มั่นใจ!! “สมศักดิ์” ลั่น! “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ ต่อแน่ เพราะมีผลงานดี แก้ปัญหาความยากจน

  • Admin admin
  • May 9, 2019
  • Comments Off on มั่นใจ!! “สมศักดิ์” ลั่น! “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ ต่อแน่ เพราะมีผลงานดี แก้ปัญหาความยากจน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 พ.ค. ที่รัฐสภาใหม่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลที่มี พปชร.เป็นแกนนำว่า ภายหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศตัวเลขส.ส.เป็นทางการแล้ว ทำให้มั่นใจว่าฝ่ายพยายามจัดตั้งรัฐบาลตั้งแต่แรกนั้น มีตัวเลขส.ส.ไม่ครบ 250 เสียง ดังนั้น จึงเป็นความชอบธรรมของ พปชร.ที่จะขยับมาจัดตั้งรัฐบาล ถือเป็นความชอบธรรมที่ปรากฏชัดเจนแล้ว

ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่มองว่าการประกาศส.ส.บัญชีรายชื่อของกกต.ใช้หลักเกณฑ์การคำนวณขัดต่อรัฐธรรมนูญนั้น นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ควรพูดถึงประเด็นนี้กันแล้ว หากใครจะไปร้องเรียน ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่พปชร.ไม่เกี่ยวข้องแล้ว ทั้งนี้ มั่นใจว่าพปชร.ตั้งรัฐบาลได้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์

เมื่อถามว่าการเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะมีปัญหาในการทำงานหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เคยมีรัฐบาลเสียงข้างมาก แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน แต่ถ้าเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแล้วบริหารจัดการดี สามารถอยู่ได้ครบ 4 ปีก็มีอยู่มาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของรัฐบาลกับพรรคการเมืองให้ลงตัว เรื่องการมีพรรคร่วมรัฐบาลจำนวนมาก ไม่ถือเป็นอุปสรรค ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการให้ดีก็จะอยู่ได้นาน และเสียงที่ประชาชนพูดคุยกันก็ไม่ได้หวังว่ารัฐบาลจะอยู่ได้ 4 ปีมาตั้งแต่แรก แต่ส่วนตัวเชื่อว่ารัฐบาลอยู่ได้นาน

เมื่อถามว่าการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีให้พรรคร่วมรัฐบาลที่มีจำนวนมากจะเกิดปัญหาหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่การจัดตั้งรัฐบาลต้องแบ่งโควตารัฐมนตรีกัน ถ้าเอื้ออาทรกันดีๆ ก็อยู่ได้นาน ส่วนเรื่องที่มีชื่อตนเป็นรัฐมนตรีนั้น เวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ขอให้เปิดประชุมสภาฯ ให้ได้ก่อน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ คือนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พปชร. นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนเชียร์ทุกคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ทั้งนายสุชาติและคนอื่นๆ ทั้งนี้ มั่นใจว่าการบริหารจัดการทางการเมืองหลังจากนี้ คงไม่มีอะไรยาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกฯ แน่นอน และมองว่าขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะมีบุคลากรเป็นตัวเลือกในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์จากรัฐบาลดีขึ้นกว่าเดิม

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน พปชร. กล่าวว่า สิ่งที่ห่วงกันเรื่องการเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแล้วอาจอยู่ได้ไม่นานนั้น ตนมองว่าอยู่ที่ผลงานรัฐบาลมากกว่า ถ้ารัฐบาลมีผลงานดี แก้ปัญหาประชาชน ความยากจนได้ ประชาชนก็จะมั่นใจ รัฐบาลและพรรคการเมืองจะอยู่ได้นาน แต่ถ้ามีเสียงข้างมากแล้วเข้าไปทำเรื่องไม่ถูกต้อง เหมือนในอดีตที่บางพรรคการเมืองมีเสียงมากกว่า 300 เสียง แต่ไปทำเรื่องหรือโครงการที่ไม่ถูกต้อง ก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะมีประชาชนออกมาต่อต้าน มั่นใจว่าพรรคเล็กๆ อยากมาร่วมงานกับ พปชร. ตัวเลขการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเท่าที่ประเมินในเบื้องต้นมีประมาณ 254-255 เสียง

Facebook Comments