ทำให้ดีขึ้น!! “บิ๊กตู่” ปัดตำหนิ 30 บ. รักษาทุกโรค หวั่นประเทศล้มละลาย จะเอารายได้จากไหน

  • Admin admin
  • March 12, 2019
  • Comments Off on ทำให้ดีขึ้น!! “บิ๊กตู่” ปัดตำหนิ 30 บ. รักษาทุกโรค หวั่นประเทศล้มละลาย จะเอารายได้จากไหน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า เรื่องสาธารณสุขตนไม่ว่าถ้าหลายคนยังชอบนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ตนไม่เคยตำหนิ แต่ต้องมาดูว่าจะทำให้ดีขึ้นอย่างไร ท่านต้องเปรียบเทียบว่ามีอะไรดีขึ้นแล้วบ้าง ถ้าให้ทุกอย่างหมดบางทีประเทศจะล้มละลายได้ ก็ต้องมีการแบ่งในเรื่องประเภทของยา ประเภทของโรค ปลดล็อกไปเรื่อยๆ ตามกำลังเงินที่เรามีอยู่ ถ้าให้ทั้งหมดบางทีก็ลำบากและคนอื่นก็จะไม่ได้ ประเทศไทยทำได้ก็เก่งแล้ว หลายประเทศรวยกว่าเราเขาไม่ทำ และทำไม่ได้ เพราะรู้ว่าปัญหามีเยอะ แต่เราต้องทำต่อ ขอให้นึกถึงสิ่งที่ดีขึ้นมาบ้าง คิดแต่จะเลิกอยู่นั้นแหละ เลิกไปแล้วจะทำต่อได้อย่างไร โรงพยาบาลจะมีปัญหา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่มีอยู่ 9 พันกว่าตำบล เราจะต้องให้ความสำคัญ เพื่อแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลประจำจังหวัด โดยจะต้องเพิ่มอำนาจโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลให้ดีขึ้น รัฐบาลได้ให้งบประมาณไปปรับปรุงเครื่องไม้ เครื่องมือ ที่พัก แพทย์ พยาบาลต่างๆ เขาไม่เคยได้มานานไม่รู้กี่รัฐบาลแล้ว วันนี้คนไปรักษาแต่ที่โรงพยาบาลใหญ่ ซึ่งบางคนเป็นโรคเล็กน้อยแต่เขาไม่รู้ เขาไปโรงพยาบาลใหญ่ เพราะเขาเชื่อมั่น เราจึงต้องไปแก้ไขและทำความมั่นใจให้กับโรงพยาบาลข้างล่าง ให้ความสำคัญกับระบบป้องกันสุขภาพ เวชศาสตร์การป้องกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ถ้าคนไทยทุกคนเป็นโรคน้อยลงแข็งแรงมากขึ้น คนที่เป็นโรคอย่างไรก็เป็น แต่คนที่ยังไม่เป็นต้องพยายามที่จะทำให้ไม่เป็น เพราะมันเป็นภาระของตัวเองและครอบครัว และถ้าคิดให้ยาวรัฐบาลต้องแบกรับตรงนี้เยอะ คนที่เขาต้องการรักษาพยาบาลจริงๆ ใช้เงินจำนวนมาก เขาจะเอาเงินมาจากไหน ทุกวันนี้เฉลี่ยจากคนทั้งประเทศหัวละ 3,000 บาท แต่ถ้าต้องการมากกว่านี้ คนที่ไม่ป่วยก็ต้องมาโปะให้เขา คิดอย่างนี้ก็เหมือนการทำประกันชีวิต ถ้าไม่ทำอย่างนี้คนไทยกี่ล้านคนจะหนักขึ้นไปอีก

“อะไรที่จะเอาแต่ให้ต้องคำนึงถึงรายได้ประเทศว่าจะเอามาจากไหน วันนี้เราต้องคำนึงโครงสร้างประเทศ เพื่อสร้างรายได้ เพราะพ.ร.บ.วิธีการงบประมาณพ.ศ. 2561 กำหนดไว้ว่า การใช้จ่ายงบประมาณช่วยเหลือประชาชนหรือสร้างรัฐสวัสดิการจะต้องชี้แจงต่อสภาได้ว่า งบประมาณนั้นจะมาจากไหน อันนี้นี่หนักนะ ไม่ง่ายหรอก ขอฝากไว้ด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Comments

comments