ท้องฟ้าวิบัติแล้ว!! ปรากฏการณ์ก้อนเมฆประหลาดโผล่ สปป.ลาว ผวาหนักเกรงฝนถล่มซ้ำ (คลิป)

  • Admin Saxman
  • July 27, 2018
  • Comments Off on ท้องฟ้าวิบัติแล้ว!! ปรากฏการณ์ก้อนเมฆประหลาดโผล่ สปป.ลาว ผวาหนักเกรงฝนถล่มซ้ำ (คลิป)

กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อ Youlike Laos-ຄລິບເດັດ ຂ່າວດັງ ได้เผยแพร่ภาพก้อนเมฆประหลาดก่อตัวต่ำ รูปร่ายคล้ายมวลน้ำก้อนใหญ่ ที่กำลังเคลื่อนที่เข้ามาใกล้ฝั่ง หรือภาพคล้ายคลื่นสึนามิ ที่เมืองปากเซ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

พร้อมระบุข้อความ เมฆอาร์คัส เกิดขึ้นที่เมืองปากเซ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป.ลาว ธรรมชาติอะไรคือสิ่งที่น่ากลัวจริงๆ … พายุมาเมืองปากเซ ซึ่งหลังจากที่ภาพได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์นั้นก็ทำให้บรรดาชาวเน็ตต่างพากันฮือฮากับสิ่งที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้เมฆอาร์คัส (Arcus) หรือเรียกว่า เมฆกันชน หรือ shelf cloud อยู่บริเวณฐานเมฆ และมีลักษณะโค้งเหมือนกันชนหน้ารถ จะเป็นปฏิกิริยาของเมฆฝนที่จะมีลักษณะโค้งลงมาใกล้พื้นดิน โดยเมฆอาร์คัสจะมี 2 แบบ คือ Roll รูปร่างม้วนแบบหลอด และ Shelf คือรูปร่างเป็นชั้น

สำหรับเมฆอาร์คัส (Arcus) ไม่มีอันตรายโดยตรง แต่เนื่องจากอาร์คัสเป็นส่วนหนึ่งของเมฆฝนฟ้าคะนอง จึงมีความเสี่ยงจากฟ้าผ่าแฝงอยู่ โดยเฉพาะฟ้าผ่าแบบบวก (positive lighting) ซึ่งสามารถผ่าออกมาไกลจากตัวเมฆได้หลายกิโลเมตร อย่างไรก็ตาม บริเวณฐานกลุ่มเมฆจะเป็นลมกด ซึ่งปรากฏการณ์อาร์คัสก็ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างง่าย ๆ

ขอบคุณที่มา Youlike Laos-ຄລິບເດັດ ຂ່າວດັງ

Facebook Comments