Day: March 14, 2019

ชาวบ้านหนองแก้วร้อง! “น้ำประปาเน่า” เคยรับปากจะแก้ไข ผ่านมา 2 ปี ยังเน่าเหมือนเดิม

March 14, 2019

#หยุดขายน้ำเน่าให้ประชาชน นี่คือเสียงเรียกร้องของชาวบ้าน บ้านหนองแก้ว ต.หนองแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา(18 ก.ค. 2560) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก นางละอองทิพย์ เนติรัตน์ ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านหนองแก้ว มาร้องทุกข์ผ่าน “เพจแจ้งข่าวชาวร้อยเอ็ด” ว่าตนพร้อมชาวบ้านบ้านหนองแก้วได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำประปาที่ใช้ในการอุปโภค-บริโภค จากประปาชุมชนซึ่งเป็นคนที่เจาะน้ำประปาในพื้นที่นี้(หมู่ 2) ซึ่งผู้ที่รับผิดชอบในงานส่วนนี้ก็คือ กรรมการและผู้นำชุมชน โดยในการดำเนินการนั้นไม่ตรวจสอบพื้นที่และสิ่งแวดล้อมข้างเคียง พร้อมทั้งระดับความลึกของน้ำที่เจาะว่าเหมาะแก่การนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้หรือไม่ โดยที่คุณภาพน้ำไม่ผ่านเพราะน้ำที่เจาะมานั้นได้แต่น้ำเน่าๆ ที่ดูดขึ้นมาปล่อยจ่ายให้ชาวบ้านได้ใช้ซึ่งชาวบ้านได้ร้องทุกข์ผ่านผู้นำชุมชนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด ร้องเรียนที่ผ่านมาทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่ 1.ผู้นำชุมชน(ผู้ใหญ่บ้าน) 2.อบต.หนองแก้ว 3.ศูนย์ดำรงธรรม ล่าสุด อบต.หนองแก้ว ได้ตรวจสอบน้ำว่าคุณภาพน้ำไม่ผ่านจริงน้ำเน่าเสียจริง แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด อีกทั้งทางชุมชนได้รับหนังสือแจ้งจาก “ศูนย์ดำรงค์ธรรม” แล้วว่าให้รีบแก้ไขเพราะน้ำคุณภาพต่ำ แต่ผู้ดูแลก็ยังไม่ได้ทำการแก้ไขปรับปรุงแต่อย่างใด แต่เดิมนั้นไม่เคยเกิดปัญหาน้ำประปาเน่าแบบนี้ เพราะชาวบ้านหนองแก้วได้ใช้น้ำประปาร่วมกับบ้านเล้าหมู่ 4 แต่เนื่องจากผู้นำชุมชนหมู่ 2 อยากมีรายได้เข้าชุมชนของตนบ้าง จึงได้ทำการขุดเจาะและทำระบบประปาหมู่บ้านขึ้น เมื่อ เดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยปัญหานี้ชาวบ้านได้แจ้งตั้งแต่ครั้งแรกที่จ่ายน้ำประปามาให้ใช้ว่า “น้ำเน่าเสียเหม็นจนไม่กล้านำมาใช้ ในชีวิตประจำวันได้” ซึ่งบางรายถึงกับแพ้จนเปื่อยทั้งตัวจนต้องหันมาอาบน้ำฝนแทน หากน้ำฝนหมดก็ต้องซื้อน้ำสะอาดมาไว้ใช้อุปโภค-บริโภคในครัวเรือนเอง […]

Read More

พ่อของฟ้าเฮ!! ‘ธนาธร’รอดแล้ว กกต.ยกคำร้อง “ยุบอนาคตใหม่” ปมลงประวัติผิด!

