก็ต้องไปขายของที่ตลาด ไม่รู้จะตั้งใจเรียนไปทำไม แล้วก็ไม่รู้ทำไมแม่ชอบหาเรื่องหนูตลอดเวลาไม่รู้ ไม่รู้โมโหไรหนูนักหนา ทำอะไรก็ผิดไปหมด แล้วมาบอกว่าให้เลี้ยงน้องจนโตแล้วคอยเลี้ยงหลานอีกจนโต เหมือนหนูต้องติดอยู่ในคุกตลอดชีวิตเลย ประเทศไทยเลิกทาสแล้ว หนูไม่อยากอยู่แบบนี้หรอก จะออกความคิดเห็นก็ไม่ได้ แม่ชอบว่า มีแต่หาเรื่องว่า แล้วก็บอกสิ้นเปลือง เรียนเก่งก็ไม่ชอบ พอไม่พูด แม่ก็บอกมีปากไหม ทำไมไม่พูด หมายความว่าอะไร แต่ก็ชอบคุยว่าอายุ 12 ก็หาเลี้ยงตากับยายแล้ว หนูอายุ 14 แล้วก็เลี้ยงตัวเองให้ได้ ถ้าหนูมีเงิน มีบ้าน จะกลับมารับป๊าไปดูแล ให้นอนพักสบายๆ ไม่ต้องเหนื่อยแบบนี้ ป๊าต้องเชื่อและไว้ใจหนูมั่งนะ ป๊าไม่ต้องเสียใจ ไม่ต้องตามหา รักป๊ามากๆ นะ รักแม่เหมือนกันถึงจะมองหนูแปลกๆ […]

Read More

แอ่วลำปาง!! ‘สุเทพ’ มั่นใจโว รปช.จะกวาดส.ส.เกิน 50 ที่นั่ง ลั่น!ภาคใต้น่าจะได้เยอะสุด!!

January 12, 2019

วันที่ 12 ม.ค. ที่จ.ลำปาง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เดินคารวะแผ่นดิน รณรงค์เชิญชวนประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรค บริเวณ ตลาดรัตนเก๊าจาว เทศบาลเมือง และย่านร้านค้า ย่านธุรกิจ จ.ลำปาง โดยมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ถึงความคาดหวังที่จะได้ส.ส.เข้าไปนั่งในสภาฯ ว่า ตั้งเป้าหมายว่า รปช.ควรจะมีส.ส.ทั้งแบบเขต และแบบบัญชีรายชื่อมากกว่า 50 ที่นั่ง และหลังจากที่เดินคารวะแผ่นดินคารวะประชาชนทั่วประเทศ ในหลายพื้นที่ ก็น่าจะทำได้เกินเป้าหมายเล็กน้อย จะมีเพียง 2 จังหวัดที่กระแสต้อนรับไม่สูง แต่เกินครึ่ง ส่วนจังหวัดที่ต้อนรับดีๆ เหมือนที่ จ.ลำปาง เรารู้สึกว่า เกินกว่าที่คาดหมายไว้ จริงอยู่ในหลายจังหวัดมีคนที่มีความคิดทางการเมืองแตกต่างจากเรา ออกมาแสดงปฏิกิริยาบ้าง จังหวัดหนึ่งเราเจอเพียงรายสองราย ก็ประเมินได้ว่าวันนี้พี่น้องประชาชนชาวไทย มีความตื่นตัวทางการเมืองสูง และติดตามสถานการณ์ มีความเข้าใจเรื่องราวทางการเมือง ประชาชนมีความคิดเห็นในแนวทางเดียวกับเราคือ ต้องการปฏิรูปการเมือง ทำการเมืองให้ดี ตรงนี้จะเป็นคะแนนสนับสนุนที่สำคัญสำหรับรปช. แต่ส่วนใหญ่เป็นพลังเงียบ เมื่อถามว่า จำนวนส.ส.ที่คาดว่าจะได้นั้นจะเป็นในพื้นที่ไหนมากที่สุด นายสุเทพ กล่าวว่า คิดว่า รปช.จะเป็นพรรคที่มีส.ส.ในทุกภาคของประเทศ […]

