ชาวบ้านหนองแก้วร้อง! “น้ำประปาเน่า” เคยรับปากจะแก้ไข ผ่านมา 2 ปี ยังเน่าเหมือนเดิม

  • Admin Joey
  • March 14, 2019
  • Comments Off on ชาวบ้านหนองแก้วร้อง! “น้ำประปาเน่า” เคยรับปากจะแก้ไข ผ่านมา 2 ปี ยังเน่าเหมือนเดิม

#หยุดขายน้ำเน่าให้ประชาชน นี่คือเสียงเรียกร้องของชาวบ้าน บ้านหนองแก้ว ต.หนองแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา(18 ก.ค. 2560) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก นางละอองทิพย์ เนติรัตน์ ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านหนองแก้ว มาร้องทุกข์ผ่าน “เพจแจ้งข่าวชาวร้อยเอ็ด” ว่าตนพร้อมชาวบ้านบ้านหนองแก้วได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำประปาที่ใช้ในการอุปโภค-บริโภค จากประปาชุมชนซึ่งเป็นคนที่เจาะน้ำประปาในพื้นที่นี้(หมู่ 2) ซึ่งผู้ที่รับผิดชอบในงานส่วนนี้ก็คือ กรรมการและผู้นำชุมชน โดยในการดำเนินการนั้นไม่ตรวจสอบพื้นที่และสิ่งแวดล้อมข้างเคียง พร้อมทั้งระดับความลึกของน้ำที่เจาะว่าเหมาะแก่การนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้หรือไม่ โดยที่คุณภาพน้ำไม่ผ่านเพราะน้ำที่เจาะมานั้นได้แต่น้ำเน่าๆ ที่ดูดขึ้นมาปล่อยจ่ายให้ชาวบ้านได้ใช้ซึ่งชาวบ้านได้ร้องทุกข์ผ่านผู้นำชุมชนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด ร้องเรียนที่ผ่านมาทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่
1.ผู้นำชุมชน(ผู้ใหญ่บ้าน)
2.อบต.หนองแก้ว
3.ศูนย์ดำรงธรรม
ล่าสุด อบต.หนองแก้ว
ได้ตรวจสอบน้ำว่าคุณภาพน้ำไม่ผ่านจริงน้ำเน่าเสียจริง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด อีกทั้งทางชุมชนได้รับหนังสือแจ้งจาก “ศูนย์ดำรงค์ธรรม” แล้วว่าให้รีบแก้ไขเพราะน้ำคุณภาพต่ำ แต่ผู้ดูแลก็ยังไม่ได้ทำการแก้ไขปรับปรุงแต่อย่างใด


แต่เดิมนั้นไม่เคยเกิดปัญหาน้ำประปาเน่าแบบนี้ เพราะชาวบ้านหนองแก้วได้ใช้น้ำประปาร่วมกับบ้านเล้าหมู่ 4 แต่เนื่องจากผู้นำชุมชนหมู่ 2 อยากมีรายได้เข้าชุมชนของตนบ้าง จึงได้ทำการขุดเจาะและทำระบบประปาหมู่บ้านขึ้น เมื่อ เดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยปัญหานี้ชาวบ้านได้แจ้งตั้งแต่ครั้งแรกที่จ่ายน้ำประปามาให้ใช้ว่า “น้ำเน่าเสียเหม็นจนไม่กล้านำมาใช้
ในชีวิตประจำวันได้” ซึ่งบางรายถึงกับแพ้จนเปื่อยทั้งตัวจนต้องหันมาอาบน้ำฝนแทน หากน้ำฝนหมดก็ต้องซื้อน้ำสะอาดมาไว้ใช้อุปโภค-บริโภคในครัวเรือนเอง เพื่อรอการแก้ไขที่ผู้นำชุมชนบอกว่าจะแก้(แต่ยังไม่แก้ซะที)..ซึ่งยังไม่เห็นมีวี่แววว่าจะได้รับการแก้ไขแต่อย่างไร. ชาวบ้านบางครัวเรือนที่รายได้น้อยก็ต้องทนใช้น้ำเน่าเพื่อดำรงค์ชีวิตประจำวันกันต่อไปจนกว่าจะมีผู้มาแก้ไข

ฝากแชร์ให้ถึงผู้มีอำนาจในจังหวัดได้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านด้วยค่ะ


Comments

comments