พร้อมจัดเลือกตั้งแล้ว!! เตือนผู้ใช้สิทธิ ห้าม”เซลฟี่-ถ่ายรูป” ฝ่าฝืนโทษจำคุก-ปรับ 2 หมื่น

  • Admin admin
  • March 15, 2019
  • Comments Off on พร้อมจัดเลือกตั้งแล้ว!! เตือนผู้ใช้สิทธิ ห้าม”เซลฟี่-ถ่ายรูป” ฝ่าฝืนโทษจำคุก-ปรับ 2 หมื่น

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่โรงเรียนสุโขทัย เขตดุสิต นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจความพร้อมก่อนการเลือกตั้งล่วงหน้าเพื่อตรวจการเตรียมความพร้อมและแก้ไขปัญหาก่อนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 มี.ค.และการเลือกทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค.ว่า

ขณะนี้ทั้ง 50 สำนักงานเขต มีความพร้อมสำหรับการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ทั้งในส่วนของการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. และการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.

โดยได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านบุคลากร อุปกรณ์ และสถานที่สำหรับจัดการเลือกตั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยในกทม.มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวนทั้งสิ้น 928,789 คน ซึ่ง เขตบางกะปิเป็นเขตที่มีผู้ลงทะเบียนมากที่สุด จำนวน 61,401 คน รองลงมา คือเขตบางขุนเทียน จำนวน 42,508 คน และเขตห้วยขวาง จำนวน 40,816 คน

อย่างไรก็ตามขอฝากประชาชนผู้ที่มาใช้สิทธิ อย่าเซลฟี่ ถ่ายรูป ในคูหา รวมถึงอย่าฉีกบัตรด้วย พร้อมทั้งขอให้ผู้มีสิทธิมาแสดงตนในหน่วยเลือกตั้งของตนเอง ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. เพื่อไม่ให้เสียสิทธิในการเลือกตั้งและขอให้ไปถึงสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งในช่วงเช้า อย่าชะล่าใจไปใช้สิทธิช่วงบ่ายหรือใกล้เวลาปิดการรับลงคะแนน

ทั้งนี้ ตามมาตรา 97 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2561 กำหนดไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ตนได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว” โดยมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Comments

comments