Read More

ฟันธง!! โหรวารินทร์ ทำนายดวง ‘บิ๊กตู่’ นายกฯ อีกสมัย ลั่น ‘แม้ว-ปู’ เจอกรรมหนักตกถึงลูกหลาน

January 12, 2019

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหร คมช.ทำนายดวงเมืองว่า ขณะนี้มองเห็นทุกอย่างเริ่มเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง เป็นไปตามครรลองปกติ แม้ว่าจะมีความวุ่นบ้าง เพราะกำลังจะเข้าสู่ประชาธิปไตยเต็มใบ อาจมีปัญหาเรื่องผู้คนบ้าง แต่เท่าที่ดูจะผ่านพ้นไปได้ ไม่มีอะไรหนักเหมือนที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้ผ่านพ้นไปหมดแล้ว เมื่อถามว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์หรือไม่ นายวารินทร์กล่าวว่า เคยบอกว่าจะขยับไปบ้างนิดหน่อย จะให้ตรงเป๊ะคงเป็นไปไม่ได้ เพราะวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เขาตั้งกันไว้ แต่จริงๆ แล้วต้องพิจารณาหลายองค์ประกอบโดยเฉพาะเรื่องกฎหมาย เมื่อถามว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะดวงเมืองหรือไม่ นายวารินทร์กล่าวว่า เป็นจังหวะเวลามากกว่า โชคชะตาบ้านเมืองกำหนดมาแบบนั้น การเลือกตั้งก็ดำเนินไปได้ด้วยดีและไม่มีเหตุอะไร เมื่อถามว่าหลังการเลือกตั้งนายกฯยังคงเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.หรือไม่ นายวารินทร์กล่าวว่า ตามที่ดูดวง ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ตอนนี้ยังเป็นหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ ท่านต้องทำหน้าที่ต่อไป หน้าที่ของท่านยังไม่หมด เมื่อถามว่าองคาพยพที่จะมาช่วย พล.อ.ประยุทธ์ยังเหมือนเดิมหรือไม่ ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หรือบรรดานายทหารที่อยู่ในรัฐบาลนี้ นายวารินทร์กล่าวว่า […]

Read More

สีหน้าเรียบเฉย!! คุมพ่อเพื่อน วัย 52 ส่งศาลฝากขัง ไร้ญาติมาเยี่ยม ตร.ค้านประกันตัว

January 12, 2019

จากกรณีเด็กหญิงวัย 14 ปี หายตัวจากบ้านตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.2561 กระทั่งทางญาติจับสัญญาณตำแหน่งที่อยู่ได้ที่ จ.ระยอง จึงเชื่อว่าถูกลักพาตัวไป ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ครอบครัวเดินทางเข้าร้องที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) หลังเด็กหญิงหายไป 15 วัน ยังไม่ได้เบาะแส หรือข้อมูลชัดเจน กระทั่งช่วงค่ำวันที่ 10 ม.ค.ที่ เจ้าหน้าที่ก็พบตัวเด็กหญิงที่บริเวณ​ถนนลิขสิทธิ์ราษฎร์​วิถี​ ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง​ จ.เชียงใหม่ โดยพบว่าผู้ที่พาตัวเด็กหญิงไป คือ นายรณชิต (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุด วันที่ 12 ม.ค. ร.ต.อ.กิจติพล สีแพน รองสว.(สอบสวน) สน.พลับพลาไชย 1 คุมตัวนายรณชิต ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ เลขที่ 14/2562 ลงวันที่ 10 ม.ค.2562 ข้อหา “พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลโดยปราศจากเหตุอันสมควร” ไปฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ […]

