ตะลึง!! ซุกเงินสดเต็มรถ 98 ล้านบาท รวบ 2 พี่น้องชาวลาว เตรียมขนออกนอกประเทศ(คลิป)

วันที่ 12 ธ.ค. ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1 อ.เมือง จ.หนองคาย ขณะที่นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ มีรถยนต์โตโยต้า แลนด์ครุยเซอร์ สีทอง ติดป้ายทะเบียนของ สปป.ลาว กก-1844 กำแพงนคร มีนายสุบัน เตยสิริ อายุ 30 ปี และนายคำบอน เตยสิริ อายุ 24 ปี สองพี่น้องชาวลาว บ้านอยู่ที่เมืองจันทะบุลี แขวงนครหลวง สปป.ลาว เป็นคนขับและโดยสาร ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบกระทำความผิด ได้ยื่นเอกสารและเดินทางออกนอกประเทศไทยกลับประเทศลาว

เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้น พบภายในรถมีกล่องนมวางอยู่เบาะหลังหลายกล่อง เมื่อเปิดดูพบว่ามีธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท มัดเป็นปึก โดยใช้กล่องนมปิดทับด้านบน เจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเกต จึงตรวจค้นรถอย่างละเอียด จึงพบธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท เป็นมัดซุกซ่อนกระจายไว้รอบคัน แม้แต่ในห้องเครื่องรถยนต์ก็บรรจุธนบัตรไว้ในกระเป๋าผ้ายีน และตามซอกต่างๆ ภายในรถ รวมแล้ว 98 ล้านบาท จึงยึดไว้ตรวจสอบ

นายนิมิตร กล่าวว่า ได้รับรายงานทางการข่าวว่ามีการลักลอบนำเงินตราต่างประเทศมาแลกเปลี่ยนในไทย ซึ่งไม่ได้แจ้งทางการตามกฎหมายกำหนด ซึ่งได้ติดตามพฤติกรรมมาระยะหนึ่ง จนกระทั่งครั้งนี้ รถยนต์คันดังกล่าวซึ่งตรวจสอบแล้วมีการเดินทางเข้า-ออกทางด่านหนองคายบ่อยครั้ง จากการสอบถามเบื้องต้น ทั้ง 2 คนให้การว่า ทางบ้านทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อ้างว่านำเงิน 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาแลกเงินบาทตามธนาคารต่างๆ ใน จ.หนองคาย เพื่อนำกลับประเทศลาว

ทั้งนี้ ตามประกาศกระทรวงการคลัง ระบุกรณีบุคคลใดส่งหรือนำเงินตรา เงินตราต่างประเทศ หรือตราสารเปลี่ยนมือ เมื่อรวมกันแล้วมีมูลค่าเกินกว่า 450,000 บาท หรือเทียบเท่าออกไปนอกหรือเข้ามาในประเทศ ต้องแจ้งรายการเกี่ยวกับเงินตรากับพนักงานเจ้าหน้าที่ศุลกากรในขณะผ่านศุลกากรทุกแห่ง ดังนั้น การกระทำของสองพี่น้องชาวลาวนี้ เข้าข่ายลักลอบนำเงินออกนอกประเทศ

ส่วนการอ้างว่าทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำธุรกิจผิดกฎหมายด้านอื่นหรือไม่ รวมถึงตรวจยึดธนบัตรทั้งหมด และรถยนต์ของกลางไว้ก่อน จากนั้นดำเนินคดีตามระเบียบของศุลกากร ซึ่งผู้กระทำผิดสามารถระงับคดีในชั้นศุลกากรได้ แต่จะถูกขึ้นแบล็คลิสต์ห้ามเข้าประเทศไทยอีก

ขอบคุณที่มา:เรื่องเด่นเย็นนี้,ข่าวสด

Comments

comments