ใหญ่ที่สุดในอีสาน!! “บิ๊กตู่” เปิดสถานีรถไฟขอนแก่น งบกว่า 23,430 ล้านบาท(คลิป)

  • Admin admin
  • March 13, 2019
  • Comments Off on ใหญ่ที่สุดในอีสาน!! “บิ๊กตู่” เปิดสถานีรถไฟขอนแก่น งบกว่า 23,430 ล้านบาท(คลิป)

วันพุธที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2562 เวลา 09.00 น.  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม, นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์และคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่ปฏิบัติราชการและตรวจติดตามผลการดำเนินงานตามโครงการของรัฐบาล ที่ จ.ขอนแก่น โดยทันทีที่คณะเดินทางมาถึงท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ นายกอบจ.ขอนแก่น,นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น คณะผู้บริหารและชาวขอนแก่น ให้การต้อนรับจำนวนมาก

โดยคณะของนายกรัฐมนตรีได้เดินทางจากท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น มายังศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ด้วยรถตู้สีขาวหมายเลขทะเบียน กข-6161 ขอนแก่น โดยนายกรัฐมนตรี ได้เปิดกระจกรถลงตลอดเส้นทางเพื่อโบกทักทายกับชาวขอนแก่นที่มารอให้การต้อนรับ พร้อมสัญลักษณ์รูปหัวใจทักทายกับผู้ใช้รถใช้ถนน ท่ามกลางรอยยิ้มของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ที่มีให้กับชาวขอนแก่นตลอดทั้งเส้นทางอย่างอบอุ่น

และเมื่อขบวนของนายกรัฐมนตรีได้เดินทางมาถึงบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ก็ได้กราบสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองและกราบขอพรองค์ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองบริเวณด้านใน ก่อนที่จะออกมาพบปะกับประชาชนที่มารอให้การต้อนรับและเสียงตะโกนร้องว่า “ลุงตู่สู้ๆ” อยู่ตลอดเวลา

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีรถไฟขอนแก่นแห่งใหม่ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟลอยฟ้าในโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงจิระ – ขอนแก่น ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการภายใต้แผนปฏิบัติการด้านการคมนาคมขนส่งระยะเร่งด่วน Action Plan ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2558 จากนั้นได้กดปุ่มแพรคลุมป้ายเปิดสถานีขอนแก่นอย่างเป็นทางการแล้ว ยังได้เดินขึ้นสถานีรถไฟเพื่อติดตามชมนิทรรศการความคืบหน้าผลการดําเนินโครงการต่างๆ ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมที่อยู่ในพื้นที่ ผ่านป้ายนิทรรศการและการจัดฉายวีดีทัศน์ เช่น ความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ โครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการ CY โครงการขนส่งมวลชนของจังหวัดขอนแก่น โครงการก่อสร้างโครงข่ายทางถนนของกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท เป็นต้น

ขณะเดียวกันยังได้ร่วมพบปะส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชน เพื่อทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ โดยมีประชาชนมารอต้อนรับนายกรัฐมนตรีและคณะจำนวนมาก ต่างส่งเสียงเชียร์นายกสู้ ๆ ตลอดเวลา โดยนายกรัฐมนตรีก็ยังมีสีหน้าแจ่มใส ไม่เคร่งเครียด เดินทักทายประชาชนที่มาคอยให้การต้อนรับ จนสุดแถว ก่อนที่จะทำพิธีเปิดสถานีรถไฟอย่างเป็นทางการ

โดยหลังจากที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ทำพิธีเปิดเสร็จเรียบร้อยอย่างเป็นทางการแล้ว นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะก็ได้ขึ้นขบวนรถไฟเที่ยวพิเศษ ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดเตรียมไว้ที่บริเวณชานชาลาที่ 2 ชั้น 2 ฝั่งขาออก จำนวน 1 ขบวน 4 โบกี้ ประกอบด้วย โบกี่ที่ กซข.1040 และ กซข.1041 รวมทั้ง ขบวนที่ พขข. 44 และ พขข.35 ออกเดินทางจากสถานีรถไฟขอนแก่น ไปยังสถานีรถไฟท่าพระ ระยะทางประมาณ 10 กม. เพื่อทำการทดสอบระบบการให้บริการตามโครงการรถไฟทางคู่ และแสดงถึงการเปิดให้บริการแก่ประชาชนอย่างเป็นทางการของสถานีรถไฟขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานีรถไฟยกระดับหรือที่เรียกว่าสถานีรถไฟลอยฟ้าที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดในภาคอีสาน

สำหรับขบวนรถไฟเที่ยวแรกที่จะทำการรับ-ส่ง ผู้โดยสาร ที่สถานีรถไฟขอนแก่นแห่งใหม่นี้ คือขบวนรถดีเซลรางท้องถิ่น ขบวนที่ 431 แก่งคอย-ขอนแก่น และ ขบวนที่ 432 ขอนแก่น-แก่งคอย โดยภายหลังจากที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว ทางการรถไฟก็จะทำการยกเลิกสถานีรถไฟชั่วคราวทั้งหมดทันที โดยให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางตามเส้นทางสายดังกล่าว จะต้องมาซื้อตั๋วและรอขึ้นรถที่สถานีรถไฟแห่งใหม่ที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้น

สำหรับการก่อสร้างสถานีรถไฟขอนแก่น เป็นการก่อสร้างตามโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิระ จังหวัดนครราชสีมา – ขอนแก่น ระยะทาง 183 ก.ม.ใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 23,430 ล้านบาท มีจำนวน 18 สถานี โดยมีสถานีรถไฟบ้านไผ่เป็นสถานียกระดับ มีความยาวประมาณ 2.4 ก.ม.

ส่วนสถานีรถไฟขอนแก่นเป็นสถานียกระดับความสูง 14 เมตร ผ่านจุดตัดของถนน 5 สาย มีความยาว 5.4 ก.ม.สามารถลดปัญหาด้านการจราจรได้เป็นอย่างดี โดยตัวอาคารของสถานีมีทั้งหมด 2 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 เป็นพื้นที่สำหรับการให้บริการ คือจุดจำหน่ายตั๋ว,จุดควบคุมการเดินรถ,จุดให้บริการห้องน้ำ,ร้านอาหาร,จุดพักคอยสำหรับผู้ที่จะมารับและส่งผู้โดยสาร ส่วนชั้นที่ 2 นั้นเป็นพื้นที่สำหรับการเดินทางที่ได้มีการกำหนดชานชาลาไว้ทั้งหมด 4 ชานชาลา ซึ่งถือเป็นการก่อสร้างตามแผนการรองรับการคมนาคมขนส่งระบบรางของ จ.ขอนแก่น ในอีก 20 ปีข้างหน้า

และการเดินทางโดยรถไฟทางคู่นี้สามารถย่นระยะเวลาในการเดินทางได้มากพอสมควร คือจากขอนแก่นไปยัง จ.นครราชสีมา จากเดิม 3 ชั่วโมง จะเหลือเพียง 1 ชม. 20 นาที เท่านั้นและสถานีรถไฟแห่งนี้จะรองรับการให้บริการแก่ผู้โดยสารได้มากถึง 10 ล้านคนต่อปี ด้วยขบวนรถขนส่งผู้โดยสารที่ทำการเดินรถตลอดทั้งวัน

ภาพ/ข่าว:เทศบาลนครขอนแก่น ภาคกิจกรรม,Thai PBS ศูนย์ข่าวภาคอีสาน

Comments

comments