ชาวบ้านเผย! สาเหตุทำน้ำท่วมทะลักบ้านไค่นุ่น-หนองบัวบาน ที่ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด (คลิป)

  • Admin Saxman
  • July 31, 2018
  • Comments Off on ชาวบ้านเผย! สาเหตุทำน้ำท่วมทะลักบ้านไค่นุ่น-หนองบัวบาน ที่ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด (คลิป)

วันที่ 31 ก.ค.2561 เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ร้อยเอ็ด มวลน้ำจากลำน้ำยัง ซึ่งมีต้นกำเนิดมากจากเทือกเขาภูพาน และ จ.กาฬสินธุ์ ได้เอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรใน อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

นายสุรพร หมายเจริญ นายอำเภอเสลภูมิ กล่าวว่า ช่วงค่ำวันที่ 30 ก.ค.2561 น้ำจากลำน้ำยังล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.นาแซง อ.เสลภูมิ จำนวน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านบุ่งเบ้า หมู่ 4 บ้านไค่นุ่น หมู่ 5 บ้านหนองบัวบาน หมู่ 7 และบ้านห้วยเจริญ หมู่ 8 รวมกว่า 500 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน โรงเรียนถูกน้ำท่วม 2 แห่ง สถานีอนามัย 1 แห่ง วัด 1 แห่งทหารจาก มทบ. 27 พร้อมด้วย อบจ.ร้อยเอ็ด และเทศบาลตำบลนาแซง นำกำลัง และเครื่องจักรเข้าช่วยเหลือ ขนย้ายสัตว์เลี้ยง สิ่งของ และอพยพชาวบ้านหนีน้ำขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน

ชาวบ้านเผย อุทกภัยเมื่อปี 2560 ทำคลองส่งน้ำจากสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าลำน้ำยังขาด ซึ่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เป็นเสมือนพนังกั้นน้ำที่ไหลบ่าจากลำน้ำยังเข้าสู่บึงแซงน้ำจั้นบ้านดอนหวาย ไม่ให้น้ำท่วมหมู่บ้านซึ่งอยู่ในที่ลุ่มด้านทิศใต้ คือบ้านไค่นุ่น บ้านหนองบัวบาน ต.นาแซง อ.เสลภูมิ


ภาพแผนที่บริเวณคลองส่งน้ำจากสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าลำน้ำยังขาด

แต่ในปีนี้มวลน้ำยังที่ล้นตลิ่งไหลทะลักคลองส่งน้ำพาดผ่านหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว น้ำไหลเซาะถนนขาด เร่งขนของขึ้นที่สูง เดือนร้อนกว่า 350 หลังคาเรือน ท่วม 30 ซม.-1 เมตร โรงเรียนถูกสั่งปิดชั่วคราว เฝ้าระวังตลอด 24 ชม ที่ บ.ไค่นุ่น-หนองบัวบาน ต.นาแซง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

ข่าว สาทิต เสาโกมุท
ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก พ.ต.สมพร ศรีคำแซง

Facebook Comments