ศึกแย่งเก้าอี้ ส.ว.!! ส.ส.สอบตก พลังประชารัฐ ขอแบ่งที่นั่ง หน้าเก่า-กปปส.พรึ่บ!

  • Admin admin
  • May 8, 2019
  • Comments Off on ศึกแย่งเก้าอี้ ส.ว.!! ส.ส.สอบตก พลังประชารัฐ ขอแบ่งที่นั่ง หน้าเก่า-กปปส.พรึ่บ!

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. รายงานข่าวจากรัฐสภาแจ้งถึง กระแสการยื่นใบลาออกจากความเป็นสมาชิกสนช.เพื่อเตรียมรับตำแหน่งเป็นส.ว.แต่งตั้ง จากหัวหน้า คสช. ในสัดส่วน 194 คน ว่า

การประชุมสนช.นัดพิเศษครั้งสุดท้าย ในวันนี้ที่สถาบันพระปกเกล้า ช่วงเช้ามีการประชุมวิปลับ มีการหารือถึงการ ยื่นใบลาออก ก่อนเข้ารับตำแหน่งเป็น ส.ว. ซึ่งมีสมาชิก สนช.จำนวนมากทยอยเขียนใบลาออกในช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน ทำให้ยอดใบลาออกจาก สนช.จะมีจำนวนมากถึง 90 คน ตามกระแสข่าว

สำหรับ ส.ว.แต่งตั้งจำนวน 194 คน ที่หัวหน้า คสช.เป็นผู้แต่งตั้งนั้น ยังคงไม่นิ่ง สำหรับ สมาชิก สนช. จึงทำให้ไม่มีใครประกาศชัด เนื่องจากเหตุผล 2 ข้อคือ

1.การลาออกของคณะรัฐมนตรีมาดำรงตำแหน่งเป็นส.ว.ที่เพิ่มมากขึ้นจาก 10 จนถึงเกือบ 20 คน เพื่อเตรียมเกลี่ยตำแหน่งในการจัดตั้งรัฐบาลผสม จึงอาจทำให้สมาชิกสนช.บางรายที่ได้รับการตกลงแล้ว อาจถูกยกเลิก

2.แรงกกดดันของฝ่ายการเมืองจากพรรคพลังประชารัฐ สำหรับ ส.ส.สอบตก ซึ่งอาจลาออกจากสถานะความเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อมาเป็น ส.ว. ประกอบกับ เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา วิป สนช. เคยแจ้งต่อสมาชิก สนช. แล้วว่า โควต้า ส.ว.แต่งตั้งสำหรับสมาชิก สนช. จะมีเพียง 25-30 ตำแหน่งเท่านั้น

แต่ภายหลังสมาชิกสนช.จำนวนหนึ่งต่อตรง ถึง คสช. โดยตรงจึงทำให้ยอด สนช. ที่จะมาเป็น ส.ว. อยู่ที่ราว 70 คน ถือว่ามากกว่าแม่น้ำสายอื่น ที่มีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้ ซึ่งจากคำบอกเล่าจากสมาชิก สปช. และ สปท. หลายรายก็พบว่า สัดส่วน ส.ว. แต่งตั้งของ สปท. และ สปช. รวมกันนั้น ท้ายที่สุดไม่น่าจะเกิน 20 คน ที่ได้รับการยืนยันผ่านเอสเอ็มเอส หรือทางโทรศัพท์แน่นอนแล้ว

สำหรับในสัดส่วน ส.ว. เลือกกันเอง 10 กลุ่มวิชาชีพ ที่ คสช. จะจิ้มเหลือ 50 คนนั้น ก็มีสมาชิก สปช. และ สปท. ผ่านด่านระดับประเทศมาถึงชั้นสุดท้าย ราว 5 คน แต่คาดหมายกันว่า จะผ่านการคัดเลือกของ คสช. ไม่เกิน 2 คน เช่น พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช

อย่างไรก็ตาม ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อรวมโควต้าของแม่น้ำ 5 สาย อย่างสนช.อย่างน้อย 70 รวมกับสปช.และสปท.อีกราว 20 คน ยังคงไม่ถึงยอด 194 คน ก็เพราะยังมีสัดส่วนสำหรับคนหน้าใหม่ ซึ่งเป็นข้าราชการทหาร ตำรวจ และพลเรือน ที่กำลังจะเกษียณอายุอีกจำนวนหนึ่งด้วย

ซึ่งเป็นกลุ่ม ที่มีความจำเป็นต้อง ได้รับแต่งตั้งเป็น ส.ว. เพื่อเป็นการเกลี่ยตำแหน่งให้ลงตัว รอฤดูกาล แต่งตั้งโยกย้าย ช่วงปลายปีด้วย สำหรับขั้นตอนการนำรายชื่อ ส.ว. ทั้งหมดขึ้นทูลเกล้าฯนั้น เมื่อผ่านสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว

ยังต้องผ่านทำเนียบองคมนตรีด้วย เนื่องจากตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ ในรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล นั้น ให้อำนาจแก่ หัวหน้า คสช. จึงไม่ใช่การดำเนินการ ตามขั้นตอน ของฝ่ายบริหารตามกลไกปกติ

Facebook Comments