ปิกอัพขับแช่ขวา! “ขวางทางรถพยาบาล ผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว กู้ภัยแจงทำไมไม่แซงซ้าย” (คลิป)

  • Admin Saxman
  • April 25, 2018
  • Comments Off on ปิกอัพขับแช่ขวา! “ขวางทางรถพยาบาล ผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว กู้ภัยแจงทำไมไม่แซงซ้าย” (คลิป)

จากกรณีที่คุณ Weera Boonjit ได้โพสต์คลิป “EMS ออกรับผู้ป่วย จมน้ำที่น้ำตกซับชมพู ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เสียงในรถดังขนาดนี้ แล้วข้างนอกจะดังขนาดไหน” โดยในคลิปดังกล่าวรถฉุกเฉินขับอยู่เลนขวา พอเริ่มเข้าสู่นาทีที่ 1.20 ในคลิป พบว่ามีรถกระบะคันหนึ่งขับแช่ขวาไม่ยอมหลบ ทั้งที่หลายจังหวะสามารถหลบเข้าซ้ายได้ แต่กระบะคันดังกล่าวก็ยังขับอยู่เลนขวา จนทำให้รถฉุกเฉินต้องพูดออกลำโพงท่ามกลางไซเรนที่เสียงดังนั้น

เมื่อเวลา 12.32 น. วันที่ 25 เม.ย. คุณ Nampueng Wichiarssri ได้แชร์คลิปดังกล่าว พร้อมกับเขียนข้อความว่า “พี่ชายเราเอง ที่อยู่ในรถฉุกเฉิน ตอนนี้เสียชีวิตแล้ว” เช่นเดียวกับคุณ สุภาพร พรมเวียง ที่ได้โพสต์นาทีชีวิตขณะเจ้าหน้าที่กำลังช่วยปฐมพยาบาลปั๊มหัวใจผู้ที่จมน้ำแต่ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม คุณ Weera Boonjit กู้ภัยที่โพสต์คลิปรถกระบะไม่หลบข้างทางนั้น ได้โพสต์ชี้แจงข้อสังสัยว่าทำไมรถฉุกเฉินจึงไม่แซงซ้ายในช่วงที่ถนนว่าง ระบุว่า หลายคนก็สงสัยทำไมไปรับผู้ป่วยไม่แซงซ้าย จะบอกนะครับ รถไปรับคนป่วยใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ในรถมีแพทย์และทีมกู้ชีพ มีรถจอดซ้ายไหล่ทาง มีกลุ่มควัน ถามว่าถ้าแซงซ้ายไป รถตู้ขับเร็วการควบคุมค่อนข้างยาก ถ้าเกิดรถเสียหลัก จะเป็นอย่างไร ก่อนจะไปช่วยคนอื่นก็ต้องนึกถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่บนรถด้วยครับ

ถ้าถามชาวบ้านแถวนั้น ถนนตรงนั้นจอแจ เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย รถช้าควบคุมง่ายกว่า และตามกฏจราจรขับช้าก็ต้องชิดซ้ายหลบให้รถที่เร็วกว่าไม่ใช่หรอ แซงซ้ายแซงได้แต่ต้องแน่ใจเค้าไม่หลบจริงๆ เพราะเคยมีเหตุการณ์ที่แซงไปแล้วเค้าหลบซ้ายมาเบียดจะกลายเป็นความสูญเสีย

ที่มา Weera Boonjit Nampueng Wichiarssri สุภาพร พรมเวียง

Facebook Comments