ยิ่งใหญ่ตระการตา! “นางรำ 500 ชีวิต” รำบวงสรวงบูชาพญานาค เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค (คลิป)

  • Admin Saxman
  • October 21, 2018
  • Comments Off on ยิ่งใหญ่ตระการตา! “นางรำ 500 ชีวิต” รำบวงสรวงบูชาพญานาค เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค (คลิป)

ตระการตานางรำ 500 ชีวิต รำบวงสรวงบูชาพญานาค เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค(คลิป)

วันที่ 21 ต.ค. ที่ลานอเนกประสงค์พญานาคคู่ ริมแม่น้ำโขง วัดลำดวน เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานประกอบพิธีพราหมณ์บวงสรวงบูชาพญานาค กราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังจากนั้นนางรำกว่า 500 คน ได้ร่วมกันรำบวงสรวงบูชาพญานาค ก่อนประกอบพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักแต่เมื่อได้เวลาประกอบพิธีฝนก็หยุดตกราวปาฏิหาริย์

จากนั้นได้มีการแสดงประกอบแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 21 มีการจัดให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ทั้งฉาก เวที แสง เสียง เครื่องประดับตกแต่งสวยงามอลังการ ใช้นักแสดงและทีมงานชมรมนาฏศิลป์หนองคาย กว่า 200 คน ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาค ว่าเกิดจากพญานาคซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา ในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11

โดยการแสดงชุดนี้ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และประชาชนชาวหนองคายชมการแสดงอย่างคับคั่ง โดยในปีนี้ได้เพิ่มวันแสดงจากเดิมที่มีเพียง 3 วัน เป็น 4 วัน คือตั้งแต่วันที่ 21 – 24 ตุลาคม 2561 เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมฟรี นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมถนนอาหาร การลอยเรือไฟบูชาพญานาค และลอยกระทงยักษ์ ในแม่น้ำโขงอีกด้วย

ข้อมูลจาก ข่าวสด

Comments

comments