ซวยแน่!! ชี้ ‘เทือก’ เปิดคลิปปลุกระดม ป้ายสีเพื่อไทย เล่นวิธีสกปรก ผิดกฎหมาย!

  • Admin admin
  • March 15, 2019
  • Comments Off on ซวยแน่!! ชี้ ‘เทือก’ เปิดคลิปปลุกระดม ป้ายสีเพื่อไทย เล่นวิธีสกปรก ผิดกฎหมาย!

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค พร้อมทีมงานกฎหมาย และศูนย์ต่อต้านการทุจริตการเลือกตั้ง พท. ได้เข้ายื่นหนังสือต่อกกต.เพื่อให้สืบสวน ไต่สวน และวินิจฉัย

กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ประกาศจะนำคลิปภาพเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ระหว่างปี 2556-2557 มาเผยแพร่ ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.2562 เป็นต้นไป

โดยพท.เห็นว่าการกระทำของนายสุเทพ เข้าข่ายใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของพท. และผู้สมัครของพรรค แม้เป็นการนำภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งมาเผยแพร่ก็ตาม

แต่การกระทำดังกล่าวก็เพื่อทำลายคะแนนนิยมของพท.โดยตรง ซึ่งประชาชนรับรู้กันอยู่แล้วว่า การกระทำของนายสุเทพ กับแกนนำคนอื่นๆได้ถูกพนักงานอัยการฟ้องเป็นคดีต่อศาลในข้อหาเป็นกบฏ และข้อหาอื่นๆ อีกหลายข้อหา

เมื่อมีการนำภาพเหตุการณ์มาเผยแพร่ระหว่างมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง จึงเข้าข่ายกระทำความผิด ตามมาตรา 73 (5) แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 และขัดต่อระเบียบกกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียง พ.ศ.2562 ข้อ 18 (3)

ที่ระบุว่าเป็นการหาเสียงในลักษณะก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย หรือปลุกระดม และการกระทำของนายสุเทพ อยู่ในการรับรู้ของคณะกรรมการบริหารพรรค. ซึ่งไม่ระงับยับยั้งการกระทำของนายสุเทพ ถือว่ารปช. กระทำการขัดต่อกฎหมาย และระเบียบดังกล่าวด้วย พท.จึงยื่นคำร้องให้กกต.ดำเนินการกับนายสุเทพ รวมถึงรปช. ด้วย

พท.อยากเรียกร้องไปยังนายสุเทพ ขอให้หาเสียงอย่างสุภาพบุรุษ และไม่ใช้วิธีการสกปรกแบบนี้ ซึ่งเป็นการรื้อฟื้นความขัดแย้งให้กลับมาอีกครั้ง นายสุเทพ มีส่วนสำคัญในการสร้างความขัดแย้งจนนำไปสู่การรัฐประหาร เมื่อปี 2557 จึงไม่ควรสร้างความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ด้วยวิธีการเดิมๆ

ทั้งนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้โพสต์คลิปในเฟซบุ๊ก สองคลิป โดยระบุว่า

“นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผมจะขอนำเสนอคลิปภาพเหตุการณ์ในช่วงการชุมนุม กปปส. ตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะอยากกระตุ้นเตือนความทรงจำ เพื่อระลึกถึงการกระทำของรัฐบาลของทุนสามานย์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการต่อสู้ครั้งประวัติศาสตร์ของมวลมหาประชาชน 204 วัน

มาย้อนดูกันอีกครั้งว่าทำไมประชาชนคนธรรมดามือเปล่าอย่างเรา ถึงได้กล้าลุกขึ้นมารวมพลังกันต่อสู้อำนาจรัฐภายใต้ระบอบทักษิณ ย้อนความทรงจำกันว่าพวกเราประชาชนอึดอัดคับแค้นใจกันแค่ไหนในวันนั้น และถ้าหากว่าวันนี้ความเลวร้ายนั้นกำลังจะกลับมาอีกครั้ง …พวกเราจะยอมไหม … “

Comments

comments