รับได้ไหม!! พลังประชารัฐ กอดเก้าอี้แน่น! รมต.ความมั่นคง-เศรษฐกิจ – ‘บิ๊กป้อม’ อาจพัก?

  • Admin admin
  • May 11, 2019
  • Comments Off on รับได้ไหม!! พลังประชารัฐ กอดเก้าอี้แน่น! รมต.ความมั่นคง-เศรษฐกิจ – ‘บิ๊กป้อม’ อาจพัก?

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า หลังจากเกิดกระแสข่าวพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ กดดันให้ พรรค พปชร. เกลี่ยโควต้ากระทรวงใหม่ ถึงขณะนี้แกนนำรัฐบาลและแกนนำ พรรค พปชร. ยืนยันเก็บ 4 กระทรวงหลัก ด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ ได้แก่กระทรวงกลาโหม มหาดไทย คลัง และ คมนาคม ไว้ดูแลเอง

โดยกระทรวงกลาโหม ยังคงเป็นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ขณะที่กระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งนั่งรองนายกฯและอาจควบนั่ง รมว.คลัง หรือผลักดัน ให้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดูแลรมว.คลัง

ด้านกระทรวงมหาดไทย ยัง มีชื่อ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รับผิดชอบต่อ แต่หาก พล.อ.ประวิตร ต้องการพัก มีความเป็นไปได้ ที่จะให้ พล.อ.อนุพงษ์​ ขยับไปนั่งเป็น รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร อาจเหลือแค่รองนายกฯ แค่ตำแหน่งเดียว

ซึ่งจะทำให้ตำแหน่งรมว.มหาดไทย ว่างลง และมีชื่อบุคคลนอก ในโควต้าพรรคภูมิใจไทย มาสอดแทรกได้ ซึ่งมีกระแสข่าวว่า มีชื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. คนปัจจุบัน และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประธานสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งทั้ง 2 คนถือว่ามีสัมพันธ์ที่ดีกับพรรคภูมิใจไทย

ขณะที่กระทรวงคมนาคม เป็นกระทรวงที่พรรคภูมิใจไทย ยังต่อรอง แต่พรรคพปชร. ยังไม่ตกลงเพราะเป็นกระทรวงที่ต้องสานต่อในส่วนของเมกะโปรเจ็กต์ที่ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ โดยพรรคภูมิใจไทย อาจจะได้รมช.คมนาคม มีชื่อนายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส. พระนครศรีอยุธยา อดีตรมช.คมนาคม มาดำรงตำแหน่ง

ขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นโควตาของ นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผอ.พรรคพปชร.โดย พรรคชาติไทยพัฒนา จะได้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และ สิ่งแวดล้อม มีชื่อนายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และ นโยบายพรรคชาติไทยพัฒนา มานั่งเป็นรัฐมนตรี ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ แม้ยังต้องรอมติพรรควันที่ 15 พ.ค.แต่เบื้องต้น จะได้ 6-7 ที่นั่งนั้นเท่ากับภูมิใจไทย ส่วนหนึ่งจะได้กระทรวงศึกษาธิการ และรมช.มหาดไทย

ส่วนกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม คาดว่าจะมอบหมายให้นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคนั่งดูแล เนื่องจากขับเคลื่อนทำกระทรวงนี้มาตั้งแต่ต้น

Facebook Comments