นร.ม.5 บุกโรงพัก แจ้งความออร์แกไนเซอร์ ทำขบวนพาเหรดกีฬาสีล่ม

วันที่ 12 ธ.ค. ตัวแทนเด็กนักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนางอัมพวัน วิจารณ์ คุณครูประจำชั้น นำหลักฐานเป็นบทสนทนาในโปรแกรมไลน์และสลิปการโอนเงินจำนวน 20,000 บาท เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ขอให้ดำเนินคดีกับ ออร์แกนไนเซอร์ที่รับงานจัดขบวนพาเหรดในงานแข่งขันกรีฑาสีของโรงเรียน แต่กลับทำขบวนพาเหรดล่มเพราะไม่มีชุดและอุปกรณ์แต่งขบวนมาให้ครบตามสัญญา

นางอัมพวัน ระบุว่า ทางโรงเรียนจัดงานกรีฑาสีในวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ก่อนวันงานนักเรียนในห้อง ม.5/2 ได้รวบรวมเงินกันว่าจ้างให้ออร์แกไนเซอร์ในการจัดหาชุดให้กับผู้ร่วมขบวนได้ใส่ในธีมไทยแลนด์ออนลี่ เป็นชุดประจำภาค ชุดคนถือป้ายและชุดการแสดงวัฒนธรรมประเพณี รวมทั้งหมด 61 คน รวมทั้งจัดหาเสลี่ยง พานพุ่ม และ ตุง มาตกแต่งขบวน โดยตกลงว่าจ้าง 30,000 บาท และโอนไปก่อน 20,000 บาท

แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงวันงานในเวลา 03.00 น. เวลาที่นัดหมายกันไว้ ปรากฏว่าออร์แกไนเซอร์มีชุดมาให้เพียงบางส่วน ส่วนเสลี่ยงที่ตกลงและอุปกรณ์ตกแต่งบางรายการก็ไม่มีมาให้ อ้างว่าว่างจ้างต่อไปอีกทอดหนึ่งและได้ของมาไม่ครบ ทำให้เด็ก ๆ เดือดร้อน ต้องพากันไปหาตัดไม้ไผ่หลังโรงเรียนเพื่อมาทำอุปกรณ์แต่งขบวน บางคนต้องวิ่งไปยืมชุดและอุปกรณ์ตามวัดต่าง ๆ ตอนเช้ามืดเพราะไม่อยากเสียความตั้งใจ เมื่อถึงเวลาเดินขบวน มีชุดพอสำหรับผู้ร่วมขบวนเพียงครึ่งเดียว บางคนต้องใส่กางเกงวอร์มและสวมสไบ ดูไม่สวยงาม

หลังเสร็จงานกลุ่มเด็กนักเรียนบอกว่าชุดและข้าวของไม่ได้ตามที่ตกลงกันไว้และได้ขอเงินคืน 7,500 บาท ออร์แกไนเซอร์ตกลง แต่ภายหลังกลับไม่ยอมคืน แถมยังให้คนอื่นโทรศัพท์มาท้าให้ไปแจ้งความ ทำให้เด็ก ๆ ตัดสินใจเข้าแจ้งความครั้งนี้

นางสาวสิริพร ปิยะไพร ตัวแทนนักเรียนที่เข้าแจ้งความ บอกว่า ที่เข้าแจ้งความก็เพราะต้องการเงินคืน เพราะเป็นเงินที่นักเรียนในห้องเก็บออมมานานเพื่อมาร่วมสบทบทุนกันใช้ในงานนี้ และแจ้งความเพื่อให้เป็นอุทาหรณ์กับเพื่อน ๆ ทุกโรงเรียนในการว่าจ้างออแกไนซ์มาจัดงานต่าง ๆ
ด้านพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม บอกว่า คดีนี้เป็นความเสียหายทางแพ่ง เป็นเรื่องการผิดสัญญาลักษณะจ้างทำของ ตำรวจไม่มีอำนาจดำเนินคดี แต่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐานและจะเรียกคู่กรณีมาเจรจา

ขอขอบคุณ ข่าว/ภาพ : ข่าวสด

Comments

comments