แม่ค้าสายโซเชียลหนาว! “ไม่ต้อง inbox” จะถูกจะแพงต้องแจ้งราคา ฝ่าฝืนโทษปรับถึง 10,000 บาท (คลิป)

  • Admin Saxman
  • September 22, 2018
  • Comments Off on แม่ค้าสายโซเชียลหนาว! “ไม่ต้อง inbox” จะถูกจะแพงต้องแจ้งราคา ฝ่าฝืนโทษปรับถึง 10,000 บาท (คลิป)

แม่ค้าสาย”inbox”มีหนาว จะถูกจะแพงต้องแจ้งเลย ฝ่าฝืนโทษปรับถึง 10,000 บาท

ถึงแม้ว่าจะมีประกาศราชกิจจานุเบกษาออกมาแล้ว สำหรับแม้ค้าพ่อค้าขายของออนไลน์ว่าให้แจ้งรายละเอียดและแจ้งราคาให้ลูกค้าทราบโดยไม่ต้องทักอินบ็อก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังคงมีคนลงขายของโดยไม่บอกราคาอยู่ดี และวันนี้เราจะพาไปดูโทษของแม่ค้าพ่อขายออนไลน์ที่ไม่ชอบแจ้งราคากันค่ะว่าจะมีโทษอย่างไรบ้าง

โดยทางเพจ Bugaboo News ได้แชร์ข้อความระบุโทษคนฝ่าฝืน ไม่แจ้งราคาสินค้าลงในเพจ พร้อมระบุว่า.. “ใครซื้อ-ใครขาย ของออนไลน์ #ต้องรู้! จะถูก-จะแพง #ต้องแสดงราคา รายละเอียดไว้ก่อนให้ชัดเจน ฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท โดย 4 รายการ ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ คือ 1. ราคาสินค้า 2. ค่าบริการ เช่น ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์ 3. รายละเอียดสินค้าหรือบริการ เช่น ประเภท ชนิด ขนาด น้ำหนัก 4. ค่าใช้จ่ายอื่น นอกจากข้อ 1- 4 เช่น ค่ามัดจำ จองสินค้า

ซึ่งต้องเขียนหรือพิมพ์แจ้งราคา รายละเอียดให้ครบถ้วนด้วยภาษาไทย และมีภาษาอื่นด้วยก็ได้ มีความชัดเจน เปิดเผย สามารถอ่านได้ง่าย ภายใต้กระทรวงพาณิชย์มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับที่ 44 พ.ศ.2560 เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าออนไลน์ว่า

ผู้ขายจะต้องแสดงราคาจำหน่าย ค่าบริการ รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ อาทิ ค่าส่ง ให้ชัดเจน ครบถ้วนและเปิดเผย หากไม่ทำตามมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

ทั้งนี้ สามารถแจ้งร้านค้าที่ทำผิดได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โทร 1569 เจ้าหน้าที่สามารถเข้าจับกุมได้เลยไม่ต้องรอหมายจับ รวมถึงทางผู้แจ้งเรื่องร้องเรียนจะได้สินบนนำจับ 25% ของค่าปรับหรือมูลค่าของสินค้าที่ศาลสั่งยึดด้วย”

ยังไงก็แจ้งราคาสินค้าไว้ด้วยนะคะ ม่เช่นนั้นอาจเจอค่าปรับสูงลิ่ว ไม่คุ้มนะบอกเลย

คลิป

ข้อมูลจาก Bugaboo News

Comments

comments