เริ่มแล้ว!! ห้ามซื้อ-ขายบุหรี่ในเรือนจำทั่วประเทศ ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 5,000 บาท

  • Admin admin
  • May 14, 2019
  • Comments Off on เริ่มแล้ว!! ห้ามซื้อ-ขายบุหรี่ในเรือนจำทั่วประเทศ ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 5,000 บาท

พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษา ลงประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องห้ามเรือนจำขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ว่าหลังจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันผลักดันออกกฎหมายห้ามขายบุหรี่ในเรือนจำ ทำให้กรมราชทัณฑ์เริ่มดำเนินการทยอยงดการขายบุหรี่ในเรือนจำมาโดยตลอด จนกระทั่งสามารถยกเลิกการขายบุหรี่ภายในเรือนจำ 143 แห่ง ได้แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ทั่วประเทศ และห้ามผู้ต้องขังลักลอบสูบบุหรี่ภายในเรือนจำโดยเด็ดขาด เพราะถือว่าบุหรี่เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ส่วนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ หรือผู้คุม ก็ไม่อนุญาตให้นำบุหรี่ติดตัวเข้าไปภายในบริเวณส่วนคุมขังเด็ดขาด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดข้อครหา หากต้องการจะสูบจะต้องออกมาภายนอก ทั้งนี้ หากผู้ใดฝ่าฝืนก็จะมีโทษตามกฎหมาย เรื่องของการสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ มีโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท และความผิดตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ เรื่องการนำสิ่งของต้องห้ามเข้าไปภายในเรือนจำด้วย

สำหรับมาตรการนี้เกิดขึ้นหลังพบว่าผู้ต้องขังภายในเรือนจำป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจส่วนบนหลายหมื่นคน เช่น วัณโรค และมะเร็งกล่องเสียง ซึ่งมากกว่าบุคคลภายนอก เนื่องจากในเรือนจำผู้ต้องขังอยู่กันอย่างแออัดภายในพื้นที่แคบ ๆ ทำให้ติดโรคกันได้ง่าย ดังนั้น มาตรการนี้จึงเป็นนโยบายที่จะช่วยลดโรคติดต่อภายในเรือนจำ เอื้อต่อการให้คนกลับใจ

Facebook Comments