เลือกตั้งล่วงหน้า!! กกต. เตือน “ห้ามขายสุรา” ตั้งแต่ 18.00 น.16 มี.ค.ถึง 18.00 น. วันที่ 17 มี.ค.

  • Admin admin
  • March 16, 2019
  • Comments Off on เลือกตั้งล่วงหน้า!! กกต. เตือน “ห้ามขายสุรา” ตั้งแต่ 18.00 น.16 มี.ค.ถึง 18.00 น. วันที่ 17 มี.ค.

เลขาฯ กกต.เผย ศูนย์รับแจ้งเบาะแสการทุจริตเลือกตั้ง รับเรื่องร้องเรียนแล้ว 43 เรื่อง ย้ำ ห้ามจำหน่ายสุรา ตั้งแต่เวลา 18.00 น. 16 มี.ค. ถึง 18.00 น. ของวันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค. ส่วนงานแต่งงานยังจัดได้ แต่ห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ระบุว่า ศูนย์รับแจ้งเบาะแสการทุจริตเลือกตั้งและตอบข้อกฎหมาย ผ่านช่องทางโทรศัพท์หมายเลข 1444 และผ่านเว็บไซต์ของ กกต. รวมถึงแอปพลิเคชันตาสับปะรด โดยขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนมาแล้ว 43 เรื่อง โดยจำนวนนี้เป็นเรื่องทุจริต 11 เรื่อง อีก 32 เรื่อง เป็นข้อมูลที่ปรากฏในข่าวและคำให้สัมภาษณ์ของบุคคล แต่ขณะนี้ยังไม่พบความปรากฏ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้ โดยเจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องจะส่งต่อไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้องพิจารณาหลักฐานที่ได้รับแจ้ง ดำเนินการตรวจสอบ และหากมีมูลก็จะดำเนินการสืบสวนสอบสวน และตั้งคณะกรรมการไต่สวนต่อไป

นอกจากนี้ เลขาธิการกกต. ยังระบุว่า มีการสอบถามเรื่องของการหาเสียงในวันเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 17 มีนาคม ว่า พรรคการเมืองสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ระยะห่างจากพื้นที่ลงคะแนน ซึ่ง กกต.เตรียมพิจารณาแนวทางปฏิบัติของพรรคการเมือง ส่วนเรื่องของการจำหน่ายจ่ายแจกหรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด ให้งดตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 16 มีนาคม จนถึงเวลา 18.00 น. ของวันที่ 17 มีนาคม

ส่วนงานแต่งงาน หรืองานเลี้ยงที่กำหนดไว้อยู่แล้วยังคงจัดได้แต่ห้ามเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และผู้สมัครไม่สามารถขึ้นเวทีในงานได้ รวมไปถึงการเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน หรือ ผลโพล ที่มีลักษณะชี้นำในการลงคะแนนเสียงก็ไม่สามารถเปิดเผยได้ ก่อน 7 วัน ในการเลือกตั้งล่วงหน้า และวันเลือกตั้งทั่วไป

เลขาธิการ กกต. ยังเปิดให้สื่อมวลชนได้เยี่ยมชมศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเลคทรอนิกส์ หรือ อีวอร์รูม ซึ่งเป็นศูนย์ติดตามข้อมูลข่าวสารทางโซเชียลมีเดีย ที่มีการกระทำเข้าข่ายใส่ร้ายด้วยความเท็จให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งงดเว้นการลงคะแนนให้ผู้สมัครรายหนึ่งรายใด ซึ่งขณะนี้มีเรื่องที่ต้องตรวจสอบเกือบ 60 เรื่อง เสนอให้กกต.มีมติ พิจารณาให้ลบโพสต์ ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าเป็นประชาชนทั่วไปที่โพสต์ ส่วนกรณีของผู้สมัครและพรรคการเมือง กกต.สามารถประสานให้ลบได้ และเมื่อพบว่าเป็นการใส่ร้ายก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวน ซึ่งขณะนี้มีจำนวนมากพอสมควร โดยมีโทษทางกฎหมาย จำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี โทษปรับ 2 หมื่น ถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ พร้อมส่งให้ศาลเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 20 ปี พร้อมเตือนว่า หากใส่ร้ายบุคคลอื่นจะถูกดำเนินการทางคดีทันที

Comments

comments