Read More

หมดความไว้ใจ!! ชาวบ้านแห่ถอนเงิน ธนาคารดัง หลังเกิดเหตุยักยอกเงินลูกค้า

January 12, 2019

วันที่ 12 ม.ค. นายพงษ์พัฒน์ หมวกหลำ ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเยอะมากขึ้น มีการนำเงินมาฝาก จากการสอบถามทั่วๆ ไป พบว่า มีการถอนมาจากธนาคารอื่นแล้วหันมาใช้บริการของธนาคาร ธกส. ในส่วนของ ธกส.เป็นธนาคารของรัฐมีหน่วยงานคอยกำกับติดตามควบคุมอย่างใกล้ชิด หากพนักงานมีการเบิกเงินของลูกค้า 100,000 บาทขึ้นไปจะต้องรายงาน พนักงานการเงิน ผู้ช่วยผู้จัดการ และผู้จัดการ และมีการตรวจสอบว่า ลูกค้าที่มาถอนเงินเป็นตัวจริงหรือไม่ นอกจากนั้นยังมีการตรวจสอบการทำงานของพนักงานทุกวันและตรวจสอบระดับจังหวัด จนถึงการตรวจสอบจากสำนักงานใหญ่ และเน้นให้พนักงานปลุกจิตสำนึกให้ดำรงชีวิตตามหลักธรรมาภิบาล ใช้ชีวิตพอเพียงไม่ฟุ้งเฟ้อ อย่างไรก็ตามผู้ช่วยผู้จัดการธกส. สาขาปายระบุว่า มีการฝากเงินเพิ่มจากราษฎรชาวเขาหลายล้านบาทในห้วงไม่ถึงสัปดาห์ น.ส.ภัทราพร วัฒนแสนสุข ลูกสาวของนางอาหมีมะ วัฒนแสนสุข ผู้ที่ถูกยักยอกเงินในบัญชี ยอมรับว่า ชาวบ้านในหมู่บ้าน บ้านใหม่สหสัมพันธ์ หมู่ 7 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีความไม่มั่นใจต่อธนาคารที่มีการยักยอกเงินลูกค้า จึงได้พากันไปถอนเงินปิดบัญชี และนำไปฝากธนาคารอื่นๆ และขณะนี้ยังชาวบ้านอีกจำนวนมาก ที่ถอนเงินไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปฝากที่ธนาคารและกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะฝากที่ธนาคารไหนดี ที่มีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า สำหรับชาวเขาเผ่าลีซู หรือลีซอ ในอ.ปาย และอ.ปางมะผ้า […]

Read More

กรี๊ดสนั่น!! นายกฯ เปิดงานวันเด็ก ปลุกพลังเยาวชน เด็กๆ กล่าว “ขอบคุณลุงตู่”

January 12, 2019

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมให้โอวาทกับเด็กและเยาวชน โดยนายกฯ สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ก่อนเปิดงาน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า รัฐบาลเรามุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนมีคุณภาพในอนาคต มีความกตัญญู มีคุณธรรมรู้หน้าที่ เด็กและเยาวชนทุกคนมีความฝัน ซึ่งทุกคนมีความฝันจึงขอให้รักษาและทำตามความฝันของตัวเองให้เป็นจริงไปพร้อมกับรักษาความฝันของพ่อแม่ ขณะที่รัฐบาลต้องการส่งเสริมให้มีความรู้คู่คุณธรรม ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และมีจิตอาสาตามพระบรมราโชบายของรัชกาลที่ 10 ทำเพื่อคนอื่นด้วยจิตใจ ส่วนการศึกษาต้องมีการคิดวิเคราะห์พัฒนาตัวเองด้านเทคโนโลยี ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ในการเรียนรู้และการสอน สำหรับบางคนอาจต้องไปอยู่นอกระบบเพราะความจำเป็น ซึ่งรัฐบาลต้องให้ความสำคัญการศึกษาทั้งในและนอกระบบ ต้องเน้นและให้ความสำคัญกับกศน. เพื่อกลับมาต่อยอดในระบบต่อไปได้ วันนี้มีการพูดหลายอย่างก็ต้องดูว่าทำได้หรือไม่ บางคนพูดว่ามีคนออกนอกระบบไป 5 แสนคน หรือ 5 ล้านคน แล้วจะหาเงินมาให้เรียน ซึ่งเขามาไม่ได้ และเป็นการพูดสร้างความฝันที่เป็นจริงไม่ได้ จึงขอให้ผู้ปกครองพิจารณาให้ดี ขณะที่รัฐบาลจะสร้างความเท่าเทียมโดยให้โอกาส ให้ทุนการศึกษา เพราะรัฐบาลทุกรัฐบาลมีหน้าที่สร้างเกราะกำบังให้ประชาชนชาวไทยให้เกิดความสามัคคี เพื่อให้ประเทศก้าวหน้ามองประโยชน์ชาติเป็นหลัก สมกับที่ในหลวงร.9 และร.10 […]

Read More