March 14, 2019

จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อประธานกกต. ขอให้ตรวจสอบกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กระทำการต้องห้ามตามมาตรา 73 (5) ประกอบมาตรา 132 และมาตรา 159 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ล่าสุด ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ประชุมได้พิจารณากรณีมีผู้ร้องเรียนกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ว่ากระทำความผิดตามมาตรา 73(5) ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2561 เนื่องจากปรากฏข่าวในโซเชียลและเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ว่า นายธนาธร เคยดำรงตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 2 วาระ ตั้งแต่ปี 2551-2555 ซึ่งตามข้อเท็จจริงนายธนาธรไม่เคยดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาก่อน คณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณาคำร้องแล้ว เห็นว่าพยานหลักฐานยังไม่สามารถรับฟังได้ว่านายธนาธรกระทำความผิด จึงมีมติให้ยุติเรื่อง  

Read More

สุดทึ้ง!!ยายวัย99 ปั่นรถซาเล้งขายกล้วยทอด เผยไม่อยากกวนลูกหลาน

March 14, 2019

วันที่ 14 มี.ค. เพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว โพสต์ภาพคุณยายขายกล้วยทอดมันทอด พร้อมระบุว่า ช่วยกันแชร์เพื่อคุณยาย จะได้รีบกลับบ้าน ไปอุดหนุนคุณยายกันครับ ยายอายุ 99 ปี “ไม่อยากรบกวนเขา” ยายกล่าว ไม่อยากรบกวนลูกหลาน วันนี้แอดมี passion มาก ได้คุยกับคุณยาย เดินออกมากดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม กำลังจะขึ้นรถกลับ รพ. เห็นคุณยาย เข็นรถมาขายกล้วยทอด แอดรีบตรงไปหาคุณยาย น่ากินแอดซื้อ 40 บาท กล้วย + มันทอด รวมกัน แอดพอมีเวลาคุยกับยาย คุณยายอายุ 99 ปี จะครบ 100 วันที่ 1 เมษานี้ คุณยายเกิด 1 เมษา 2462 มีพี่น้อง 6 คน ตายหมดเหลือแต่ยาย มีลูก 2 คนตายหมดละ มีหลานเหลนเพียบ […]

Read More

หมอกควันเชียงใหม่!! “บิ๊กป้อม” ลุยแก้ปัญหา ตอนนี้ห่วงใยปชช. สั่งห้ามเผาป่าเด็ดขาด

March 14, 2019

วันที่ 14 มี.ค. ที่สโมสรค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ประชุมติดตามสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่า และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กของจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ ที่สถานการณ์รุนแรงตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ที่ผลการตรวจวัดดัชนีคุณภาพอากาศหรือ AQI จากเว็บไซต์ Airvisaul.com ระบุว่าสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกต่อเนื่องกัน 4 วันแล้ว ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ และการดำเนินการต่างๆ ของกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ที่ร่วมกับทุกหน่วยงานดำเนินการเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาอย่างเข้มข้นต่อเนื่องตลอดช่วงที่ผ่านมา ขณะเดียวกันได้เยี่ยมชมยุทโธปกรณ์ดับไฟป่า พร้อมให้กำลังใจกำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน จากนั้นเดินทางด้วยรถยนต์ไปเยี่ยมชมการทำม่านน้ำที่ระดมรถบรรทุกน้ำและอุปกรณ์จากหลายหน่วยทำการฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปบนอากาศรอบคูเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณประตูท่าแพ วนรอบไปทางประตูเชียงใหม่ และช่วงหน้าโรงพยาบาลสวนปรุง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ปัญหา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันไฟป่าและค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ ของจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือตอนบนนั้น ทางรัฐบาลมีความห่วงใยผลกระทบที่จะเกิดกับสุขภาพประชาชนเป็นอย่างมากและให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะแก้ไขปัญหา ซึ่งเมื่อวิเคราะห์อย่างละเอียดแล้วจะพบว่า สาเหตุหลักมาจากการเผาในพื้นที่ป่า ฉะนั้นการจะแก้ไขปัญหาหรือลดปัญหาได้จะต้องหาวิธีการควบคุมไม่ให้มีการเผาในพื้นที่ป่าอย่างเด็ดขาด จึงจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ ส่วนการฉีดพ่นละอองน้ำนั้น อาจจะเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่อาจจะไม่มาก […]

