นั่งอยู่ในห้องแอร์!! ออกกฏหมาย ห้ามเก็บของป่า ชาวบ้านเดือดร้อน พรบ.อุทยานฯ กระทบวิถีชุมชน

  • Admin admin
  • January 31, 2019
  • Comments Off on นั่งอยู่ในห้องแอร์!! ออกกฏหมาย ห้ามเก็บของป่า ชาวบ้านเดือดร้อน พรบ.อุทยานฯ กระทบวิถีชุมชน

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ จังหวัดลำปาง 3 อำเภอ 10 ชุมชน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ส่งถึงประธานสภานิติบัญญัติ(สนช.) ให้ชะลอการพิจารณาร่างพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ที่ขาดการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยมีผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเป็นผู้รับแทน

นายสมชาติ หละแหลม ผู้ใหญ่บ้านบ้านกลาง ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กล่าวว่า หาก พ.ร.บ.ฉบับนี้มีการประกาศใช้โดยปรับแก้เนื้อหา จะมีผลกระทบต่อคนที่อยู่ในป่ากว่า 1,000 ครอบครัว จากร่าง พ.ร.บ.เดิมที่ใช้อยู่ตั้งแต่ปี 2504 ก็กระทบอยู่แล้ว แต่ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้กลับยิ่งแก้ไขให้ประชาชนเดือดร้อนมากกว่าเดิม

“คนอยู่กับป่า ใช้ของป่า หาของป่าไม่ได้ มันจะอยู่ยังไง วันนี้มาเราแสดงจุดยืนว่า คนที่อยู่กับป่าไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.อุทยานฯ ล่าสุด ซึ่ง สนช. แทบไม่รู้เรื่องรู้ อยู่แต่ในห้องแอร์ แต่คนที่อยู่ในป่าได้รับผลกระทบ พ.ร.บ.นี้ทำร้ายชาวบ้านอย่างมากยิ่งกว่าเก่า” สมชาติกล่าว

นอกจากนั้น สมชาติ ยังมองว่า ชาวบ้านที่อยู่ในป่าและดูแลรักษาป่าควรได้รับความเป็นธรรม แต่กลับไม่ได้มีส่วนร่วมในกระบวนการร่าง พ.ร.บ. นี้ ทั้งที่เคยรวบรวมรายชื่อ 10,000 กว่ารายชื่อยื่นเสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับภาคประชาชนเป็นร่างคู่ขนานแล้ว กลับไม่ได้รับการรับรองจากนายกรัฐมนตรี

“ถามว่าชาวบ้านที่รักษาป่ามาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทำไมเขาถึงไม่ได้มีส่วนร่วม ผมรักษาป่าทุกวันนี้ หน้าที่มีไฟป่าเราก็ทำแนวกันไฟกันแทบตาย อยู่ๆ อุทยานฯ บอกว่า พื้นที่นี้เป็นของอุทยานฯ ห้ามใช้ของป่า ห้ามขายหน่อ ห้ามเก็บของป่า แล้วถามว่าเขารักษาป่ามาตั้งแต่บรรพบุรุษจะให้เขาไปอยู่ที่ไหน”

อนึ่ง ชาวบ้านจังหวัดลำปางกำลังได้รับผลกระทบจากการทวงคืนผืนป่าของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ซึ่งมีพื้นที่เป้าหมายทวงคืนอีก 417 ไร่ และการเตรียมประกาศอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทตั้งแต่ปี 2534

Comments

comments