เตรียมพร้อมรับมือ!! 21 ก.พ. นี้ ไทยเข้าสู่ “ฤดูร้อน” เฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก

  • Admin admin
  • February 17, 2019
  • Comments Off on เตรียมพร้อมรับมือ!! 21 ก.พ. นี้ ไทยเข้าสู่ “ฤดูร้อน” เฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศวันเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป โดยคาดการณ์ว่าปีนี้จะร้อนกว่าปกติ และร้อนกว่าเมื่อปี 2561 ขึ้นเล็กน้อย

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ทำการพยากรณ์และประกาศว่า ประเทศไทยจะเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อน ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป และจะไปสิ้นสุดประมาณช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2562 โดยสถานการณ์สภาพอากาศในฤดูร้อนในปีนี้ คาดว่าจะร้อนกว่าเมื่อปี 2561 เพิ่มขึ้นเฉลี่ยอีก 1-2 องศาเซลเซียส

อินโฟกราฟิกจากกรมอุตุนิยมวิทยาที่ได้เผยแพร่ออกมา ได้ระบุว่า พื้นที่ 7 จังหวัดที่เตรียมเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดที่สุดของประเทศ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน, ลำปาง, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, ตาก, นครสวรรค์ และกาญจนบุรี คาดว่าอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดจะอยู่ที่ 42-43 องศาเซลเซียส แต่ยังไม่ทำลายสถิติเดิม 44.6 องศาเซลเซียส ที่เคยบันทึกเอาไว้ใน จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ในช่วงเดือนมีนาคม ประเทศไทยตอนบนยังต้องระวังภัยจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลายระลอก ทำให้มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก โดยอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดตลอดทั้งฤดูร้อนจะอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส

ขณะที่พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดว่าจะมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเช่นเดียวกัน อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดตลอดทั้งฤดูร้อนจะอยู่ที่ 39 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคใต้นั้น คลื่นลมทะเลค่อนข้างสงบ คลื่นสูงเฉลี่ย 1 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดที่ 38-39 องศาเซลเซียส และในช่วงปลายเดือนเมษายนจะมีปริมาณฝนตกเพิ่มขึ้นและคลื่นลมทะเลจะมีกำลังแรงขึ้นด้วย จึงแจ้งให้ประชาชนดูแลสุขภาพและเตรียมพร้อมกับมือกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงหลังจากนี้เป็นต้นไป

Comments

comments