Read More

เตือนทั่วโลก!! เตรียมรับมือไข้หวัดใหญ่ระบาด ชี้ ป่วยปีละพันล้าน ตาย 2-6 แสนคน

March 14, 2019

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกเตือนให้ทุกประเทศทั่วโลกรับมือสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ โดยประเมินว่า ผู้คนอย่างน้อย 1 พันล้านคนทั่วโลก ล้มป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ทุกๆ ปีคร่าชีวิตราว 290,000-650,000 คน ซึ่งแนวทางป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดยังคงเป็นการฉีดวัคซีน แต่อุปสรรคสำคัญก็คือการผลิตวัคซีนที่ป้องกันได้ตรงจุด จะต้องอาศัยการระบุสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ที่ถูกต้องแม่นยำมากพอ ซึ่งต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน และเชื้อยังสามารถกลายพันธุ์ได้ จึงเป็นเรื่องที่น่ากังวล ทางองค์การอนามัยโลก เตือนว่าคำถามในตอนนี้ไม่ใช่ว่าไข้หวัดใหญ่จะกลายเป็นโรคระบาดครั้งใหญ่หรือไม่ แต่ต้องถามว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เนื่องจากไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว และเข้าถึงทั่วทุกมุมโลก ภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือนเท่านั้น โดยกลยุทธ์สกัดไข้หวัดใหญ่ในระดับโลกของ WHO คือการยกระดับระบบตรวจสอบติดตามการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีและเครื่องมือในการป้องกันและควบคุมไข้หวัดใหญ่ทั่วโลก

Read More

มติเอกฉันท์!! ‘บิ๊กตู่’ หัวหน้าคสช. ไม่ใช่ “จนท.อื่นของรัฐ” อ้างคำวินิจฉัยศาลรธน.

March 14, 2019

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มีการประชุมผู้ตรวจฯเพื่อพิจารณาวินิจฉัยถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ตรวจสอบพร้อมเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองวินิจฉัยว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ การที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จึงเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 88 มาตรา 89 และมาตรา 160 (6) ประกอบมาตรา 98 (15) หรือไม่ โดยผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยที่ 5/2543 เกี่ยวกับความหมายของคำว่า “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ” ซึ่งเคยบัญญัติไว้ในมาตรา 109 (11) ของรัฐธรรมนูญ 40 ต่อมาเวลา 11.45 น. นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงว่า ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุติเรื่องดังกล่าว ว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เรียกชื่ออย่างอื่น ซึ่งมีสถานะ ตำแหน่งหน้าที่ […]

Read More

เลวชาติ!! ‘ปู จิตกร’ เดือด ซัดกำนันเทือกหนัก ‘’ป้ายสีอภิสิทธิ์ จับมือกับทักษิณ!

March 14, 2019

จากกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศจุดยืนทางการเมืองชัดๆ ของตนเอง ที่จะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต่อไป เพราะการสืบทอดอำนาจสร้างความขัดแย้ง และขัดกับอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ “ประชาชนเป็นใหญ่” จากนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ขึ้นเวทีปราศรัยพบประชาชนที่สวนพระนารายนณ์ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยตอนหนึ่งของการปราศรัย นายสุเทพ พูดถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ ประกาศจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจนแล้วว่า จะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ โดยลักษณะเป็นการทวงบุญคุณ ว่าทำให้นายอภิสิทธิ์ได้เป็นรัฐบาล และตั้งข้อสงสัยว่านายอภิสิทธิ์ จะจับมือกับฝ่ายทักษิณ เพื่อทำให้ตัวเองได้เป็นนายกรัฐมนตรี ล่าสุด “ปู จิตกร บุษบา” พิธีกรรายการทีวีชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ต่อกรณีนี้ โดยระบุว่า เลวชาติ พยายามทำให้คนเข้าใจว่า ปชป. จะร่วมมือกับฝ่ายทักษิณ ไม่คิดเลยว่า จะจนตรอก จนต้องใช้วิธีการเลวทรามขนาดนี้ […]

Read More

จับตาวันนี้!! พายุฤดูร้อนถล่มไทย อีสาน-ตะวันออก ระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

March 14, 2019

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 14-19 มีนาคม 2562)” ฉบับที่ 6 ลงวันที่ 14 มีนาคม 2562 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 14-19 มีนาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่า โดยจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้รับผลกระทบในวันถัดไป จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย จากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อพืชผลทางการเกษตรไว้ด้วย สำหรับผลกระทบตามภาคต่าง ๆ มีดังนี้ วันที่ 14-15 มีนาคม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ […]

Read More